02/11/2018 10:47:00 AM
Mùa cốm xanh về

Cốm Mễ Trì đi vào những câu hát nằm lòng của nhiều người Hà Nội mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết trong bài Nhớ mùa thu Hà Nội: “...Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua...”.

Thức quà chỉ dành riêng cho mùa Thu 

Trải qua hơn 100 năm, nghề cốm ở Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) vẫn duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Đến làng Mễ Trì mùa này, ngay từ cổng làng, chúng ta sẽ nghe tiếng đập cốm chan chát đi kèm đó là hương thơm của cốm tỏa ra từ 50 hộ làng cốm của làng. Những gánh lúa mới gặt còn thơm mùi sữa được thu mua ở các tỉnh lân cận chở về và phơi trong làng. Những hạt lúa tròn mẩy, sóng đều và thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm… Nói chung, những công đoạn làm cốm rất cầu kỳ và tỉ mỉ.

 Cốm ngon nhất chỉ được làm bằng lúa nếp cái hoa vàng

Chị Phạm Thị Ty thợ làm cốm ở Mễ Trì cho biết: ”Trước kia, người dân Mễ Trì thường tự tay chọn giống lúa để trồng làm cốm. Nhưng những năm gần đây, do ảnh hưởng của đô thị hóa nên diện tích đất trồng lúa còn rất ít nên chúng tôi phải đi những tỉnh lân cận như Bắc Ninh để thu mua lúa nếp về làm. Vì sản phẩm lúa ở những vùng này có chất lượng cao nên khi làm ra cốm vẫn dẻo và thơm. Vào vụ cốm, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 1 tạ cốm và phân phối chủ yếu cho thị trường Hà Nội”.

Có thể nói nghề cốm ở Mễ Trì đã góp phần tạo nên một món ăn đậm chất Hà Nội và được coi là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến./.

Theo Bảo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh (30/10/2018)
  • Mùa trám đen (25/10/2018)
  • Vị ngon của muối (23/10/2018)
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
  • Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao (11/10/2018)
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
  • Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  • Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu (01/10/2018)
  • Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
Các tin khác
  • Rêu mọc trên đá - Món đặc sản của người Tày ở Hà Giang (15/11/2018)
  • Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc (13/11/2018)
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)
  • Nộm lườn vịt xông khói (06/11/2018)
  • Gỏi cơ trai Cô Tô (25/09/2018)
  • Thương nhớ dưa môn kho cá (20/09/2018)
  • Mắm thái Châu Đốc (15/09/2018)
  • Dân dã bắp xào (13/09/2018)
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cá nâu mùa biển động
Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn
Nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ Thái Tây Bắc
Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng
Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc
Nộm lườn vịt xông khói
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang