Bản sắc văn hóa

Trở về Nam Định vào một chiều thu se lạnh, đạp xe một vòng quanh hồ Vị Xuyên rẽ qua phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong. Mùi thơm quen thuộc khiến tôi nhớ lại hồi đó tôi cùng chúng bạn cứ chiều đến sau buổi tan trường xà vào quán ven đường ăn ngấu nghiến cái bánh xíu páo như bị bỏ đói bao ngày.

Luật tục trong đời sống đồng bào Ê Đê

13/03/2017 16:17

Mặc dù cuộc sống còn hoang sơ, nhưng sự hình thành luật tục của người Ê Đê đã phản ánh nhu cầu khách quan là: cần quản lý, phối hợp và điều chỉnh những mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đồng để duy trì sự tồn tại và phát triển.

Tép mỡ - món ăn gợi nhớ quê hương

10/03/2017 16:13

Xác mỡ được cho vô khuôn ép thành từng miếng gọi là tép (tóp) mỡ. Cầm miếng tép mỡ trong tay nóng ấm, tôi cắn nhẹ rồi nhai ngấu nghiến. Chất mỡ trơn lùi chảy sâu dạ dày, tươm ứa quanh môi. Nhưng ngon quá đỗi là khi chấm tép mỡ với chút đường cát.

Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân

09/03/2017 15:52

Trên con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) dù thời điểm nào trong năm, dễ dàng bắt gặp những sân phơi nhang vàng rực trong nắng phương Nam.

Làng dệt “giữa phố“

07/03/2017 15:43

“Nắng Duy Xuyên tơ vàng giăng khắp lối - Chiều Điện Bàn xe đạp nước thay mưa”. Nghề tơ tằm dệt lụa là nghề truyền thống của quê hương Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam). Gần nửa thế kỷ qua, “tơ vàng Duy Xuyên” còn theo chân người dân vào lập nghiệp trên vùng đất Sài thành và hình thành nên làng dệt Bảy Hiền nổi tiếng.

Bông giờ trên rẻo núi cao

06/03/2017 15:33

Ngay từ lúc chưa đến mùa, người dân xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã râm ran đón chờ. Họ bảo, sau những cơn mưa tháng mười, trên rẻo núi đá cao, nơi không có bóng người, những bông giờ sẽ nở. Mùa bông chỉ có chưa đầy một tháng.

Làng nghề Miến dong Côn Minh – Hương rừng Bắc Kạn

03/03/2017 15:26

Miến dong Nà Rì có hương vị đặc biệt là nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, thuần khiết và được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm ra loại miến thơm ngon này, người thợ phải chọn những củ dong riềng to, đều và ngon.

Nhớ cơm gạo đỏ

01/03/2017 14:55

Vùng miền núi Phú Yên có các giống lúa ngắn ngày như cúc lùn, cúc rằn, to đá, ba trăng... đều cho gạo đỏ thơm ngon.

Măng đắng của núi rừng mê hoặc người miền xuôi

28/02/2017 11:01

Măng đắng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như măng vầu, măng lành hanh. Món ăn của núi rừng này ngon và lạ nhất là ở chính cái vị đăng đắng, ngọt ngọt như lắng đọng cái hoang dã, thâm sâu của núi rừng.

Độc đáo kiến trúc Chùa Bầu

27/02/2017 10:48

Chùa Bầu tên chữ là Thiên Bảo Tự, toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Là nơi địa linh danh thắng, chốn linh thiêng lâu đời của vùng đất rộng lớn với diện tích 4000 m2.

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017
Triết lý sống trong món xôi ngũ sắc Mường Lò
Rộn ràng cá kho làng Vũ Đại
Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Cơm gói lá sen – trứ danh Đồng Tháp
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang