06/10/2022 02:54:00 PM
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.

Đặc sản thịt bò kiến đốt của Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 

Để làm món thịt bò kiến đốt, người dân Tam Đảo mang những miếng thịt bò mới mổ, đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bâu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng thơm, càng kích thích lũ kiến.

Nhiều người còn kỳ công mang những miếng thịt bò treo vào những tổ kiến khác nhau để có được miếng thịt với nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống…

Sau đó, các miếng thịt được đem về, dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Những miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo trên bếp lửa, tỏa mùi thơm nức. Để miếng thịt không bị quá cháy mà vẫn chín phần bên trong, người chế biến phải nhanh tay lật đều cho hơi nóng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị đen và được thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại để thực khách có thể thưởng thức.

Món thịt bò kiến đốt được chấm với nước tương làm từ ngô và đậu tương, pha thêm chút đường, gừng thái sợi cho dậy vị. Khi ăn kèm thêm rau sống là rau ngổ, rau thơm, khế chua và chuối chát.

Khi ăn, thực khách sẽ đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm sóng sánh, thực khách sẽ cảm nhận sự hòa quyện giữa mùi thơm độc đáo của thịt, vị chua, ngọt, chát rất thú vị. Món đặc sản này sẽ rất phù hợp khi thực khách thưởng thức trong không khí mát lạnh của núi rừng Tam Đảo.

Thực khách có thể tìm món đặc sản thịt bò kiến đốt trong một số nhà hàng đặc sản hoặc phải đặt trước, giá khoảng 350.000 đồng một kg thịt.

Món thịt bò kiến đốt không chỉ dễ tiêu hóa mà còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh hoặc bệnh thấp khớp, bởi vì nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.

Nguyệt Anh/ baodantoc.vn

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Thanh nhẹ bánh xèo chay (28/09/2022)
  • Cá rô đồng nướng (22/09/2022)
  • Lạo xạo ốc hút (14/09/2022)
  • Ngọt ngon chè chuối (07/09/2022)
  • Phở sắn trộn tôm nõn (26/08/2022)
  • Chả cốm – nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành (19/08/2022)
  • Cua đồng rang muối (08/08/2022)
  • Bánh trái cây xứ Huế (28/07/2022)
  • Món ngon từ măng - đậm vị vị ngọt ngon của núi rừng Tuyên Quang (20/07/2022)
  • Thèm về ăn dĩa mít hông! (07/07/2022)
Các tin khác
  • Thức quà tuổi thơ từ cây kơnia (23/11/2022)
  • Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên (18/11/2022)
  • Chả ốc chợ quê (10/11/2022)
  • Món kho quẹt gợi nhớ làng quê (02/11/2022)
  • Đậm đà cá nục kho nước mía (27/10/2022)
  • Thương mùi khói bếp chiều mưa (21/10/2022)
  • Nộm củ hũ dừa miền Tây (14/10/2022)
  • Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách (04/07/2022)
  • Bún riêu cua- món ăn của đồng quê (17/06/2022)
  • Hương quê trong vị lá (10/06/2022)

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên
Thức quà tuổi thơ từ cây kơnia
Vang danh nghề gốm Lái Thiêu
Làng nghề bánh đa nem Trung Hà
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang