20/09/2021 11:20:00 AM
Rằm tháng 8 cần chuẩn bị những gì?

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên, Tết Thiếu nhi, Tết Trông trăng… là dịp để các bạn nhỏ được vui chơi, tham gia các hoạt động ý nghĩa, xem múa lân, rước đèn hay tham gia các hoạt động cùng các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau sum họp, quây quần chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành kính. Bởi vậy, Trung thu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi bạn nhỏ hay mỗi gia đình Việt.

Tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch bởi đây là thời điểm mặt trăng sáng nhất, tròn nhất. Tuy nhiên, ở một vài địa phương, các hoạt động chào đón tết Trung thu có thể kéo dài từ đêm 14 tháng 8 Âm lịch đến hết ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Trung thu 2021 vào ngày thứ 3 ngày 21/9. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên việc tổ chức Trung thu cho các con cũng như sum vầy cùng gia đình sẽ có nhiều hạn chế.

Mỗi dịp Trung thu về, các bạn nhỏ sẽ được người lớn tặng nhiều đồ chơi như mặt nạ, súng bắn nước, đèn ông sao, trống... Đây không chỉ là dịp để người lớn thể hiện sự yêu thương, chăm sóc con trẻ mà còn là ngày để thể hiện sự biết ơn, hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ, là dịp đoàn tụ, hàn huyên tâm sự.

Để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của ngày Tết Đoàn Viên, các gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ để cúng tổ tiên, thần linh với mục đích cầu bình an, gia đạo hòa thuận, sức khỏe và may mắn. Bên cạnh đó cũng sẽ chuẩn bị mâm cỗ trông trăng để vào lúc trăng lên cao, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng cùng phá cỗ Trung thu.

Tùy mỗi vùng miền, gia đình mà có cách cúng Rằm tháng 8 khác nhau. Có thể cúng trong nhà hay ngoài trời tùy vào mỗi gia đình. Cúng trong nhà hay ngoài cần thắp nhang/hương lên bàn thờ, chuẩn bị các món ăn chay hay mặn đều được, thành tâm khấn vái những mong muốn nguyện vọng của mình.

 Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng 8 của mỗi gia đình người Việt

Mâm cúng gia tiên cần chuẩn bị những gì?

Theo kinh nghiệm dân gian cúng lễ vào sáng sớm sẽ tốt hơn là vào trưa hay sau chiều. Mâm cúng gia tiên có thể chuẩn bị giống với nhiều dịp khác như Rằm tháng giêng, Rằm tháng 7 với các món như:

Bánh kẹo.

Xôi gấc hoặc xôi đỗ, xôi cốm...

Trầu cau.

Hoa tươi.

Đĩa hoa quả gồm 5 loại quả.

Tiền, vàng.

Hương, đèn, nến...

1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối.

Gia đình có thể chuẩn bị thêm 1 mâm cơm cúng lễ. Mâm cơm cúng lễ có các món ăn gia đình hàng ngày, các món ăn đơn giản để dâng lên tổ tiên thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính. Các món ăn mặn hoặc chay tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Ngoài ra, mâm cúng còn phải có bánh nướng và bánh dẻo. Đây là 2 món bánh đặc trưng cho dịp Trung thu và gia đình nào cũng phải có.

Tuy nhiên với những gia đình không có nhiều điều kiện và thời gian cũng hạn hẹp hơn, có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo đơn giản để thắp hương vào sáng ngày rằm.

 

Mâm cỗ trông trăng

Thông thường, mâm cỗ trông trăng sẽ không cần bày lên ban thờ mà chỉ cần đặt lên một chiếc bàn rộng, có thể để trong nhà hoặc ngoài sân tùy vào từng gia đình. Mâm cỗ này thường sẽ có những loại hoa quả, trái cây như:

Nải chuối chín.

Quả bưởi (mang ý nghĩa cầu mong những điềm lành).

Quả hồng (mang ý nghĩa của sự no đủ).

Quả na (mang ý nghĩa sinh sôi).

Quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn).

Bánh nướng.

Bánh dẻo.

Các loại trà như trà sen, trà hoa nhài, trà mạn... để thưởng thức cùng với bánh nướng, bánh dẻo.

Các loại bánh, kẹo, bim bim, thạch... mà bé yêu thích.

Các loại đồ chơi như đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn con thỏ, mặt nạ, đầu sư tử, trống...

Nên chọn các loại hoa quả có đủ 3 màu vàng, xanh, đỏ để mang ý nghĩa cân bằng âm, dương.

(Theo baodantoc.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Bảo tồn nghề dệt choàng - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia
Canh cua ngày hè
Giá trị nhân văn trong nghệ thuật hát ống của người Pú Nả
Nghề làm gạch, ngói hoàng cung Huế
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang