04/12/2020 02:25:00 PM
Ngao xúc phồng tôm

Với sự sáng tạo của người dân, con ngao đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong các món ăn đó thì món ngao xúc phồng tôm là món ăn tạo nên sự mới lạ và nhiều cung bậc cảm xúc nhất.

Nguyên liệu chính để làm món ngao xúc phồng tôm gồm ngao tươi, rau húng và rau răm 

Món ngao xúc phồng tôm được biến tấu từ món ăn cổ của Huế là hến xúc bánh tráng. Xã hội hiện đại hơn, là điều kiện giao thoa giữa các vùng miền. Người dân đã dùng bánh phồng tôm là một thương hiệu nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ thay dần cho bánh tránh truyền thống nhằm tăng sự đậm đà của món ăn. Và tiếp nữa, món ăn lại được làm lạ đi nguyên liệu bằng việc thay hến bằng ngao.... Sự thay thế thay đổi này nghe có vẻ lạ lẫm vì ngao thì to gấp mấy lần hến nhưng nó lại làm cho món ăn trở nên mới lạ, đậm vị và ngọt ngào hơn.

Và cứ thế, ngao xúc phồng tôm cứ thế nghiễm nhiên trở thành món ăn có thể thưởng thức quanh năm, có mặt đều đặn trong các bàn tiệc của người Việt. Đây cũng là món ăn được làm nhanh, đơn giản, cách chế biến cũng không cần quá cầu kỳ. Đầu tiên ngao làm sạch rồi đem luộc chín. Sau đó ngao được xào cùng với các nguyên liệu là sả băm, hành và ớt, gia giảm thêm gia vị cho đậm đà là đã có một đĩa ngao xào thơm ngon, dậy mùi. Múc ngao xào ra đĩa, rắc thêm hành khô rồi thưởng thức với bánh phồng tôm. Bạn hãy bẻ đôi miếng phồng tôm, xúc vài con ngao xào lên trên và bắt đầu nếm để cảm nhận cái giòn tan của bánh, vị mặn mà của ngao, hương thơm của sả, hành răm.

Chị Ada Nguyễn - một chuyên gia sưu tầm đá quý hiện đang sinh sống ở Mianma và Ấn Độ là người yêu thích lịch sử các món ăn cổ của Huế chia sẻ: Dù xa quê hương nhưng mỗi lần về Việt Nam, chị đều háo hức tìm thưởng thức món ngao xúc phồng tôm để hoài niệm những kỷ niệm về quê nhà yêu dấu. Ngao là hải sản giàu giá trị dinh dưỡng giúp cơ thể bổ sung nhiều vi chất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng là món thú vị bởi khi kết hợp ăn với phồng tôm nó cho tạo cho chúng ta cảm giác ăn lai rai, vừa ăn vừa xúc bằng tay và hàn huyên trò chuyện với bạn bè. Đây cũng là món ăn thanh mát và dân dã thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam./.

Bài: Bích Vân, ảnh: Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Nhớ món cá diếc kho nghệ của mẹ (01/12/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (24/11/2020)
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)
  • Nhớ món khoai xéo của mẹ (11/11/2020)
  • Bánh đậu xanh Rồng vàng (05/11/2020)
  • Dân dã rau nghệ quê nhà (03/11/2020)
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
Các tin khác
  • Tháng giêng ăn đọt đậu bùi... (02/03/2021)
  • Ngồng cải mùa xuân (24/02/2021)
  • Hũ mỡ ngày đông (19/02/2021)
  • Thương nhớ kẹo gừng tuổi thơ (02/02/2021)
  • Bánh a quát của đồng bào vùng cao A Lưới (28/01/2021)
  • Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết (27/01/2021)
  • “Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua (26/01/2021)
  • Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa
Cầu khấn như thế nào cho đúng khi lễ chùa, chiêm bái chốn tâm linh?
Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Ngồng cải mùa xuân
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang