30/07/2018 08:55:00 AM
Nhắn ai về Buôn Mê, đừng quên thưởng thức cơm bơ dằm nước mắm

Tôi vẫn còn nhớ, không ít người mắt tròn mắt dẹt khi nghe nhắc đến món cơm nóng ăn với bơ dằm nước mắm. “Gì thế? Món đấy mà ăn được à?”, “Kinh vậy, có ăn được không?” – Đó là câu cảm thán đối với những ai chưa từng thưởng thức qua món này thôi! Bởi chỉ cần ăn qua một lần, hẳn là nhiều nhiều năm về sau nữa cũng không bao giờ quên được vị ngon khó tả của món cơm bơ dằm nước mắm Buôn Mê.

Món cơm bơ dằm nước mắm xuất phát từ Tây Nguyên. Vậy nên, cách thưởng thức cũng dân dã không khác gì người bản xứ. Bắt đầu từ tháng 5 trở đi mùa mưa lại bắt đầu. Thời điểm này cũng là lúc trái cây cho quả thu hoạch. Đất bazan vốn thuộc thổ nhưỡng, lại được thêm nước trời tưới tẩm nên quả nào ở Tây Nguyên cũng ngon. Riêng bơ sáp mùa này cũng bắt đầu chín rộ.

Những ngày mưa dầm dề, người Tây Nguyên không vội lên nương rẫy. Bên trên chiếc tủ gỗ đựng chén bát ở bếp, lúc nào cũng có vài trái bơ ủ chín để dành ăn với cơm nước mắm. Bơ chín vừa tới, lột lớp da xanh vàng rồi đem xấn thành miếng nhỏ, trộn vào bát mắm ớt cay cay ăn với cơm nóng. Vị béo bùi của bơ hòa quyện với mùi thơm thơm, mặn mặn đặc trưng của bát mắm ớt. Nhai miếng cơm nóng trong miệng mà không muốn nuốt. Bởi càng ăn, vị béo của bơ lại càng khiến người thưởng thức đê mê, không muốn rời. Cái hấp dẫn của bơ sáp chính là vậy.

Người xứ lạ ghé thăm Buôn Mê thường tỏ ra khá lạ lẫm với món ăn này. Thấy đứa trẻ nít ngồi trước nhà bưng tô cơm ăn với bơ chấm nước mắm, không ít người tặc lưỡi thấy tội nghiệp. Duy chỉ có lũ nhỏ mới hiểu được vị ngon cuốn hút của món ăn này như thế nào. Cũng như trời lạnh mà vớ được cái chăn ấm thì thú biết bao!

Gần đây, món cơm bơ dằm nước mắm đã trở thành câu chuyện hoài niệm của thế hệ 8X, 9X. Cuộc sống hiện đại hơn, điều kiện vật chất tốt hơn, và thành thị hơn đã khiến người ta không còn nhớ đến nó nhiều. Bơ được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau: xay sinh tố, dằm sữa, hoặc làm nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm. Nhưng tôi dám chắc rằng, bơ hòa chung với vị ngọt vốn dĩ không lạ. Vậy còn chần chừ gì mà không đổi khẩu vị một chút, thưởng thức bát cơm ăn với bơ dằm mắm nóng hổi. Vị lạ lạ, mùi thơm thơm, tất cả lại đủ sức pha trộn để hòa quyện thành món ăn ngon không thể cưỡng lại.

Người Sài Gòn, người Hà Nội, người miền Tây hay miền Trung có thể đã ăn nhiều món khác nhau. Nhưng đã từng đến Buôn Mê, từng ăn cơm bơ dằm nước mắm thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Cũng giống như liều thuốc gây nghiện, chưa thử thì sợ, chứ thử rồi lại phát điên vì thèm!


Theo tuhaoviet.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Tuồng cổ Dá hai cần được đầu tư để bảo tồn (19/10/2018)
  • Đặc sắc lễ hội giã cốm của người Tày ở vùng cao Côn Lôn (17/10/2018)
  • Cồng chiêng trong đời sống của người Xơ Đăng (15/10/2018)
  • Sắc màu khăn đội đầu của người La Hủ (12/10/2018)
  • Lễ cúng mừng sức khỏe của người Ê Đê (10/10/2018)
  • Lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bàlamôn và Hồi giáo (Bàni) (08/10/2018)
  • Làng nhang Dĩ An (05/10/2018)
  • Gùi có nắp của người M’nông (03/10/2018)
  • Làm lụa tơ sen (28/09/2018)
  • Giữ lửa nghề làm đèn lồng trung thu ở đất phương Nam (26/09/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sắc màu khăn đội đầu của người La Hủ
Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao
Lễ cúng mừng sức khỏe của người Ê Đê
Đặc sắc lễ hội giã cốm của người Tày ở vùng cao Côn Lôn
Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày
Ốc luộc Hà Thành
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang