Bản sắc văn hóa

Từ lâu đời, đối với người Ê-đê ở Tây Nguyên, ché rượu cần không chỉ mang giá trị văn hóa mà còn là một loại tài sản quý. Những chiếc ché này cũng là sản phẩm được trao đổi, mua bán với giá trị quy đổi bằng những con vật lớn như voi, trâu, bò, heo, gà…

Bánh ngon miền sơn cước

31/05/2022 10:54

Rong ruổi vùng cao đang được nhiều người lựa chọn sau một thời gian dài dịch bệnh. Trong những chuyến đi ấy, không chỉ mê đắm với những sắc hoa từ Đông Bắc sang Tây Bắc mà nên dừng lại, thưởng thức những món bánh ngon, bánh lạ của cộng đồng các dân tộc sống trên non cao…

Nhớ vị sấu ngâm

26/05/2022 11:09

Chị xa quê hương dễ cũng đã 10 mùa sấu. Năm nào cũng vậy, chị chọn mùa sấu chín để đáp một chuyến bay dài trở về Việt Nam. Quê chị ở miền Bắc, vườn nhà rộng, trồng rất nhiều cây sấu. Khi chị về thăm nhà là những cây sấu đã buông chùm chờ đợi đám con chị cùng mê say hái trái. Mùa sấu chỉ kéo dài vài tháng nhưng dưới bàn tay của mẹ thì cả năm vẫn có nước sấu ngâm đường để uống.

Người Khơ mú ở Nghệ An cúng hồn vía cầu bình an, may mắn

24/05/2022 10:41

Cúng vía là sinh hoạt tâm linh lành mạnh với ý nghĩa cầu may mắn, mạnh khỏe. Người Khơ mú tổ chức cúng vía khi một ai đó trong nhà ốm lâu ngày không khỏi; người khỏe lại sau một trận ốm nặng; có người thân qua đời hay ai đó đi xa lâu ngày trở về...

Xôi Phú Thượng – món ăn dân dã của người Hà Nội

20/05/2022 16:20

Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của Hà Nội. Từ lâu đời nơi đây đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống. Rất nhiều loại xôi mang thương hiệu làng Phú Thượng như xôi chè, xôi xéo, xôi gấc, xôi ngũ sắc... trở thành đặc sản ẩm thực của Thủ đô được người tiêu dùng khắp nơi yêu thích.

Mùa dâu tằm cho trái…

19/05/2022 11:04

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm là thời điểm cây dâu tằm cho trái. Ra chợ thị thấy người ta bày bán nó, ký ức về tuổi thơ lại hiện về.

Lễ Pang A của dân tộc La Ha

17/05/2022 16:34

Lễ Pang A của đồng bào dân tộc La Ha cầu cho mùa màng tốt tươi, người dân bản làng có sức khoẻ và cảm tạ thần linh, các thầy lang đã có công bảo vệ người dân bản làng. Lễ hội là một hoạt động dân gian lâu đời, thẩm thấu đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc La Ha, tỉnh Sơn La.

Vương hương mùa cũ

12/05/2022 15:38

Những người tha hương như chúng tôi mỗi bận ngồi với nhau thường nhắc nhớ về mùi quê. Mà lạ, chẳng có cái tên nào cụ thể để định danh cho mùi ấy.

Con trâu trong kiến trúc nhà rông của người Giẻ Triêng

09/05/2022 14:59

Trên những rẻo cao mù sương, thấp thoáng giữa núi đồi là những ngôi nhà rông cao vút, biểu tượng níu giữ hồn làng của người Giẻ Triêng mang nét độc đáo riêng nhờ lối kiến trúc và triết lý nhân sinh liên quan đến con trâu.

Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui trên đỉnh núi thần

04/05/2022 16:22

Sáng ngày 30/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức phục dựng Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) huyện Phú Thiện năm 2022.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9) 27/07/2022
Nét độc đáo trong phong tục cúng Rằm tháng Bảy của các dân tộc
Cua đồng rang muối
Sử thi M’Nông: Báu vật giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang