Bản sắc văn hóa

Tuồi thơ tôi gắn với một vùng quê chuyên trồng đậu phộng. Tôi vẫn nhớ những trưa hè chang chang nắng ngày đó, mỗi khi đi học về, bọn trẻ thường nối đuôi nhau đi trên bờ cỏ, vừa ngắm nhìn những cánh đồng đậu phộng trải dài tít tắp, vừa bàn tán sôi nổi về những món ngon sẽ được ăn khi mùa đậu phộng tới.

“Cà xạt” trên đồng ruộng người Giẻ Triêng

18/10/2021 14:47

“Cà xạt” hay “xẻng” là cách gọi của người Giẻ Triêng ở xã Đăk Plô để chỉ một vật dụng tạo nên hệ thống âm thanh từ sức nước. Đối với bà con nơi đây, vật dụng này rất đỗi thân thuộc và được sử dụng để xua đuổi các loài chim, chuột, khỉ… không đến phá hoại cây lúa.

Vị quê dân dã

15/10/2021 15:35

Ai đi xa cũng nhớ quê nhà, nhớ cơm mẹ nấu đậm đà vị quê. Hương vị quê hương trong ký ức của người con đi xa không cầu kỳ.

Phước Nhơn - Làng thuốc nam

13/10/2021 15:24

Nói đến làng nghề truyền thống Chăm, thường người ta chỉ nhắc đến làng dệt thổ cẩm nổi tiếng Mỹ Nghiệp hay gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận, hoặc làng gốm Bình Đức, tỉnh Bình Thuận. Ít có người biết đến làng thuốc nam Phước Nhơn, cho dù bóng dáng bà con Chăm với giỏ thuốc dân tộc khắp các tỉnh thành Việt Nam đã quá quen thuộc với mọi người.

Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế

12/10/2021 15:44

Nem lụi Huế thực sự khác biệt, vừa vặn, không nạc quá, không ngấy quá, cái gì cũng vừa đủ để mà khi nhắc đến phải thèm, phải nhớ.

Trang phục truyền thống của dân tộc Thổ Nghệ An

08/10/2021 15:10

Không cầu kỳ như trang phục của đồng bào Mông, Thái,… trang phục của đồng bào Thổ ở Nghệ An tương đối giản đơn, có nhiều nét tương đồng như trang phục dân tộc Thái trong vùng, nhưng cũng không khó để nhận biết ở một vài điểm khác biệt ...

Cá mòi khô chiên giòn

06/10/2021 15:13

Cứ vào độ chim tu hú cất tiếng kêu rời rạc ở cuối bãi bồi để tìm bạn thì cá mòi từ cửa biển ngược về thượng nguồn để sinh nở. Ngoài việc chế biến ngay các món ăn tươi, cá mòi còn được làm mắm, luộc phơi khô để ăn dần. Trong những ngày giãn cách chống dịch thì món cá mòi khô chiên mặn cũng đủ vơi hết nồi cơm.

Tục ở rể của người Thái - Xưa và nay

04/10/2021 14:32

Người Thái có tục ở rể, đây là khoảng thời gian thử thách tình yêu của chàng trai với cô gái, vừa là thời gian trả công ơn sinh thành của chàng rể đối với gia đình vợ. Tuy nhiên trong thời đại mới, tập quán ở rể đã có nhiều thay đổi, cởi mở hơn, thậm chí có vùng không còn duy trì.

Chuông Nhật Tảo - Cổ vật vô giá mang dấu ấn sử liệu thành văn

01/10/2021 10:48

Chuông Nhật Tảo - hiện được đặt tại di tích đình Nhật Tảo, Hà Nội - là cổ vật độc bản duy nhất ở thế kỷ X cho đến nay có hình dáng độc đáo, khác biệt so với hệ thống chuông chùa ở Việt Nam.

Tây Bắc mùa quả núc nác

29/09/2021 14:40

Trên mâm cơm của các gia đình người Thái, những món ăn dân giã từ qủa núc nác được chế biến từ đôi bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị, sẽ làm ẩm thực của đồng bào thêm độc đáo, riêng có.

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020
Dzèng – Nghề dệt truyền thống của dân tộc Tà Ôi
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang