25/04/2022 05:06:00 PM
Ốc ruốc - hương vị miền biển

Mùa này ở một số vùng biển của Quảng Ngãi đang vào mùa ốc ruốc. Những con ốc nhỏ xíu, đủ màu sắc được luộc cùng ớt, gừng, sả là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người.

 Ốc ruốc là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: T.ÂN

Cào ốc ruốc không chỉ mang lại thu nhập cho nhiều gia đình, mà còn là niềm vui của trẻ con vùng biển. Lúc học cấp một, cuối tuần ba mẹ thường chở chị em tôi về thăm ông bà. Ông dẫn chúng tôi ra bãi biển gần nhà vừa tắm, vừa tranh thủ cào ốc. Chị em tôi chạy trên những triền cát vàng óng ánh, thả vào chiều tiếng cười giòn tan. Tối đến, ăn cơm xong mấy chị em trong xóm đến nhà tôi luộc ốc.

Ốc ruốc sau khi vớt về ngâm với nước vo gạo để ốc nhả sạch cát, rồi sau đó chế biến món ăn theo ý thích. Chúng tôi chia ra, đứa hái sả, đứa đi bẻ gai chanh, rồi nhóm lửa bắc nồi. Khi nước sôi thì đổ ốc vào, khuấy thật đều tay cho đến khi ốc chín thì vớt ra để ráo và cho muối, sả, lá chanh, bột ngọt, một ít ớt bột vào trộn đều... Chúng tôi tỉ mẩn lể từng con ốc ruốc đủ mùi vị cay, mằn mặn, beo béo. Vậy mà vui lắm!

Không chỉ luộc, mà ốc ruốc còn có thể làm món xào. Đơn giản là sau luộc ốc chín, bắc chảo dầu phụng lên bếp cho nóng rồi cho ốc vào đảo đều, thêm ít sả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngọt và cho thêm ít ớt cay nồng, đảo nhanh tay cho các loại gia vị ngấm đều là có thể thưởng thức được. Dù cách chế biến thế nào thì ốc ruốc vẫn được nhiều người thích bởi mùi thơm rất hấp dẫn, gia vị ngấm vào trong từng con ốc cảm giác ngon, ngọt và cay cay khiến ai nấy đều khó chối từ.

Đến mùa, ốc ruốc được bán từ làng quê cho đến phố thị. Hằng ngày, các bà, các mẹ đi chợ ngoài việc mua đồ ăn thì trong giỏ không quên mua một bọc ốc ruốc...

Mọi người cùng nhau túm tụm lể ốc, vừa cười nói rôm rả. Thơm ngon lạ miệng đến khó quên là hương vị của ốc ruốc, một hương vị đầy ắp tình quê. Bởi thế, những năm gần đây, ốc ruốc đã theo chân người Quảng Ngãi vào Nam, ra Bắc. Để rồi, sau mỗi giờ làm, những người con xứ Quảng lại có dịp ngồi quây quần, vừa lể ốc vừa nói chuyện quê hương như một cách để vơi nỗi nhớ quê nhà...

Trung Ân/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách (04/07/2022)
  • Bún riêu cua- món ăn của đồng quê (17/06/2022)
  • Hương quê trong vị lá (10/06/2022)
  • Bánh ngon miền sơn cước (31/05/2022)
  • Nhớ vị sấu ngâm (26/05/2022)
  • Mùa dâu tằm cho trái… (19/05/2022)
  • Vương hương mùa cũ (12/05/2022)
  • Chà bông cá chuồn muối (07/01/2022)
  • Xuyến chi xào tỏi (31/12/2021)
  • Gỏi lá Kon Tum (18/12/2021)

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách
Tâm huyết gìn giữ nghệ thuật múa rối nước truyền thống
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang