04/08/2020 10:33:00 AM
Thơm lừng trứng cá kho tộ

Miếng trứng cá kho tộ bùi béo, thơm lừng lùa cùng chén cơm trắng nóng hổi vào một buổi chiều mưa quả là không có hạnh phúc nào sánh được...

Tôi có người bạn định cư ở nước ngoài nhiều năm. Một chiều mưa gió ủ ê, chị nhắn tin: "Thèm trứng cá kho tộ quá, làm sao bây giờ?". Chị kể bao năm lăn lộn khắp xứ người, mỗi lần nhớ đến nồi trứng cá ngừ kho tộ là nước mắt lại chực trào. Chị nhớ mẹ, nhớ không khí bữa ăn gia đình, nhớ quê hương.

Nếu ở Việt Nam, để có được nồi trứng cá ngon không quá khó. Trước tiên phải làm nước màu để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt. Dùng nước màu này ướp trứng cá đã chiên vàng 2 mặt cùng các loại gia vị rồi kho trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, trứng cá ngả màu vàng sậm thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu, bỏ thêm lá rau húng quế, đôi cọng hành xanh để gia tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn.

Rau húng quế có tác dụng át hẳn mùi tanh còn sót lại và khiến món ăn dậy mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Nếu có người thích trứng cá kho tộ để cảm nhận vị ngon đậm đà của gia vị thì món trứng cá kho nghệ lại mang lại một cảm nhận khác nữa. Hương vị từ nghệ tươi, gừng tươi, hành khô, ớt tươi hòa quyện vào nhau khiến người ăn cứ muốn ăn nữa, ăn mãi không có điểm dừng.

Những đầu bếp gia đình bảo rằng chẳng có món gì dễ nấu bằng món trứng cá kho tộ bởi công thức nấu đơn giản, gia vị cũng chẳng cầu kỳ. Điều kiện duy nhất mọi người cần lưu ý khi nấu món trứng cá kho là khéo tay lúc sơ chế để làm sao trứng cá hết mùi tanh và không bị vỡ trong quá trình kho.

Dĩ nhiên, trứng cá kho phải được chế biến bằng nồi đất mới có được hương vị thơm ngon mà chị bạn của tôi ở trời Tây không tìm được.

Miếng trứng cá kho tộ bùi béo, thơm lừng lùa cùng chén cơm trắng nóng hổi vào một buổi chiều mưa quả là không có hạnh phúc nào sánh được...

Theo VOV5

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)
  • Nhớ món canh tôm rau đắng (23/06/2020)
Các tin khác
  • Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (18/09/2020)
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
  • Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  • Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (01/09/2020)
  • Da bò làm gỏi chua ngọt (28/08/2020)
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Độc đáo nhà sàn Ba Na
Huyền sử ruộng bậc thang vùng Tây Bắc
Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Thái huyện Quan Sơn
Chè truyền thống của người Hà Nội
Người xoa chiêng cuối cùng của xứ Mường
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang