02/08/2018 09:35:00 AM
Ngó sen xào hến biển

Tuần Châu không chỉ là một trung tâm du lịch biển nổi tiếng, mà còn là vùng đất yên bình với những đầm sen xanh mát mắt. Bằng sự sáng tạo, khéo tay, người dân nơi đây đã chế biến ra những món ăn dân dã ngon đến khó quên. Ngó sen xào hến là một món ăn như vậy.

 Ngó sen, hến và các nguyên liệu khác được chế biến thành món ngon khó quên

Dẫn chúng tôi thăm hồ sen rộng, anh Nguyễn Đức Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu, TP Hạ Long), chủ hồ sen, kể: Trước đây, Tuần Châu vốn là làng chài ven biển nghèo, khó khăn, cách trở với đất liền. Người dân ở đây chăm chỉ, giỏi cả nghề đi biển và trồng cấy. Sát biển nhưng Tuần Châu cũng có nhiều khu vực hồ, đầm nước ngọt bỏ không, không trồng cấy được gì. Người dân đã đưa sen về trồng, nhân giống. Sen rất hợp đất, nảy nở, phát triển rất mạnh. Từ đó, nhiều khu vực chiêm trũng, ao hồ đã được phủ kín, xanh ngắt một màu sen. Sen tỏa hương thơm ngát, khoe sắc khi đến mùa. Ngó sen, hoa sen, gương sen đã trở thành món quà quý. Ở đây người ta cũng thường biếu nhau sen làm quà. Nay cách trung tâm du lịch Tuần Châu không xa vẫn có một làng quê thơ mộng với nhiều hồ sen lớn, bung nở thơm ngát khi hè về.

Khi những cơn mưa hè đầu tiên về cũng là lúc những củ sen ủ mình dưới bùn bắt đầu mọc mạnh, vươn lên. Vào mùa sen, thú vị nhất là chèo thuyền thong dong giữa hồ ngắm hoa, hái ngó sen về nấu ăn. Ngó sen vốn là phần thân rễ của cây sen, hay còn gọi là củ sen, ngó sen nằm ở dưới bùn. Phần ngon nhất của ngó sen có lẽ là phần mọc dài vươn lên mặt nước.

"Thông thường vào tháng 5, 6 là thời điểm ngó sen mọc nhiều nhất. Khi đi hái, quan sát những lá sen nhỏ, còn non nhô lên mặt nước hoặc vẫn còn chìm một phần trong nước thì mới chọn hái, lần theo chiếc lá xuống sát gốc, dùng tay tuốt, bẻ ngược mạnh. Thế nhưng chỉ hái những phần ngó sen còn màu trắng, dễ hái, đứt ngay khi kéo mạnh, ngó sen đã chuyển màu là đã già, không ngon nữa, không nên hái..." - anh Việt cho hay.

Ngó sen có thể chế biến nhiều món, trong đó có ngó sen xào hến biển. "Ngó sen lấy tươi từ đầm về, rửa sạch bằng nước gạo rồi rửa qua bằng nước chanh tươi để làm sạch mùi. Hến biển sau khi rửa sạch được luộc sơ để tách lấy ruột rồi đem xào. Tuy nhiên, muốn giữ nguyên độ ngọt của hến, người chế biến thường tách vỏ lúc hến còn sống là ngon nhất" - chị Vũ Thị Huyên, đầu bếp Nhà hàng Trang trại Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu), chia sẻ bí quyết chế biến món ăn ngon.

Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị hoàn tất, phi thơm hành khô rồi cho hến vào xào chín. Để lửa to rồi cho ngó sen vào xào nhanh trong khoảng 2-3 phút, bởi ngó sen rất nhanh chín. Đảo nhanh tay để ngó sen vừa chín tới, vị ngọt ngó sen hoà quyện với vị ngọt đậm của hến biển tạo nên món ăn vừa độc đáo lại vừa hấp dẫn. Ngó sen xào hến không chỉ có vị ngọt, đậm đà của hến, mà còn có vị giòn, thơm của ngó sen. Đây là món ăn ngon, mát, bổ dưỡng, phù hợp các lứa tuổi.

Tạ Quân/ Báo Quảng Ninh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Đượm thơm vị nén xứ Quảng (11/12/2018)
  • Lên Lạng Sơn thưởng thức bánh ngải người Tày (06/12/2018)
  • Bánh cuốn ngọt miền Tây (04/12/2018)
  • Món cá "hóa thạch" thơm phức (29/11/2018)
  • Nhớ vườn rau của mẹ (27/11/2018)
  • Bông súng chấm với mắm kho (22/11/2018)
  • Đậm đà cao lầu Bá Lễ (20/11/2018)
  • Rêu mọc trên đá - Món đặc sản của người Tày ở Hà Giang (15/11/2018)
  • Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc (13/11/2018)
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bánh cuốn ngọt miền Tây
Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng
Giếng cổ Gio An
Lên Lạng Sơn thưởng thức bánh ngải người Tày
Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú
Đượm thơm vị nén xứ Quảng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang