Bản sắc văn hóa

Khi nói đến chuyện “Ăn xứ Bắc, mặc xứ Kinh”, những người sành về ẩm thực của vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc chắc chắn sẽ nhắc đến tục thi cỗ và nghệ thuật nấu ăn khéo léo của người dân Thị Cầu. Có thể nói hầu hết các tiệc cưới trong tỉnh Bắc Ninh hiện nay là do đầu bếp Thị Cầu chế biến. Người tinh ý chỉ nhìn mâm cỗ, nếm chút dư vị của vài món như đĩa mực khô sào miến, đĩa chè đỗ đãi, bát canh bóng, bát chuối đậu là dễ dàng nhận ra ngay sản phẩm do đầu bếp Thị Cầu làm. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là món bánh khoai Thị Cầu mà không nơi nào có được.

Về Thủy Nguyên, Hải Phòng chơi diều sáo

09/07/2018 09:12

Trong tiết trời mùa hè oi ả, về Thủy Nguyên để tận hưởng làn gió mát mang hương vị đồng quê và được lắng nghe thanh âm của diều sáo, một thú chơi dân gian được người dân nơi đây lưu giữ cho đến ngày nay là một trải nghiệm thú vị.

Tìm về trò chơi xà hùa của người Bru - Vân Kiều

06/07/2018 12:03

Trong sinh hoạt cộng đồng Bru - Vân Kiều, đánh xà hùa là một trò chơi dân gian rất phổ biến. Trò chơi này có thể sử dụng trong dịp lễ hội hoặc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là vào những dịp tết lấp lỗ của đồng bào.

Nóng trời lại nhớ sương sâm

05/07/2018 09:35

Khi cái nắng oi bức của mùa hè ập đến, cũng là lúc tôi nhớ về món thạch sương sâm, ăn kèm nước đường và hột é. Đó là món ăn vặt dân dã làm từ lá sương sâm mọc hoang trên đồi núi, từng mê hoặc hết thảy lũ trẻ thôn quê chúng tôi ngày trước.

Gốm Bàu Trúc – sản phẩm lưu giữ văn hóa truyền thống dân tộc Chăm

04/07/2018 10:37

Làng gốm Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công với kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm.

Về nơi ra đời bài 'tình anh bán chiếu' … ăn canh chua cá ngát!

03/07/2018 10:36

Sông rạch Ngã Bảy cũng là nơi có nhiều cá ngát sinh sống. Đây là loài cá sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa nuôi được loại cá này trong lồng bè hay ao mương. Cá ngát cùng họ với cá trê, cá chốt nhưng con lớn hơn, màu đen và râu mép nhiều hơn. Chẳng những vậy, cá ngát cái thường ôm bộ trứng lớn, trứng lại ngon, bùi ít có thứ trứng gì sánh kịp.

Nhà mồ Ba Na - những giá trị văn hoá

02/07/2018 10:46

Kiến trúc nhà mồ của người Ba Na mang đầy tính giao cảm âm - dương và rất gần gũi với buôn làng. Bởi họ tin rằng, có một thế giới người chết tồn tại song hành với cuộc sống dương gian.

Về miền đất Tổ nhất định phải thử những món ngon này

29/06/2018 10:10

Vùng đất Tổ Phú Thọ từ bao đời nay là vùng quê nổi tiếng với những món ẩm thực đậm đà.

Dẻo thơm bánh ướt lòng gà Đà Lạt

28/06/2018 10:02

Vị dẻo thơm của miếng bánh với những nguyên liệu đơn giản sẽ khiến bạn bị thuyết phục ngay lần đầu thưởng thức món ăn ở phố núi.

Rối Đầu gỗ

27/06/2018 09:47

Rối Đầu gỗ là trò kịch nghệ dân gian có nguồn gốc nhiều bí ẩn chưa được giải thích, tên chữ gọi là trò Ổi lỗi, đây là trò múa rối độc đáo bậc nhất trong các trò rối cạn ở Việt Nam.

Dì ruột có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch VN cho các cháu được không? 10/08/2018
Mắm cá sơn món ăn dân dã
Hàng mỹ nghệ độc đáo ở xứ dừa Bến Tre
Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc
Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái
Làng nghề mây tre Long Thành Trung
Bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Thái
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang