Hương vị quê nhà

Dân dã bắp xào

13/09/2018 10:28 Dân dã bắp xào

Bắp là loại cây trồng quen thuộc với người dân nông thôn. Từ bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó không thể không nhắc đến món bắp xào.

Ký ức hương vị trái bình bát

11/09/2018 10:51

Tôi không nhớ chính xác mình thích hương vị bình bát từ lúc nào. Nhưng thích đến mức hễ thấy ai bán bình bát, dù đã chạy xe qua, tôi vẫn quay trở lại hỏi mua. Thích đến mức người nhà đều cười chọc quê tôi là “cái thứ ghiền bình bát”. Cũng ngộ lắm, tôi không phải người quê thứ thiệt, không hề có ký ức gì sâu đậm liên quan đến loại trái cây dân dã này, vậy mà cứ quyến luyến chúng đến tận bây giờ!

Gìn giữ hương rượu cần truyền thống

07/09/2018 10:17

Về trung tâm thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đi qua chiếc cầu dây văng giữa thị trấn yên bình là địa phận thôn 5, chúng tôi ghé vào ngôi nhà đối diện với chiếc cầu này, hỏi thăm bà Y Minh sinh năm 1956, dân tộc Xơ Đăng. Nhắc đến bà, người dân ở đây ai cũng biết bởi bà rất tâm huyết với việc giữ gìn nghề rượu cần truyền thống.

Mùng quân tím đỏ tuổi thơ

05/09/2018 09:40

Những trái mùng quân nho nhỏ, tròn xinh, chín màu tím đỏ được bày bán giữa phố. Kỷ niệm của một thời thơ ấu tràn về, ngập tràn trong nỗi nhớ thương. Quên sao được những buổi đi học về cùng chúng bạn cầm sào chọc bồ quân, tiếng cười nói vui vẻ, xôn xao cả một góc trời tuổi thơ.

Nhớ cọng bông súng quê nhà

30/08/2018 12:03

Có một loài rau (mà cũng là một loài hoa) vô cùng mạnh mẽ. Đó là hoa súng. Hoa súng mạnh mẽ như cái tên của chính mình.

Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long

28/08/2018 11:49

Cứ vào mùa gió chướng thổi lên, một góc bên dòng sông Hậu, xã Tích Thiện, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long lại nô nức như mùa hội. Ấy là do mùa cá cháy về – một mùa cá quý, một mùa đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long.

Sứa biển trộn mít nguồn

21/08/2018 16:35

Khi nghe con tu hú gọi bầy cũng là lúc bắt đầu một mùa mít non treo lủng lẳng trên cành. Lúc này, ở chợ quê cũng xuất hiện những thúng chai (thúng nhỏ) chứa loại sứa biển để bán cho dân quê mua về chế biến các món ăn.

Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc

14/08/2018 10:26

Tô phở nóng hổi, đầy đặn, bốc khói nghi ngút chắc chắn sẽ níu chân bạn nếu có dịp ngang qua cung đường này.

Mắm cá sơn món ăn dân dã

09/08/2018 14:56

Ở Cà Mau có rất nhiều loại mắm, nhưng phổ biến nhất vẫn là mắm cá đồng ở những vùng ngọt hoá (thường là mắm mặn). Người dân xứ biển cũng có không ít loại mắm như mắm cá chim, cá lẹp vàng, cá phèn… (thường là mắm chua). Mắm cá sơn mới xuất hiện những năm gần đây, bởi loại cá tạp này trong thời gian dài chỉ dùng làm cá phân ủ nước mắm hoặc bỏ đi. Quyết không để lãng phí nguồn cá tạp dồi dào của tự nhiên, người dân ở các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời… đã chế biến thành món mắm chua dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn người thưởng thức.

Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái

07/08/2018 15:06

Bánh chưng đen của người Thái được cha truyền, con nối qua nhiều thế hệ. Tết đến, ăn miếng bánh chưng đen, mùi gạo quyện với than núc nác, hoa cây vừng đen, vị ngọt làm người ăn như thưởng thức được cả mùi cỏ cây, ruộng đồng, đất trời và thiên nhiên nơi miền Tây Yên Bái.

Ốc luộc Hà Thành
Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày
Ốc luộc Hà Thành
Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày
Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao
Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ
Đặc sản đường thốt nốt
Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào? 19/10/2018