29/06/2017 04:45:00 PM
Làng sơn mài Tương Bình Hiệp

Làng sơn mài Tương Bình Hiệp ở phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một nổi danh là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật không chỉ của tỉnh Bình Dương mà của cả vùng Nam Bộ.

 Sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp phong phú, đa dạng về mẫu mã

Giữa thế kỷ XVIII, nhiều người thợ sơn mài từ vùng đất miền Trung trong quá trình di dân đã mang theo nghề sơn vào xứ Đồng Nai, Gia Định, trong đó có Tương Bình Hiệp. Tuy vậy, ban đầu ở làng nghề mới chỉ có một vài hộ chuyên làm sơn son thếp vàng và pha chế sơn then. Đến mãi về sau, làng nghề Tương Bình Hiệp dần dần phát triển, thợ sơn mài ở đây mới trở nên nổi tiếng khắp vùng Nam Kỳ lục tỉnh.

Đến làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, nơi đây có nhiều thể loại như: sơn lộng; sơn mài vẽ lặn, vẽ phẳng, vẽ nổi, thếp vàng bạc, sơn mài cẩn ốc, cẩn trứng và sơn khắc… Riêng loại sơn truyền thống làm sơn mài Tương Bình Hiệp là một hỗn hợp sơn Nam Vang và sơn Phú Thọ được pha chế riêng khác với các vùng khác trong cả nước.

Theo nghệ nhân Lê Bá Linh, chủ doanh nghiệp sơn mài Tư Bốn, trong khâu chế biến sơn, đánh sơn cho chín được xem là một khâu quan trọng, đòi hỏi tay nghề, quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu năm của người thợ sơn. Để tạo nên một tác phẩm sơn mài sản xuất theo kiểu truyền thống cũng cần phải trải qua 25 công đoạn. Nhiều công đoạn phải làm đi làm lại tới 6 lần mới đạt yêu cầu như công đoạn hom, sơn lót. Riêng công đoạn sơn mỗi sản phẩm phải mất từ 3 - 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng. Sự kỳ công này là cơ sở để mỗi bức sơn mài Tương Bình Hiệp trở thành một tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao qua sự tỉ mỉ, tâm huyết sáng tạo đến từng chi tiết của các nghệ nhân.

Nét đẹp truyền thống của sơn mài Tương Bình Hiệp vẫn được duy trì qua nhiều thế hệ chính là sự tinh xảo, nhẹ nhàng, thanh thoát trong mỗi chi tiết, đường nét. Đặc biệt, sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp được một số chuyên gia đánh giá có tính năng chịu đựng được cả ở vùng khí hậu hàn đới châu Âu khi không bị bong nứt hoặc biến dạng.

Nghề sơn mài truyền thống Tương Bình Hiệp những năm gần đây đang có sự phát triển rực rỡ về mọi mặt. Với những giá trị của mình, sản phẩm sơn mài truyền thống Tương Bình Hiệp trải qua hàng trăm năm gìn giữ và phát triển không chỉ là niềm tự hào của một làng nghề mà còn trở thành một di sản văn hóa đáng trân trọng của dân tộc.

Hà My (Làng Việt Online)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào (22/02/2018)
  • Tết xưa qua sách nay (21/02/2018)
  • Trẩy hội đền Cờn xem “bơi chải” (20/02/2018)
  • Du Xuân - Tìm về những lễ hội “đền Bà” (19/02/2018)
  • Lưu giữ ký ức bờ xe nước (16/02/2018)
  • Giá trị văn hóa Việt từ câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha - Mồng Hai Tết mẹ - Mồng Ba Tết thầy” (16/02/2018)
  • Về Đông Phan ngắm cây nêu (14/02/2018)
  • Đặc sắc lễ hội quân trên sông Lục Đầu (12/02/2018)
  • Tiếng chuông gọi mùa Xuân (09/02/2018)
  • Độc đáo nghề đan nón lá của dân tộc Nùng (08/02/2018)

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Giá trị văn hóa Việt từ câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha - Mồng Hai Tết mẹ - Mồng Ba Tết thầy”
Hũ dưa kiệu của mẹ
Đậm đà hương vị măng chiên
Về Đông Phan ngắm cây nêu
Du Xuân - Tìm về những lễ hội “đền Bà”
Lưu giữ ký ức bờ xe nước
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang