29/01/2019 04:33:00 PM
Món ăn từ đọt mây

Những tưởng đọt mây trắng ngần, ngọt bùi mà đăng đắng chỉ được dùng để đan lát thủ công, ấy vậy mà nó còn được người Cơ Tu ở các huyện miền núi chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng.

 Đọt mây trắng nõn được người Cơ Tu chế biến thành nhiều món ngon

Trong những bữa cơm đãi khách, vị đắng khó quên từ những đặc sản của rừng mang lại không chỉ có cà đắng, măng le… vốn đã quen thuộc lâu nay, mà còn có những đọt mây mọc hoang chằng chịt trong rừng với hàng chục loài như mây song, mây nước, mây voi.

Mọc thành bụi ở những nơi đất cao, mây thường được người dân dùng để đan lát các vật dụng trong gia đình. Nhưng người dân nơi đây còn tận dụng cả phần ngọn của cây để chế biến thành món ăn mà theo họ, nó có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi, giải rượu, giúp phụ nữ mới đẻ có nhiều sữa...

Sau những chuyến lên rừng, những chiếc gùi của bà con đấy ắp những loại mây khác nhau, trong số đó, người dân chọn lấy cây mây voi chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, hấp cơm, nướng chín với lửa than hoặc giã nát nấu với thịt khô hoặc cá khô trong ống tre.

Bởi nõn mây voi ăn giòn, béo và vị ngọt, đắng nhẹ. Sau khi bóc vỏ, cắt nõn non ra thành từng khúc nhỏ và ngâm qua nhiều nước cho hết nhựa đỏ, đến nước cuối cùng thì thêm chút muối cho bớt đi vị chát trước khi chế biến các món ăn.

Nõn mây có thể xào nhanh với mỡ hoặc dầu ăn, tuy đơn giản nhưng cũng có hương vị rất riêng mà không có loại đọt cây nào có được. Hoặc nướng trực tiếp trên bếp than hồng tạo hương vị rất thơm, bùi mà không bị dai.

Sau khi chín, người ta xé đọt mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Khi ăn, có cảm giác đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát. Chấm đọt mây với muối hột dầm ớt hiểm có vắt chút nước chanh thì độ ngon tăng lên bất ngờ.

Ngoài ra, đọt mây còn có thể chế biến thành nhiều món khác như nấu cháo, lẩu. Đặc biệt là nấu ống lồ ô với một nắm rau nhíp rừng, vài con cá suối, một ít muối, bột ngọt và nướng đều trên than.

Giữa bạt ngàn núi rừng, thưởng thức món ăn, mùi thơm của lá nhíp, vị cay của ớt, vị bùi, béo mà đăng đắng của đọt mây hòa quyện lại thành một dư vị ngon khó tả, khiến những lữ khách phương xa không thể nào quên sau những lần dừng chân bên những bếp lửa hồng…

Theo baoquangnam.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  • Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm (10/08/2020)
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm
Chợ phiên vùng cao - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống
Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt tại Tam Dương, Vĩnh Phúc
Thơm lừng trứng cá kho tộ
Tết ăn cơm mới của người Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng
Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang