07/03/2023 09:21:00 AM
Lễ hội truyền thống - điểm tựa niềm tin giữa lòng đô thị hiện đại

Giữa phố thị náo nhiệt, hàng đoàn người theo rước kiệu, cờ hoa phấp phới, háo hức, hồ hởi là minh chứng rõ nhất cho bản sắc văn hóa không bao giờ bị mai một của đất Hà thành.

Ba năm kể từ sau đại dịch COVID-19, các lễ hội tại Thủ đô và nhiều địa phương được đồng loạt tổ chức lại để tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công dựng làng, giữ nước, những ông tổ làng nghề truyền thống. Nhiều tập tục xưa cũ được phục dựng với những nét đẹp văn hóa cổ truyền ấn tượng, lan tỏa khắp các phương tiện truyền thông, được người dân hết lòng hưởng ứng.

Xã hội càng phát triển, con người càng cần chỗ dựa cho niềm tin và những giá trị tốt đẹp, hướng thiện trong cuộc sống. Bởi vậy, nhịp sống trong lòng đô thị hiện đại dù hối hả, gấp gáp đến mấy cũng không thể xóa nhòa những giá trị tinh hoa nghìn năm. Lễ hội vẫn là sự nối dài, lan tỏa văn hóa Hà Nội xưa cũ, cũng như các thành phố lớn khác, tới thế hệ trẻ. Giữa phố thị náo nhiệt, hàng đoàn người theo rước kiệu, cờ hoa phấp phới, háo hức, hồ hởi là minh chứng rõ nhất cho bản sắc văn hóa không bao giờ bị mai một của đất Hà thành.

Nhiều video phóng sự về lễ hội đã đăng tải, không ít độc giả gọi vui đây là “cuộc thi chạy quy mô lớn”, bởi mỗi chuyển động đột ngột của kiệu, đám rước, đều được người dân tò mò dõi theo, hò reo phấn khởi. Dù đã có sự xuất hiện của các lực lượng chức năng để phân luồng ưu tiên nhưng nhiều con phố vẫn không tránh khỏi ách tắc giao thông.

Nếu coi những lễ hội truyền thống là điểm tựa tâm linh của người dân Hà Nội giữa lòng thành phố hiện đại, thì vai trò của chính quyền địa phương là vô cùng quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn đời sống tinh thần ấy, đặc biệt trong công tác tổ chức để lễ hội vẫn giữ được nét truyền thống mà không vô tình gây cản trở nhịp sống đời thường./.

Hoàng Đạt - Hồng Ngọc / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc
Tết Trung Thu: Nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam
Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt
Vị quê hương
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang