Hương vị quê nhà

Ngày xưa, lúc còn khó khăn, các bà, các mẹ thường lấy ít mỡ heo để xào dưa cải muối. Còn ngày nay, dưa cải muối được kho cùng thịt heo. Đây là món khoái khẩu của nhiều người.

Về thương xơ mít xào của ngoại

09/08/2021 09:58

Trước khi thành phố giãn cách, ngoại đã kịp gửi ra mớ rau quả trong quê với lời dặn: “Bây để dành ăn. Hết dịch, thông xe ngoại lại gửi thêm”. Và đương nhiên, trong mấy túi hàng “lương thực viện trợ” của ngoại không thiếu trái mít già đã được đóng cọc sẵn chỉ cần đợi vài ngày là chín. Mít là thức trái cây tôi mê tít từ lúc còn bé mà lần nào tới mùa ngoại cũng dành phần riêng cho.

Rưng rưng vị quê

03/08/2021 10:33

Tôi làm kẻ tha hương hơn mười năm. Trong chừng ấy thời gian, tôi như “con dế giang hồ” cứ nhớ nhung khôn nguôi về mảnh đất mà mình đã ra đi. Mà nỗi nhớ cũng be bé thôi. Như chiều nay khi Sài Gòn khắp phố phường giăng dây, đứng trong căn bếp đột nhiên lại nhớ tới cảnh má cúi xuống đẩy củi thổi lửa nấu cơm, tàn tro bay bay rồi đậu trên tóc má.

Thanh mát gỏi rong bồng bồng

28/07/2021 08:57

Ngoài hành, tỏi Lý Sơn khá nổi tiếng, thì vùng biển của huyện đảo này còn được xem là “ngôi nhà” của hàng chục loại rong biển. Trong số đó bồng bồng là một loại rong đặc biệc thuộc lớp sụn biển được người dân huyện đảo xem như rau xanh, dùng để chế biến thành nhiều món ăn dân dã, nhưng ngon và lạ miệng...

Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc

23/07/2021 14:08

Những con cá tươi ngon, chắc thịt được tuyển chọn kỹ càng, trải qua quá trình ủ muối, ướp thính kỳ công trở thành món đặc sản "tốn cơm" nổi tiếng khắp mảnh đất Vĩnh Phúc.

Lõi dừa xào tôm

20/07/2021 14:33

Vừa về đến nhà thấy cửa sổ mở, vườn vắng tanh, tôi biết ngay cha đang ở ngoài đồng. Dấu vết cha mới đi khỏi là chỗ thóc nơi góc sân nhà đàn gà vẫn mổ chưa xong. Đang loay hoay với ca nước chè trong chái bếp đã nghe tiếng bước chân quen thuộc của cha. Cha bảo về lấy đồ nghề cưa thân dừa mới bị lốc xoáy chiều qua gãy ngang, chặn lối vào đám ruộng. Thế là tôi không bỏ lỡ cơ hội, lẽo đẽo theo cha đi lấy lõi dừa như lúc còn nhỏ.

Lạ lùng bánh cúng nhưng không dùng để… cúng

13/07/2021 10:01

Bánh cúng nhưng không dùng để cúng mà đấy chỉ là cách gọi dân gian được truyền miệng. Bánh cúng đơn giản, dễ làm nhưng không phải ai cũng có thể tạo thành những chiếc bánh có hình dáng đẹp mắt, mùi vị đặc trưng. Bí quyết là ở sự tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến cách pha bột làm bánh.

Lạ miệng món diếp cuốn

08/07/2021 14:24

Lá diếp (hoặc xà lách) cuộn với bún, thịt dăm bông, tôm và rau thơm, ăn kèm bỗng rượu chua ngọt tạo thành món diếp cuốn thanh mát, giải ngấy, tiêu cơm được nhiều người Hà Nội yêu thích.

Độc đáo bánh ngải của người Tày

02/07/2021 17:00

Bánh ngải được đồng bào Tày chế biến từ xa xưa, vào mỗi dịp quan trọng trong năm người Tày sẽ chế biến bánh ngải để gia đình cùng ăn và thiết đãi khách quý.

Nhớ món bầu non kho cá rô đồng

29/06/2021 09:11

Nhớ những ngày còn ở quê, khi hàng xóm tát đìa bắt cá làm khô, đìa cạn, bọn trẻ chúng tôi cũng hí hửng tham gia bắt cá… hôi. Chủ nhà rộng rãi, bao giờ cũng dành phần gửi biếu ba mẹ tôi vài con cá to đủ loại: lóc, rô, trê…

Cà pháo muối xổi
Cà pháo muối xổi
Nhớ cơm trắng muối mè của mẹ
Lạ miệng sa kê chiên giòn
Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ
Chờ những tiếng rao trưa
Canh cải rô đồng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020