Bản sắc văn hóa

Trong đời sống của người Gia Rai, việc báo hiếu cha mẹ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện qua cách cư xử với cha mẹ hàng ngày mà còn thể hiện bằng một nghi lễ trang trọng. Khi một cặp vợ chồng đã thành một gia đình nhỏ, ăn bếp riêng và có kinh tế ổn định, đôi vợ chồng sẽ làm lễ tạ ơn để tỏ lòng hiếu nghĩa với cha mẹ.

Cá kho phố Cầu Gỗ - Món ăn truyền thống người Hà Nội

15/03/2022 16:18

Là một phần của chợ Hàng Bè, ngõ Cầu Gỗ được mọi người biết đến không chỉ có nhiều món đồ tươi sống mà bên cạnh đó khi đi qua đây các bà nội chợ còn bị một mùi hương khó cưỡng nổi đó chính là món cá kho trên phố này.

Giò chả Ước Lễ

10/03/2022 16:12

Làng giò chả Ước Lễ huyện Thanh Oai, Hà Nội đã có lịch sử gần 500 năm. Đặc biệt hơn từ cái nôi làng nghề, người dân trong làng đã tạo dựng nhiều thương hiệu giò chả Ước Lễ có mặt khắp mọi miền đất nước.

Bảo tồn nghệ thuật chế tác kinh lá buông của người Khmer ở An Giang

03/03/2022 15:33

Hơn 1.000 năm trước, những pho Kinh lá buông, di sản thành văn đầu tiên của Phật giáo Nam Tông theo dòng truyền lưu từ Ấn Độ, Sri Lanka, đã làm nên cuộc thiên di lịch sử trên khắp miền Đông Nam Á. Thừa hưởng kỹ thuật biên Kinh trên lá, cộng đồng người Khmer vùng biên giới của tỉnh An Giang đã gìn giữ, lưu truyền và phát huy nghệ thuật độc đáo này qua nhiều thế hệ. Đối với đồng bào Khmer, đó không chỉ là kỹ thuật chế tác thuần túy, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh.

Mắc nợ vị quê

02/03/2022 15:45

Trong vốn từ ngữ phong phú của con người thì những từ quê hương, về quê, về nhà luôn có sức làm cho người ta rung động nhiều nhất. Có lẽ sau bao năm xa xứ họ chợt nhận ra không có gì sung sướng bằng cảm giác mỗi sớm mai thức dậy trên chiếc giường quen thuộc, bước ra trước sân hít cho căng đầy lồng ngực bầu không khí trong lành, mát mẻ của nhà quê, bới tô cơm ăn với muối mè, tưới cây giúp ba, nhổ cỏ giúp má.

Làng dệt vải lanh Lùng Tám

01/03/2022 11:06

Làng dệt vải lanh Lùng Tám (xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ) được du khách trong nước lẫn nước ngoài yêu thích. Đến với làng dệt lanh Lùng Tám ngoài mua những món quà đặc sắc mang về thì bạn còn có thể tìm hiểu nét độc đáo của một làng nghề dệt thổ cẩm lâu đời của người Mông sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang.

Tục nhuộm trứng đỏ trong ngày lễ, tết của một số dân tộc phía Bắc

25/02/2022 15:05

Nhuộm trứng đỏ là một trong những phong tục độc đáo trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của bà con dân tộc Tày, Nùng, Dao ở các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên. Người La Hủ cũng thường nhuộm trứng đỏ trong dịp lễ cúng bản, người Hà Nhì đen nhuộm trứng trong ngày Tết Gạ Ma O, còn người Hoa nhuộm trứng đỏ trong lễ đầy tháng của trẻ con.

Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao Đỏ

22/02/2022 16:36

Mờ sán sui là cách gọi của đồng bào Dao đỏ Yên Bái về món rau sắn muối chua.

Làng nghề đúc đồng truyền thống 400 năm tuổi ở Quảng Nam

21/02/2022 14:26

Phước Kiều, làng đúc đồng truyền thống 400 năm tuổi ở xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, là một trong số những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Quảng Nam.

Món tam hữu ở làng rau Trà Quế

16/02/2022 10:08

Mùng bảy tháng Giêng hàng năm là ngày mà người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) tổ chức lễ Cầu Bông để tạ ơn đất đai và cầu xin mùa màng tốt tươi trên đất làng mình.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9) 27/07/2022
Về miền thổ cẩm xứ Nghệ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang