19/11/2019 05:27:00 PM
Nhớ bó năn bộp của mẹ

Năn bộp là món ăn ưa thích của tôi, bởi nó gắn liền với đồng ruộng, dù sống ở những nơi phèn chua đất mặn nhưng vẫn vươn lên tươi tốt. Năn bộp chế biến ra được nhiều món ngon, như: làm dưa, xào với tép, xào với hủ tiếu, hoặc chỉ là món rau để ăn sống chấm nước cá kho, nhúng lẩu…

Thế nhưng, tôi mê nhất là món năn bộp hầm dừa. Món ăn tuy dân dã nhưng đã “hớp hồn” khiến tôi dù có đi đâu xa vẫn luôn vấn vương hương vị của quê nhà. Hôm nào có năn bộp hầm dừa và ơ cá rô kho quẹt thì hôm đó, mẹ phải đong thêm gạo để nồi cơm đầy hơn thường ngày.

Năn bộp có thể trồng để ăn quanh năm, nhưng để có được những cọng năn non mơn mởn là phải đợi trời mưa vài đợt, lúc đó cọng năn vừa to tròn, xanh rì như màu xanh của mạ lúa lúc sớm mai. Đối với tôi, năn bộp như cả một vùng trời tuổi thơ. Những ngày theo mẹ ra đồng phụ nhổ năn bộp, nói là phụ mẹ chứ thật ra tôi toàn chơi đùa với đám bạn trong xóm. Trong lúc mẹ cặm cụi nhổ những cọng năn vuốt cho thẳng đều để mai đem ra chợ bán được giá hơn, thì tôi hăng hái, lặn hụp chơi đùa với chúng bạn. Đúng là tuổi thơ hồn nhiên không hiểu hết nặng gánh lo toan của mẹ, giờ nghĩ lại càng thấy thương mẹ nhiều hơn. Nhổ xong, mẹ nâng niu những bó năn như trân quý những thứ dễ dàng vụn vỡ, bởi đó không chỉ là những bữa ăn của gia đình mà nó còn là tập sách, quần áo, học phí… cho tôi đến trường. Về đến nhà, mẹ vội đặt các bó năn gọn gàng ở một góc nhà, chuẩn bị sẵn cho buổi chợ sớm mai.

Mẹ cũng không quên chừa lại một ít để làm những món ăn mà tôi ưa thích. Và mỗi khi vào bếp, thế nào mẹ cũng nói câu: “Cũng may, con chỉ thích món ăn đồng quê, cây nhà lá vườn này, chứ nếu thích sơn hào hải vị thì chắc mẹ đành cho con nhịn thèm, vì lấy đâu ra tiền…”.

Cũng có hôm bán ế, mẹ trở về nhà với thúng năn đầy ắp. Nhìn gương mặt đượm buồn của mẹ, tôi thật xót xa nhưng chẳng biết an ủi mẹ thế nào, đành nói với mẹ: “Hổm rày con thèm ăn món dưa năn, chua chua, ngọt ngọt chấm nước cá kho nhưng không dám nói, vậy hôm nay có năn, mẹ làm cho con ăn nhé!”. Mẹ xoa đầu tôi rồi mỉm cười: “Mẹ sẽ làm cho con ăn, nếu con thích!”.

… Bây giờ sống ở thành thị, muốn ăn món gì, cứ ra chợ hoặc vô siêu thị tìm là có. Nhưng sao tôi cứ thèm mãi cái vị ngọt chân quê của năn bộp nơi quê nhà!



Ngô Văn Đệ/ Báo Bạc Liêu

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Khoai khô ngào đường (12/11/2019)
  • Lên non ăn... lá sưng (07/11/2019)
  • Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng (05/11/2019)
  • Cá trê đồng nấu canh đọt ớt (30/10/2019)
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)
Các tin khác
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)
  • Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (07/01/2020)
  • Bánh bèo nóng (03/01/2020)
  • Dân dã món cá mối (01/01/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh ngon (25/12/2019)
  • Cá trê kho lá nghệ (19/12/2019)
  • Ngọt thơm bánh rán ngày đông (17/12/2019)
  • Mùi đồng ruộng (12/12/2019)
  • Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc (10/12/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Màu đỏ trong ngày Tết của người Việt
Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ
Làng hương Thủy Xuân: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang