21/07/2022 09:29:00 AM
Làng gốm Thanh Hà điểm tô nét đẹp truyền thống phố cổ Hội An

Trải qua hơn 500 năm hình thành và phát triển, làng gốm Thanh Hà (Hội An, Quảng Nam) có thể coi là một nguồn tư liệu vô giá về nghề gốm cổ truyền của dân tộc.

Nằm bên dòng sông Thu Bồn thanh bình của tỉnh Quảng Nam, làng gốm Thanh Hà với hơn 500 năm hình thành và phát triển đã làm nên tên tuổi của cả một vùng đất.

Với bàn tay tài hoa và tấm lòng nhiệt thành, những nghệ nhân tâm huyết nơi đây vẫn đang ngày đêm miệt mài thổi hồn cho đất.

Từ buổi xa xưa, khi đồ gốm đất nung còn là vật dụng phổ biến được đại đa số người dân sử dụng, làng gốm Thanh Hà đã từng có thời vàng son, nổi tiếng với những sản phẩm gốm đất nung bền đẹp, được triều đình nhà Nguyễn đưa vào danh sách “thổ sản quốc gia”. Từ đó người dân nối nghiệp cha ông mình từ đời này qua đời khác.

Sự độc đáo của gốm Thanh Hà chính là người nghệ nhân làm gốm tạo hình bằng tay và hoàn toàn không đến dùng khuôn. Những người nghệ nhân thường kết hợp với nhau thành cặp, một người đứng với hai tay nhào đất còn chân đạp bàn xoay, người còn lại ngồi chuốt gốm trên bàn xoay. Những kĩ thuật truyền thống qua bao đời vẫn được giữ vẹn nguyên trong từng sản phẩm.

Có thể nói, làng gốm Thanh Hà đã trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu vô giá về nghề gốm cổ truyền không chỉ riêng của Hội An, mà còn của cả dân tộc Việt Nam./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Cá ngừ kho thịt
Vui đón Lễ hội Ramưwan ở Ninh Thuận
Canh khoai mỡ lá gừng non
Nghề Đậu bạc làng Định Công
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang