26/11/2019 10:30:00 AM
Rau diếp cá trộn

Rau diếp cá rất kén người ăn, nhất là với món diếp cá trộn. Ai lần đầu thưởng thức diếp cá trộn sẽ e ngại với mùi hăng nồng khá đặc trưng, nhưng khi đã “bén” với món này rồi thì dăm ba ngày không thưởng thức lại thấy nhơ nhớ.

Diếp cá trộn lấy lòng nhiều người, nhất là phái yếu nhờ vị nhân nhẫn, chua chua, chan chát quyện trong hương thơm của hành tím phi dầu. Diếp cá là vị thuốc có thể chữa nhiều bệnh như viêm sưng tai, sưng tắc tia sữa, chữa táo bón, mụn nhọt… Đấy là chưa kể diếp cá góp phần chống lão hóa da, trị mụn trứng cá. Thế nên, trong vườn nhà nơi nông thôn xứ Quảng nhiều người cũng trồng loại rau này.

Hái mớ diếp cá xanh non về, loại bỏ những lá già rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng rồi lại rửa đi rửa lại nhiều lần nữa cho sạch sẽ. Sau đó, để cho ráo nước và cất vào tủ lạnh giúp rau được giòn ngon hơn. Thịt bò cắt lát mỏng, ướp mươi lăm phút cùng với tiêu, dầu phụng, muối, hạt nêm trộn đều. Hành tây bóc bỏ vỏ khô, cắt mỏng, bóp chua bằng cách thêm muối, đường, giấm để khoảng 10 phút. Đun nóng chảo, xào thịt bò vừa chín, nêm nếm lại gia vị hợp khẩu vị. Xếp rau vào đĩa, thêm cà chua đã cắt lát mỏng, hành tây, thịt bò. Rưới một ít hành tím đã phi thơm vào đĩa rau, thao tác này để hạn chế bớt mùi của diếp cá.

Diếp cá ngon nhất từ độ cuối thu đầu đông. Có lẽ thời điểm này diếp cá nhận vừa đủ độ ẩm ướt vì mưa chưa quá lớn để những cọng rau phải bị dập nát. Người rành chuyện chợ, bếp không bỏ qua cơ hội làm món diếp cá trộn bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Nhớ bó năn bộp của mẹ (19/11/2019)
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
Các tin khác
  • Lạch um măng (03/12/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)
  • Món gỏi đu đủ nhớ thương (08/10/2019)
  • Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (04/10/2019)
  • Nồng cay với gỏi cá lạc (01/10/2019)
  • Xôi xéo – món quà của ký ức (26/09/2019)
  • Thơm ngon nấm mối rừng (24/09/2019)
  • Về Cà Mau ăn mắm ong rừng (19/09/2019)
  • Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn (13/09/2019)
  • Bánh Gio - Hồn quê giữa phố (10/09/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Làng bún bên sông Thương
Giữ nghề đan bao đệm bàng ở Đức Huệ
Lạch um măng
Đậm đà hương vị mắm cá chốt
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang