07/01/2021 09:23:00 AM
Món ngon chè sắn

Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Ăn chén chè sắn nóng, dẻo, thơm lừng mùi gừng và dìu dịu mùi lá dứa, chẳng còn gì thích thú bằng.

Mỗi lần nhớ ngoại, tôi lại hay nhớ về những ngày mưa dài lê thê không dứt ở quê nhà. Khi mọi người chỉ biết quanh quẩn ngồi yên, mẹ tôi, ngoại tôi thường bày biện nấu ăn, chỉ mong lấp đầy cái bụng rỗng trong những ngày mưa gió buồn tênh. Những chiều mưa ngút ngàn ấy, những món ăn từ củ sắn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hồi ấy, bên hông vườn nhà tôi có khoảnh đất nhỏ, quanh năm mẹ tôi đều trồng sắn, loại sắn ba trăng bở khô, thơm bùi. Từ củ sắn trong vườn nhà, mẹ tôi có thể biến hóa đủ món ăn, bánh tằm, bánh sắn nướng, bánh sắn hấp đủ cả. Còn ngoại tôi chỉ chuyên trị mỗi món chè sắn. Món chè sắn của ngoại nấu cực kỳ đơn giản. Chỉ có sắn, đường bánh và một miếng gừng. Nhưng đó là món chè mà chị em tôi luôn trông đợi nhiều nhất.

Sắn nấu chè, ngoại hay ngâm qua nước vo gạo, để cho hết vị hăng, sau đó hấp chín cùng lá dứa. Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Đường nấu chè là đường bánh được nấu thủ công, miếng đường vàng ươm màu mật. Ngoại đem đập giập, rồi nấu lên với nước giếng.

Chỉ cần một miếng gừng nhỏ là đủ cho một nồi chè năm bảy chén. Gừng cắt sợi, cho vào nồi nấu cùng. Đường tan, ngoại cho sắn đã cắt miếng vào nấu trên lửa liu riu. Khi miếng sắn đã đượm vị ngọt thanh của đường, ngoại tôi sẽ cho ít bột lọc đã pha sẵn trong chén nước, đổ từ từ vào nồi chè rồi khuấy đều, để nồi chè thêm sóng sánh.

Sự vừa đủ luôn khiến chén chè ngoại nấu ngon vô cùng. Vị ngọt vừa tới, không nhạt, không đậm, không gắt, không ngán. Độ sền sệt vừa tầm, không quá lỏng mà chẳng quá đặc. Những buổi chiều mưa, vừa ngồi bên bếp, nghe tiếng củi lửa kêu tí tách, vừa chậm rãi thưởng thức chén chè sắn, thật chẳng còn gì thích thú bằng.

Ngọc Hà/ phunuonline

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Hấp dẫn xôi sầu riêng (31/12/2020)
  • Khoai từ nấu với cá trê... (29/12/2020)
  • Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế (25/12/2020)
  • Giò heo kho ngũ vị hương (15/12/2020)
  • Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  • Canh cá khoai ăn hoài không ngán (08/12/2020)
  • Ngao xúc phồng tôm (04/12/2020)
  • Nhớ món cá diếc kho nghệ của mẹ (01/12/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (24/11/2020)
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
Các tin khác
  • Ngồng cải mùa xuân (24/02/2021)
  • Hũ mỡ ngày đông (19/02/2021)
  • Thương nhớ kẹo gừng tuổi thơ (02/02/2021)
  • Bánh a quát của đồng bào vùng cao A Lưới (28/01/2021)
  • Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết (27/01/2021)
  • “Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua (26/01/2021)
  • Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa
Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Cầu khấn như thế nào cho đúng khi lễ chùa, chiêm bái chốn tâm linh?
Lễ cúng sức khỏe cho voi
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang