19/03/2020 04:42:00 PM
Mắm chiên

Nói đến món mắm, chắc mọi người thường nghĩ ngay đến mắm cá lóc, cá trèn, cá linh, cá sặt…vốn được bày bán phổ biến ngoài chợ. Nhưng từ khi được thưởng thức món mắm chiên thì tôi lại đâm ghiền loại mắm làm từ loại cá này.

Mắm cá mè vinh 

Ở miền quê khi vào mùa nước nổi, tức khoảng tháng tám, tháng chín bà con đi giăng lưới, quăng chày hoặc làm mồi dụ cá bằng cách cột các chùm lúa bên dưới giề lục bình rồi dùng vợt để hớt lên là bắt được một loại cá ngon của miền quê sông nước.

Con cá còn tươi rói với vảy màu trắng lấp lánh, cái bụng mập ú mỡ màng, có con lớn hơn bàn tay người lớn. Đó là con cá mè vinh, một loại cá sống ở vùng nước ngọt, thịt ngon, mặc dù khi ăn phải khéo léo vì trong thịt chúng có nhiều xương.

Ngày nay những con cá mè vinh ngoài sông cũng đã thưa vắng rồi, nhưng không sao, nguồn cá mè vinh ngoài tự nhiên khó tìm thì giờ đây đã được bổ sung bằng nguồn cá mè vinh nuôi bè, nuôi trong ao vườn, ngoài ruộng lúa… Dù là cá nuôi nhưng khi được tẩm ướp, chế biến đúng điệu đã trở thành những món ăn rất đỗi ngon lành.

Ngoài món cá mè vinh kho lạt, chiên tươi ăn rất “hao cơm”, nhất là phần bụng với lớp mỡ thiệt béo, cặp trứng bùi bùi, chiếc đầu nhiều sụn và vảy cá giòn giòn, nhưng người ăn vẫn còn e ngại vì cá mè vinh có nhiều xương hom.

Vì thế cá mè vinh còn được bà con làm mắm để dành ăn dần. Mắm cá mè vinh với bí quyết tẩm ướp theo nhiều công đoạn, kéo dài trong mấy tháng trời để các gia vị có thời gian ngấm vào thớ cá, nên con mắm khi giở ra dùng có mùi thơm quyến rũ, đặc biệt là theo thời gian những chiếc xương hom trong cá cũng biến mất.

Mắm cá mè vinh chưng để ăn cơm, nhưng nếu đem chiên thì ngon trên một bậc. Cách chế biến món mắm cá mè vinh chiên cũng đơn giản: Bắc chảo lên bếp đổ nước xăm xắp, rồi cho con mắm vào để lửa liu riu. Kế tiếp cho nước chao mắm, thêm gia vị đường, tỏi, bột ngọt, tóp mỡ vào. Khi thấy nước trong chảo sền sệt, rắc vào chút tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp.

Món mắm cá mè vinh chiên ăn kèm với các loại rau sống, chuối chát, dưa leo, cà chua là số một, ăn mà như thấy cả một khung trời miền Tây sông nước bao la hiện về bên góc bếp.

Anh Tiến/ Báo Vĩnh Long

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  • Vào mùa nấu xu xoa (31/03/2020)
  • Lạ lẫm trà lam (26/03/2020)
  • Mắc khén rừng (17/02/2020)
  • Nem ghẹ (12/02/2020)
  • Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội (10/02/2020)
  • Mùi hương gợi nhớ Tết xưa (06/02/2020)
  • Mùi dưa kiệu (31/01/2020)
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dệt thổ cẩm Hoa Ban - Sắc màu văn hóa Mai Châu
Lạ lẫm trà lam
Làng nghề ươm tơ Cổ Chất
Âm nhạc của các dân tộc thiểu số làm giàu kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam
Vào mùa nấu xu xoa
Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu!
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang