Bản sắc văn hóa

Trên dòng sông Thu Bồn, đoạn chảy qua các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn… có nhiều loại cá ngon như cá đối, cá bơn, mỗi loại cho một vị thơm ngon riêng biệt, nhưng ngon hơn hết vẫn là cá bống với hương vị rất đặc trưng mà không có loại cá nào có được.

Những mái nhà rông truyền thống - 'trái tim' của các buôn làng

07/09/2020 11:09

Không chỉ mang ý nghĩa vật chất, nhà rông còn chứa đựng linh hồn, "trái tim" của các buôn làng đồng bào sống ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên.

Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ

04/09/2020 14:29

Người ta thường nhắc đến bột sắn dây như một loại thực phẩm dùng để pha nước uống hoặc nấu chè cùng các loại đậu giải nhiệt mùa hè, nhưng có một món ăn làm từ bột sắn dây gắn liền với tuổi thơ của tôi, đó là món bột sắn khuấy chấm mắm.

Người Thái dệt thổ cẩm

03/09/2020 09:15

Nhiều đời nay, khéo thêu thùa, dệt thổ cẩm là một trong những tiêu chuẩn, thước đo chuẩn mực trong tiêu chí chọn vợ của các chàng trai tộc người Thái ở Tây Bắc. Để có những thước vải thổ cẩm rực rỡ nhưng trang nhã, phụ nữ Thái đã cần mẫn, dày công, kiên trì thực hiện nhiều công đoạn từ trồng bông, kéo sợi, nhuộm màu và dệt.

Gỏi tép trấu bông điên điển

01/09/2020 15:21

Có những món ăn dân dã giờ lại lên ngôi trên những bàn tiệc sang trọng. Một số món được khoác cái tên nghe sang trọng lắm, như trứng luộc được gọi là mặt trời ngủ trong mây; rau muống xào tỏi là rồng xanh vượt đại dương; đậu bắp chấm chao là ngà voi chấm óc khỉ… Một món ăn (có lẽ chưa kịp nghĩ ra cách đặt) nên vẫn còn giữ nguyên tên như bản chất của nó: gỏi tép trấu bông điên điển.

Mẹ cha là Phật

31/08/2020 16:41

Nhà văn hóa Phan Oanh đã thốt lên chua xót với tôi: "Dân sính lễ là điềm suy xã tắc. Bao giờ dân ngộ đạo mới là điềm thịnh của quốc gia”.

Đậm đà nước mắm Vạn Phần

31/08/2020 10:05

Đối với người dân làng nghề nước mắm Vạn Phần (huyện Diễn Châu – Nghệ An), nước mắm không chỉ là một thứ gia vị mà đã trở thành sản phẩm lưu giữ “hồn cốt” của quê hương. Và phát huy nghề làm nước mắm truyền thống của quê mình cũng chính là góp phần bảo tồn nét văn hóa, sự tinh tế của xứ Nghệ.

Da bò làm gỏi chua ngọt

28/08/2020 14:20

Gỏi da bò là một trong những món gỏi được nhiều người ưa chuộng. Sự kết hợp hài hoà giữa da bò non và các loại rau gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng.

Cồng chiêng - thanh âm của đại ngàn

27/08/2020 09:49

Sống giữa đại ngàn Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc Ba Na, Ê Ðê, Cơ Tu, Mơ Nông, Gia Rai, Mạ... xem cồng chiêng là báu vật, là tiếng nói, là tâm tư, là tình cảm của mình, và cồng chiêng cũng là vật thiêng giúp con người giao tiếp với thần linh.

Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ

26/08/2020 08:30

Ngoài thiên nhiên trù phú thì miền đất Cửu Long còn có nhiều món ăn độc đáo được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những con người nơi đây. Bánh hỏi mặt võng là một món ăn độc đáo trong số đó và có thể được mệnh danh là món ăn “đệ nhất” Tây Đô.

Giải đáp về thời hạn tạm trú 04/09/2020
Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức
Người xoa chiêng cuối cùng của xứ Mường
Chè truyền thống của người Hà Nội
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Thái huyện Quan Sơn
Cầu ngói Phát Diệm – Nét kiến trúc cổ xưa
Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang