Bản sắc văn hóa

Bún bò có xuất xứ từ Huế - hẳn nhiên rồi. Nhưng, những người con xứ Huế di cư vào Đà Lạt, họ mang theo đặc sản quê mình, rồi biến tấu thành một đặc sản khác cho quê hương mới của họ.

Nghi lễ cấp sắc 12 đèn của người Dao Đỏ

22/02/2017 17:01

Người Dao quan niệm rằng, người con trai phải trải qua lễ cấp sắc từ 3 đèn trở lên mới có tâm, có đức để phân biệt phải trái, mới được cộng đồng coi là người trưởng thành và mới đích thực là con cháu của Bàn Vương - tổ tiên của người Dao, khi chết hồn mới được đoàn tụ với tổ tiên. Do vậy, bất cứ người đàn ông Dao nào cũng phải làm lễ cấp sắc.

Giấm nuốc - món bún có một không hai ở Huế

21/02/2017 16:56

Bún giấm nuốc là một món ăn rất Huế. Vào mùa hè, nhất định bạn phải thử khi có dịp ghé qua đây.

Lễ cúng cấm bản đầu năm của người Hà Nhì

20/02/2017 16:43

Trong cộng đồng người Hà Nhì, lễ cúng bản được coi là tín ngưỡng độc đáo, là nghi lễ cúng thần linh đầu tiên của năm mới, mở đầu cho các nghi lễ tế cúng thần trong một năm. Lễ cúng bản là nghi lễ quan trọng, nên cả cộng đồng cùng tham gia.

Món canh khổ qua lạ lùng

17/02/2017 16:34

Mỗi khi nấu món canh này là tôi nhớ lại lần đầu tiên cách đây mười mấy năm, được nếm món canh lạ lùng này ở một quán cơm, và nhất là ngồi cùng mâm với một người đặc biệt sành ăn uống ở đất Sài Gòn.

Tranh Đông Hồ đón Tết

16/02/2017 16:30

Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nhớ cá cháo một nắng

15/02/2017 16:24

Mùa biển đầu năm, cá cháo (có nơi còn gọi là cá khoai) xuất hiện nhiều ở biển miền Trung. Loại cá này mấy năm mới “trở lại” với ngư dân một lần, mà lần nào cũng nhiều. Những người dân đi đánh lưới dọc các bờ biển mỗi buổi thường mang về rất nhiều cá.

Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân

14/02/2017 14:56

Dân tộc ta vốn nền văn hiến đã lâu, yêu cái chữ, trọng nhân nghĩa, học hành. Ngày xuân và các dịp lễ Tết cổ truyền, mọi người thường thích sáng tác, trưng bày các sản phẩm chữ nghĩa như một thú chơi đón xuân tao nhã và thể hiện những quan niệm bác ái, ước mơ hòa bình, thịnh vượng.

Quyến rũ như món phở chua

13/02/2017 14:52

Mùa hè, vào mỗi dịp cả nhà quây quần đông đủ, mẹ tôi thường tranh thủ đi chợ, lựa những thực phẩm tươi ngon đem về, mỗi người một tay tíu tít để làm món phở chua khá cầu kỳ. Mỗi lần được thưởng thức tôi đều nhớ mãi hương vị đậm đà, lôi cuốn...

Về thăm làng nghề lụa Tân Châu

10/02/2017 16:36

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang, thị xã Tân Châu được biết đến với nghề dệt lụa nổi tiếng lâu đời, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A “danh nổi như cồn” có từ bao đời nay. Để tạo ra được những tấm lụa mềm mịn óng ả, người Tân Châu hết sức kỳ công trong việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt và nhuộm vải. Đây là nghề cha truyền con nối, được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác…

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017
Triết lý sống trong món xôi ngũ sắc Mường Lò
Rộn ràng cá kho làng Vũ Đại
Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Cơm gói lá sen – trứ danh Đồng Tháp
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang