Bản sắc văn hóa

Mùa mưa bão đến gần, tranh thủ ngày trời còn hửng nắng, ba chặt bỏ bớt những nhánh sa kê trước hiên nhà để cây khỏi gãy đổ. Má theo sau nhặt những trái to tròn xếp vào rổ tre, chế biến cho anh em tôi món ăn vặt ngon miệng: sa kê chiên giòn.

Bảo tồn, phát huy giá trị võ cổ truyền Bình Định: Làng võ bên sông Côn

09/11/2021 15:58

Sự hình thành, phát triển võ cổ truyền Bình Định gắn liền với dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước, trải qua hàng trăm năm, tích hợp, môn võ này đã chọn lọc được các giá trị tinh hoa dân tộc, trở thành một hệ giá trị đặc trưng của vùng đất, thành tố văn hóa đậm đà bản sắc, bám rễ và ăn sâu vào đời sống tinh thần của nhân dân.

Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ

06/11/2021 16:50

Bánh đúc nhân lạc làng Dòng (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) là món đặc sản truyền thống, ghi được dấu ấn sâu đậm bởi hương vị thơm ngon, thấm đượm hồn quê Phú Thọ.

Chờ những tiếng rao trưa

04/11/2021 15:02

..Ngày tháng trôi đi mang theo nhiều thứ vào xa xăm. Bây giờ không thấy ai gánh đậu hũ theo dọc các con đường. Những cái đòn gánh nhún nhảy trên đôi vai của người phụ nữ và tiếng rao “Ai đậu hũ không?” chỉ gặp thi thoảng dưới bãi biển. Còn tôi, những buổi trưa thinh vắng có khi thấy mình chờ đợi tiếng rao ấy.

Khám phá Cửu phẩm Liên Hoa - Bảo vật quốc gia ở chùa Giám

02/11/2021 16:09

Tòa Cửu phẩm Liên Hoa là một trong những cổ vật có giá trị đặc biệt, điểm nhấn của ngôi chùa Giám cổ kính ở Hải Dương, được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2015.

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao ở Hoàng Su Phì

28/10/2021 15:40

Lễ cúng là dịp người Dao ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) tỏ lòng biết ơn Sư tổ Bàn Vương, người sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa.

Canh cải rô đồng

26/10/2021 15:15

Tôi cũng như các bạn mình, lũ trẻ của miền quê nghèo, đã lớn lên, đi nhiều nơi, được thưởng thức nhiều món ăn của các miền quê. Nhưng vẫn không quên những món ăn quê hương. Trưa nay chợt gặp lại mớ cá rô đồng và tô canh cải nấu trong bồi hồi hương vị ngày xưa. Bữa cơm giản dị của gia đình trong mùa dịch này thật ngon lành và ấm cúng.

Nghề làm giày thêu của người Xạ Phang

25/10/2021 16:07

Người Xạ Phang (thuộc dân tộc Hoa) là dân tộc ít người của tỉnh Điện Biên, cư trú thành bản, theo dòng họ ở các huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa. Đến nay, đồng bào vẫn còn giữ được rất nhiều di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có bộ trang phục truyền thống và những đôi giày thêu với những nét hoa văn tinh xảo, độc đáo.

Rau lồng đèn, dư vị khó quên

21/10/2021 15:53

Quê tôi nằm dọc bãi bồi ven sông Trà Khúc, nên các loại rau tập tàng mọc nhiều vô kể, song với tôi, món rau lồng đèn (rọ heo) luôn để lại những dư vị khó quên.

Gìn giữ nét đẹp trên trang phục đồng bào dân tộc Cao Lan ở Quảng Ninh

20/10/2021 15:19

Một đặc điểm nữa là trang phục phụ nữ Cao Lan ở huyện Ba Chẽ có khác so với người Cao Lan ở Yên Bái, Tuyên Quang, đồng thời có nhiều nét tương đồng với người Cao Lan ở Bắc Giang.

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020
Dzèng – Nghề dệt truyền thống của dân tộc Tà Ôi
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang