16/12/2019 08:53:00 AM
Sơn mài Hạ Thái

Nghề thủ công truyền thống sơn lên vật dụng ở làng Hạ Thái, Thường Tín, Hà Nội có từ thế kỷ XVII. Đến khoảng năm 1930, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại Trường Mỹ thuật Đông Dương (nay là Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) đã tìm tòi, phát hiện kỹ thuật sơn mài và ngay lập tức được các nghệ nhân trong làng ứng dụng làm đẹp hơn cho những sản phẩm của mình. Sơn mài Hạ Thái là một sản phẩm tiêu biểu của chương trình OCOP (chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái 

Đến nay, làng nghề càng ngày càng phát triển do nhu cầu sử dụng những sản phẩm tinh xảo của thị trường trong nước và quốc tế. Hiệp hội Sơn mài Hạ Thái cũng được thành lập với 125 hội viên. Tính chung cả làng nghề Hạ Thái có 800 hộ dân, trong đó có tới gần 90% hộ dân làm nghề sơn mài với khoảng 1.600 lao động và hàng ngàn lao động vệ tinh tại các làng lân cận. Mỗi năm, Hạ Thái sản xuất hàng triệu sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm sơn mài Hạ Thái đã khẳng định được thương hiệu không chỉ nhờ uy tín, chất lượng luôn bóng, mịn, đẹp, độ bền cao, mà còn kết tinh dấu ấn của bàn tay khéo léo, sức sáng tạo của những người thợ tài hoa.

Nhờ quá trình tìm tòi sáng tạo của nhiều họa sĩ, bảng màu của sơn mài làng Hạ Thái ngày nay đã phong phú hơn. Màu của sơn mài lộng lẫy mà đằm thắm, ẩn hiện lớp lớp tầng tầng. Các sản phẩm sơn mài với những hình dáng thanh thoát, những mẫu vẽ đậm đà sắc thái dân tộc như: bến nước cây đa, con đò lá trúc, vịnh Hạ Long, chùa Một Cột... được khách nước ngoài ưa chuộng.

Đặc biệt, người Hạ Thái có một kỹ năng đó là biết sử dụng cách khắc trên sơn để tạo ra những đường nét mềm mại, uyển chuyển, sinh động.

Công nghệ sơn mài chỉ có nguyên lý chung, nhưng khác biệt của làng sơn mài Hạ Thái chính là kinh nghiệm, kỹ thuật của từng cá nhân, từng gia đình, cũng như nó được ứng dụng kỹ thuật này vào các sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

Ngoài việc kế thừa kinh nghiệm truyền thống ông cha để lại, những nghệ nhân làng sơn mài Hạ Thái càng ngày càng phát hiện ra nhiều màu mới với nhiều sắc độ khác nhau là nâng tầm giá trị cho sản phẩm của mình./.

Phương Linh/ Báo Ảnh Việt Nam

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Áo dài: Biểu tượng văn hóa gắn với hình tượng phụ nữ Việt Nam
Canh cá lóc nấu khế
Tết “Sử giề pà” của người Bố Y
Bún bò Nam Bộ
Sức sống của làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Độc đáo “xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang