27/03/2017 09:20:00 AM
Nhớ về nghề đóng cối xay tre

Khi những chiếc máy xay xát còn chưa xuất hiện, những tiếng rao đóng cối xay tre còn bươn trải trên khắp nẻo đường. Mặc dù nghề vất vả, nhưng thu nhập chả là bao, nhưng trên gương mặt của những người đóng cối xay lại ánh lên những niềm vui khôn tả.

 

Khi ấy, trong xóm ngoài làng nhà nào cũng hối hả đón cho được anh thợ cối. Tôi còn nhớ mỗi gánh thợ cối chỉ có hai người mà làng tôi vẫn quen gọi là phó cả và thợ phụ (học việc).

Với hành trang hết sức giản đơn, chỉ hai chiếc bồ do người thợ phụ gánh. Bên trong một chiếc bồ là quần áo và lương thực trên đường. Một chiếc kia là đồ nghề của thợ cối gồm có vẫy, đục, dao, búa và một chiếc cưa do người thợ cả đeo trên vai, vừa đi đường người thợ cả vừa rao “ai đóng cối không”.

Để làm ra một cối tre tiêu tốn rất nhiều tre. Chỉ trong 48 tiếng đồng hồ, họ có thể vừa chặt tre pha tre, vừa đóng xong chiếc cối xay nặng chừng 1 tạ khi đã đắp đất hoàn tất. Họ ra đi hành nghề như thế có khi 3,4 tháng ròng, một năm họ chỉ về làng 2 lần vào dịp Tết xuân âm lịch và hội làng.

Mỗi cối xay lúa được coi là đạt yêu cầu kỹ thuật phải là: gạo xay ra không gãy; cối khi xay phải phát ra âm thanh, trong quá trình xay, đầu giằng không bị bật ra ngoài; que quét hoạt động bình thường, không bắn gạo trấu ra ngoài. Tất nhiên, để làm được điều đó, người thợ Đa Chất phải có “bí kíp” riêng.

Vì tò mò nên tôi chạy theo gánh thợ hết nhà này sang nhà khác để xem họ nói gì. Nhưng cũng chỉ có thể hiểu khi họ đã giải thích cặn kẽ.

Dùng cối xay tre, hạt thóc không bị gãy vụn nhiều, vỏ gạo bị bào món ít, cơm nấu ngon dẻo hơn. Trên những chặng đường mà người thợ nghỉ chân, họ đều xây dựng những mối quan hệ thân thiết với nhà chủ bằng cách đóng cối bền hơn, rẻ hơn, có quà cho chủ hoặc kết thân, kết nghĩa.

Châu Anh (Làng Việt)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2016
Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm
Nghề dệt cói Kim Sơn
Chất đồng quê từ mắm tôm chưng
Trang phục của người Chăm ở Ninh Thuận và Bình Thuận
Nhớ mắm ruốc chưng trứng kiểu Huế
Bánh cuốn trứng – đặc sản xứ Lạng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang