Bản sắc văn hóa

Trong màn mưa bay bay, cái màu đất như sậm vàng hơn và càng bám chặt vào những củ sả căng tròn. Cẩn thận cắt bỏ gốc sả chi chít rễ con, gỡ hết các bẹ lá bọc ngoài, rồi ngay ngắn đặt từng bó trên nền sân gạch, với giọng qua hàng chè tàu: “Thím để đây tí con mang vào nấu nước chanh sả giải độc, giải cảm nhé!”.

Tinh hoa gốm Chăm

24/08/2020 17:00

“Điều đặc biệt nhiều làng gốm cổ trên thế giới đã mất, thế nhưng gốm Chăm Việt Nam vẫn còn tồn tại, giữ được đó là cái hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm. Đó là giá trị độc đáo và trường tồn của gốm Chăm, xứng đáng được UNESCO công nhận”. - PGS-TS Shimoka Sakaya, đại diện nhóm nghiên cứu Nhật Bản.

Những bàn tay phép thuật của người làng Vị Khê

21/08/2020 15:38

Đứng trước những vườn cây cảnh, cây thế, bosai… trong làng cây cảnh Vị Khê (Xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định) được uốn tỉa công phu, trở thành những công trình nghệ thuật tuyệt tác, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi sức mạnh của đôi bàn tay có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Độc đáo nghi lễ Then “pang” của người Tày

19/08/2020 16:39

Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp đến thôn Lập Thành, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, tham dự nghi lễ Then “pang” cho bà Hoàng Thị Lả, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Nghi lễ được diễn ra 3 ngày 2 đêm trong không gian văn hóa nhà sàn của người Tày ở xã Làng Giàng còn gọi là “đại pang”. Then “pang” là nghi lễ độc đáo của dân tộc Tày nằm trong thực hành Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô

18/08/2020 15:16

Ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, nơi có bãi biển cùng tên nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi sống. Trong đó con sò hay tiếng địa phương gọi là “sặc” cũng là một loại đặc sản ở đầm Lăng Cô được chế biến thành một loại mắm gọi là mắm sò trứ danh.

Giữ gìn hồn quê đất Việt ở làng làm diều Bá Dương Nội

17/08/2020 14:15

Đối với người dân ở làng Bá Dương Nội, chơi diều, thả diều đã đi vào tâm thức một cách rất tự nhiên. Cứ thế từ đời cha cho đến đời con, cháu cùng nhau gìn giữ những giá trị truyền thống quê hương.

Con trâu trong văn hóa các cộng đồng bản địa Tây Nguyên

13/08/2020 09:31

Đối với các cộng đồng bản địa Tây Nguyên, con trâu là tài sản ngang giá trong trao đổi, mua bán, đánh giá các giá trị tài sản quý và là sứ giả mang những khát vọng của cả cộng đồng gửi đến Yang và các thần linh. Từ đời sống, con trâu trở thành biểu tượng sự giàu có và sức mạnh xua đuổi các thế lực đen tối, xấu xa.

Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc

12/08/2020 08:00

Nói đến ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, không thể không kể đến món “Nộm hoa ban”. Đây là món ăn giản dị và đặc sắc được thiên nhiên ban tặng vào mỗi mùa ban nở.

Chợ phiên vùng cao - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống

11/08/2020 08:00

Từ ngàn xưa, Cao Bằng được mệnh danh là kho tàng của các giá trị văn hóa đặc sắc độc đáo, trong đó có giá trị chợ phiên của các dân tộc anh em với 55 phiên chợ huyện, chợ liên xã của 9 dân tộc, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt của non nước Cao Bằng.

Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm

10/08/2020 09:30

Làng Cổ Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội) còn lưu giữ món thịt quay đòn gánh gắn với câu chuyện lịch sử thủa Ngô Quyền (939 – 944) đánh đuổi quân Nam Hán bảo vệ non sông nước nhà.

Giải đáp về thời hạn tạm trú 04/09/2020
Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức
Người xoa chiêng cuối cùng của xứ Mường
Chè truyền thống của người Hà Nội
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Thái huyện Quan Sơn
Cầu ngói Phát Diệm – Nét kiến trúc cổ xưa
Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang