23/01/2018 02:52:00 PM
Ốc xào khế mùa đông

Mùa đông là mùa khế đơm hoa, kết quả; cũng là mùa mà đồng ruộng “nghỉ ngơi” nên có nhiều ốc bươu. Vậy nên, sẽ chẳng khó khăn gì để tìm nguyên liệu và chế biến món ốc bươu xào khế. Món dân dã mà ngon.

Nguyên liệu làm nên món ốc xào khế khá dân dã và giản đơn 

Dù gió mưa nhưng cây khế trước nhà vẫn đơm hoa, kết quả trĩu cành. Khi bà cầm rổ ra vườn, chọn hái vài quả khế già và một ít khế sắp chín là lúc chúng tôi biết rằng mình sắp được ăn món ốc xào khế chua chua, cay cay.

Bà hái khế. Ông cầm chiếc thùng nhựa dẫn chúng tôi ra đồng bắt ốc. Gọi là “bắt” cho oai, chứ thực ra, ốc bươu bò chậm chạp khắp đồng, chỉ cần “nhặt” bỏ vào thùng, chứ đâu tốn công sức gì nhiều. Ốc nhiều, nên tôi cùng ông cứ thong thả men theo bờ ruộng mà nhặt.

Ốc bắt về, bà tôi rửa qua nhiều lần cho sạch bùn đất, rồi ngâm vào nước vo gạo. Kỹ lưỡng hơn, bà còn giã vài quả ớt thả vào thau ngâm ốc. Ốc gặp cay nhả ra chất bẩn. Chờ ốc nhả sạch chất bẩn, bà tôi mới mang đi chế biến món ốc xào khế chua.

Bà nấu sẵn một nồi nước to, chờ cho nước sôi bùng, thì thả ốc vào. Chờ cho nước sôi trở lại, nội vớt ốc ra rổ rồi tỉ mỉ gỡ lấy phần thịt để riêng, bỏ hết phần ruột, trứng và màng đen. Sau đó, bà lại cho thịt ốc vào nước muối, rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhớt rồi mới xả lại với nước lạnh và mang đi ướp muối, đường, tiêu, ớt... Xong xuôi công đoạn sơ chế ốc, bà chuyển sang xắt khế. Những quả khế mọng nước, thoắt cái, đã được thái mỏng.

Bà bắt chảo dầu lên bếp, thả vào đó một ít tỏi băm cho thơm, chờ dầu sôi đổ ốc vào xào. Chờ cho ốc bươu gần chín, bà bỏ khế vào. Những lát khế mỏng, gặp nóng, chốc lát nát ra, thấm vị chua chua ngọt ngọt vào ốc. Vị tanh của ốc, nhờ có khế, mà tiêu tan đi cả.

Chế biến xong xuôi, nội múc ốc xào khế ra dĩa, bỏ thêm nhúm tiêu và vài cọng lá răm lên trên cho thơm. Món này muốn ngon, phải ăn khi còn nóng, để vừa thổi, vừa thưởng thức ốc giòn giòn, vừa nhấm nháp vị chua chua, cay cay của khế, tiêu và ớt.

Ốc xào khế có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc ngon hơn, là ăn kèm với bánh tráng. Còn gì thú vị hơn, vào những mùa đông lạnh lẽo, chẳng cần đi chợ, chỉ cần hái khế trong vườn, bắt ốc ngoài đồng, dân dã, gần gũi vậy thôi, mà chế biến thành món ăn khó quên...

Ý Thu/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bánh tráng cá cơm (22/04/2021)
  • Những món ăn độc đáo từ hoa ban (15/04/2021)
  • Cơm tấm Sài Gòn (13/04/2021)
  • Cá nâu nấu canh thơm cà (07/04/2021)
  • Nhớ những hũ trà hoa bưởi! (02/04/2021)
  • Nhớ sao hương vị mắm đồng! (01/04/2021)
  • Dưa gang (30/03/2021)
  • Món ngon từ bắp (25/03/2021)
  • Dân dã, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh (23/03/2021)
  • Mùi vị yêu thương (18/03/2021)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cơm tấm Sài Gòn
Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du
Những món ăn độc đáo từ hoa ban
Lễ bỏ mả của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình và cộng đồng
Độc đáo Lễ tảo mộ Ramưwan của đồng bào Chăm ở Bình Thuận
Bánh tráng cá cơm
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang