04/08/2017 10:40:00 AM
Nét độc đáo của làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa

Nằm bên dòng Vàm Cỏ Tây hiền hòa, làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa, (phường 5, Thành phố Tân An, tỉnh Long An), hàng trăm năm qua đã nức tiếng khắp Nam Bộ với sản phẩm bánh tráng truyền thống.

  • Việc phơi bánh cũng phải được tính toán kỹ để tùy theo độ nắng mà bánh tráng được phơi bao lâu cho đủ nắng

  • Ngâm gạo và gạn nước chua là bí quyết để bánh vừa dẻo, dai và vẫn giữ được độ ngọt, ngon

  • Nghề bánh tráng Nhơn Hòa đã có từ hàng trăm năm qua

  • Bánh tráng sau khi phơi được gỡ ra và xếp thành từng xấp 50 cái

Đến làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa, dọc đường làng, ngõ xóm, hàng trăm tấm phên tre phơi bánh tráng được giăng mắc khắp nơi tạo nên một khung cảnh rất đặc trưng. Không chỉ vậy, tiếng “tách, tách…” nghe thật vui tai từ những chiếc bánh tráng đang khô vì nắng cũng là âm thanh đặc trưng của làng nghề.

Hiện tại, tính cả các hộ làm bánh tráng thủ công và làm bằng máy, làng nghề có gần 100 hộ còn giữ nghề. Trên vùng đất này, phần lớn thời gian trong năm là thời tiết nắng ráo nên rất thuận tiện cho việc phơi bánh, một công đoạn quan trọng của nghề làm bánh tráng.

Bánh tráng của làng nghề Nhơn Hòa được làm theo cách truyền thống được nhiều nơi biết đến vì bí quyết làm bột, cách pha bột trộn gia vị và giữ được hương vị thơm đậm của bột dẻo, dai, không sử dụng hóa chất và giá cả hợp lý. Hiện làng nghề thường sử dụng loại gạo 504 với độ khô vừa phải mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh tráng. Sản phẩm bánh tráng Nhơn Hòa khá đa dạng với đủ loại tùy theo yêu cầu khách hàng. Làng nghề chính là nguồn cung cấp bánh tráng cho tỉnh Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và khắp các tỉnh Nam Bộ.

Mỗi tấm phên sau khi được xếp đầy bánh tráng thì có một người túc trực để đem đi phơi. Việc phơi bánh cũng phải được tính toán kỹ để tùy theo độ nắng mà bánh tráng được phơi bao lâu cho đủ nắng. Thường thì nắng to, bánh chỉ phơi trong vòng 5 phút là phải đưa vào ngay, nếu quá thời gian, bánh sẽ bị vỡ vì quá giòn. Đến chiếu tối khoảng 5 giờ, bánh tráng được phơi một lần nữa (phơi sương) là đạt yêu cầu, trước khi mang vào gỡ ra, đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Từ nhiều năm nay, nhiều hộ gia đình ở làng nghề bánh tráng Nhơn Hòa đã đầu tư máy móc vào quy trình làm bánh tráng cho năng suất cao hơn, giải quyết việc làm cho hàng chục nhân công lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện chính quyền địa phương cũng đang có nhiều dự án phát triển nghề làm bánh tráng truyền thống cho người dân ở Nhơn Hòa. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ làng nghề mà còn đóng góp không nhỏ vào việc phát huy tiềm năng truyền thống của địa phương.

(Theo Gia Bảo, Thông Hải/ Làng Việt)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Đến Hậu Giang, đừng quên thưởng thức sỏi… mầm
Bông điên điển món ngon vùng sông nước Hậu Giang
Bếp lửa trong đời sống của người Xơ Đăng
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng “đỏ lửa” hơn 200 năm
Làng nghề “mặn mòi” vị biển ở Sông Đốc
Bánh khọt Vũng Tàu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang