03/09/2018 10:59:00 AM
Tết độc lập trong lòng đồng bào Mông

Cùng với Tết cổ truyền của dân tộc, ngày Tết độc lập 2/9 là ngày hội lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng bào Mông ở Sơn La.

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp 2/9 là đồng bào người Mông trong cả nước cùng bà con các dân tộc khác lại tập trung về Trung tâm huyện Mộc Châu để vui Tết độc lập.

Mọi người gặp gỡ nhau, vui chơi và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Cùng với Tết cổ truyền của dân tộc, ngày Tết độc lập 2/9 là ngày hội lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng bào Mông ở Sơn La.

Theo phong tục của tổ tiên, thường đồng bào Mông chỉ ăn Tết một lần vào dịp cuối năm dương lịch. Nhưng đã từ lâu, theo lời kể của những người Mông cao tuổi, kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), người Mông đã rất trân trọng và coi đó như là ngày Tết của dân tộc mình.

 Vào dịp này, mọi nhà đều treo cờ Tổ quốc. Từ người già đến thanh niên, trẻ nhỏ lại náo nức chuẩn bị xuống huyện, chơi phố.

Anh Vàng A Cấu, bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Trong 1 năm với người Mông chúng tôi có 2 cái tết. Cái tết 2/9 còn to hơn vì ngày đấy là ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam mình. Vì thế từ lâu rồi chúng tôi vẫn duy trì cái tết này”.

Vào ngày này, khi đến cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La và tới các bản Mông vùng Tây Bắc, chúng ta sẽ cảm nhận rõ không khí háo hức đón chờ ngày quốc khánh 2/9. Những người phụ nữ Mông chăm chỉ cần cù, may cho mình và gia đình những bộ váy áo truyền thống trước đó gần 1 năm.

Gần đến ngày 2/9 họ lại miệt mài, cần mẫn từng đường kim mũi chỉ để hoàn thiện cho mọi người trong gia đình những bộ váy áo đẹp nhất. Chị Mùa Thị Pả, Bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: “Quần áo này tôi đã chuẩn bị may từ lâu. Mấy ngày trước phải đi làm nương, giờ mới tranh thủ khâu nốt cho chồng con áo mới để ngày mai, ngày kia xuống huyện chơi tết 2/9”.

Ngày Tết độc lập 2/9 tại Cao nguyên Mộc Châu còn đặc biệt thu hút những chàng trai vùng cao. Đây là dịp để những chàng trai, cô gái Mông tìm hiểu, hò hẹn và trao cho nhau những lời yêu thương. Bởi thế mà cách vài ba ngày trước đó, những chàng trai Mông thường chuẩn bị chu đáo mọi thứ để xuống chợ tìm người yêu. Anh Vàng A Tủa, Bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Ngày thường bọn em thường đi xe máy lên nương làm nên nó hỏng hóc. Chuẩn bị xuống huyện đi chơi 2/9 em mang xe đi sửa để đi cho an toàn và xuống huyện tìm người yêu”.

Những ngày cuối tháng 8, trên khắp các bản làng người Mông ở Sơn La đâu đâu cũng rộn ràng không khí chuẩn bị đi chơi hội. Có thể thấy rõ, ngày Quốc khánh 2/9 thực sự trở thành ngày Tết độc lập với những ý nghĩa hết sức thiêng liêng mà ai ai cũng háo hức mong chờ./.

Việt Anh/VOV

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải
Lưu luyến bát canh cá khoai
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn
Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu
Bỏng gạo về phố
Món ngon chè sắn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang