Bản sắc văn hóa

Lễ hội Then Kin Pang tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái trắng. Năm nay, Lễ hội được diễn diễn ra trong 3 ngày, từ 8 - 10/4 (tức ngày 8 - 10/3 Âm lịch).

Về quê ăn giỗ

14/04/2022 14:47

Nét đặc trưng của đám giỗ làng quê để ai đi xa cũng khắc khoải nhớ chính là dịp để nhớ về nguồn cội, họ hàng tụ họp quây quần, sợi dây ruột rà thêm gắn kết...

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây - Lễ hội lớn nhất của đồng bào Khmer

14/04/2022 10:21

Tết Năm mới Chôl Chnăm Thmây là lễ hội lớn nhất của đồng bào Khmer, thường diễn ra vào khoảng giữa tháng tư dương lịch hằng năm, thể hiện ước vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Giỗ tổ Hùng Vương: Biểu tượng uống nước nhớ nguồn

10/04/2022 10:00

"Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca đã in sâu trong tâm thức của mỗi người con đất Việt từ nhiều đời nay.

Những "báu vật sống" của hát Xoan tại tỉnh Phú Thọ

10/04/2022 08:00

Cùng với các nghệ nhân hát Xoan, các trùm phường Xoan đã và đang gìn giữ, phát huy và lan tỏa những câu hát Xoan trong đời sống cộng đồng và trở thành những “báu vật sống” của phường Xoan.

Chè sắn- bài thuốc dân gian của làng quê Việt

07/04/2022 14:45

Bát chè sắn nóng với màu nâu của đường phên, chè trong, sắn mềm bở nhưng không nát, miếng sắn ngấm được nước đường, chè có mùi thơm đặc trưng của gừng, của bột sắn dây chút thoang thoảng của dừa nạo, vị ngọt nhẹ và mát của đường. Là món ăn dân gian với cách chế biến đơn giản, sau bữa cơm chiều quây quần bên gia đình, có một bát chè sắn nóng tráng miệng thì quả không còn gì thú vị bằng.

Độc đáo vũ điệu Tắc xình của người Sán Chay

05/04/2022 11:08

Điệu múa Tắc xình luôn có sức hấp dẫn không chỉ với đồng bào dân tộc Sán Chay, tỉnh Thái Nguyên, mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều dân tộc anh em khác sinh sống trên vùng cao phía Bắc.

Giàn đậu ngự của ngoại

29/03/2022 14:32

Chiều nay, thấy nhớ ngoại, tôi lại muốn ngắm mảnh vườn nhỏ với đủ loại rau trái, nghe tiếng chim líu ríu chuyện trò, tiện tay ngắt từng chùm đậu ngự nhẵn mướt, cong cong hình cung và nghĩ ngay đến món chè đậu ngự ngoại thường làm hồi nhỏ.

Khăn piêu - vật bất ly thân của phụ nữ Thái

24/03/2022 10:32

Khăn piêu là sự kết hợp độc đáo, hài hòa và khéo léo giữa màu sắc và hóa văn. Đó là màu xanh của núi rừng, màu vàng của nắng sớm, nương lúa và màu trắng hồng của hoa thơm. Mỗi một họa tiết, hoa văn đều thể hiện thông điệp ứng xử với thiên nhiên và mọi người xung quanh. Khăn piêu còn là tiêu chuẩn để đánh giá tài năng, phẩm hạnh và sự đảm đang của phụ nữ Thái.

Bánh trôi tàu phố cổ Hà Nội

21/03/2022 15:46

Thưởng thức bát bánh trôi tàu nhân đậu xanh nóng hổi, thơm lừng cùng vị ngọt dịu pha chút cay nồng của nước đường và gừng là một trải nghiệm khó quên của người dân cũng như du khách khi đến Hà Nội.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9) 27/07/2022
Về miền thổ cẩm xứ Nghệ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang