16/02/2017 04:30:00 PM
Tranh Đông Hồ đón Tết

Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

 Bức tranh Lợn đàn

Tranh Đông Hồ được bán quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày giáp Tết. Đến hẹn lại lên, cứ khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm là cả làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tất bật để chuẩn bị cho mùa tranh Tết, khắp làng rực rỡ sắc màu của giấy điệp, không một mảnh đất trống nào không được người dân làng Hồ tận dụng để phơi giấy: từ sân nhà, sân đình, ven các ngõ xóm, đường làng, dọc theo triền đê cho đến các nóc nhà, nóc bếp…

Với không khí ngày xuân, người dân nông thôn mua tranh về dán lên tường để trang trí trong dịp chào đón năm mới, hết năm lại lột bỏ và thay bằng tranh mới. Thú chơi tranh ngày ấy thật thâm trầm, tao nhã khi những ước mong về một năm mới tốt đẹp được người chơi tranh ý nhị gửi gắm vào nội dung bức tranh mình chọn mua. “Đám cưới chuột”, “Gà trống”, “Đánh ghen”, “Vinh hoa - Phú quý”…

Vào dịp Tết, tranh “Gà trống” được chọn mua rất nhiều. Vì người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Gà gáy báo hiệu một ngày mới. Con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Gà không chỉ là vật nuôi thân thuộc nó còn là chiếc đồng hồ gọi cả làng dậy ra đồng mỗi sớm mai. Chính vì thế nó trở thành con vật gắn bó, gần gũi trong tâm linh của nhà nông từ ngàn xưa. Thậm chí con gà đã là một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề trồng lúa nước.

Tranh Đông Hồ với giá trị nghệ thuật đậm chất dân gian đã đi vào sử sách, thơ ca, đi vào tâm hồn người Việt Nam. Nhà thơ Hoàng Cầm cũng miêu tả vẻ đẹp của tranh Đông Hồ với những câu thơ: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/ Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”.

Hiện nay, nhiều sản phẩm tranh Đông Hồ có mặt ở khắp nơi trên thế giới như: Nhật Bản, Pháp, Đức, Singapore, Mỹ... với các loại tranh truyền thống vẽ bằng tay, tranh vừa in vừa vẽ, tranh in bằng ván khắc gỗ, tranh khắc gỗ.

Chúng tôi rời Đông Hồ vào lúc trời chiều, cánh đồng lúa bên sông Đuống rực vàng, dọc bãi cỏ xanh mượt trên đê, những con bò thong dong gặm cỏ trong nắng vàng như bức tranh quê.

Lê Linh (Làng Việt Online)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân (14/02/2017)
  • Về thăm làng nghề lụa Tân Châu (10/02/2017)
  • Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê” (09/02/2017)
  • Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng (08/02/2017)
  • Bánh Trung thu làng Xuân Đỉnh - Tinh hoa từ hương vị cổ truyền (07/02/2017)
  • Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển (06/02/2017)
  • Mùa Xuân và Lễ hội “bắt chồng” ở Tây Nguyên (31/01/2017)
  • Trẩy hội chợ Viềng – rước lộc đầu năm (30/01/2017)
  • Thú chơi chọi gà ngày Xuân (29/01/2017)
  • Vẻ đẹp Việt trong tà áo dài Trạch Xá (27/01/2017)
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Bánh cuốn chả Phủ Lý
Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của người Pà Thẻn
Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi
Hương vị bò khô xứ Quảng
Lễ hội Katê – Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận
Từ vũ điệu dâng trời đến văn hoá truyền thống của người Cơ Tu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang