Hương vị quê nhà

Cơm rượu

14/01/2021 14:41 Cơm rượu

Món cơm rượu rất dễ tìm mua. Vào buổi sáng, dọc theo các tuyến đường thường hay thấy các dì quảy đôi quang gánh trên vai, xoong cơm rượu đặt gọn gàng ở một đầu gióng, đầu kia thường là mấy cái bánh dừa, vài chai nước cơm rượu và hộp men để bán kèm cho những người muốn tự tay làm ra món ăn dân dã này.

Lưu luyến bát canh cá khoai

12/01/2021 15:44

Cá khoai sinh sống ở biển, thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không có vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại là trắng muốt. Cá khoai miệng rộng, có hàm răng sắc, thịt cá trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Món ngon chè sắn

07/01/2021 09:23

Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Ăn chén chè sắn nóng, dẻo, thơm lừng mùi gừng và dìu dịu mùi lá dứa, chẳng còn gì thích thú bằng.

Hấp dẫn xôi sầu riêng

31/12/2020 09:00

Vô mùa sầu riêng - thức ăn gây nghiện đối với một số người thích loại trái cây béo, ngọt và có mùi hương quyến rũ đặc trưng, thế nào má cũng nấu một nồi xôi sầu riêng cho cả nhà cùng thưởng thức. Xôi sầu riêng nước cốt dừa là sự hòa quyện hương thơm của nếp, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt, thơm của sầu riêng tạo ra một mùi vị rất lạ…

Khoai từ nấu với cá trê...

29/12/2020 14:38

Mùa đông năm nay, gió heo may lại về lành lạnh, tôi lại nhớ như in cảnh bà tôi vừa đào khoai vừa hát câu ca dân dã ở quê tôi: “Khoai từ nấu với cá trê/Ông ăn một bát ông mê tới già” hay là: “Khoai từ nấu với cá rô/Ông ăn một chén, đi mô ông cũng về…” và nhớ mãi hương vị bát canh khoai từ bà nấu đã theo tôi đến bây giờ...

Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế

25/12/2020 10:06

Mỗi khi hàn huyên nhớ về những kỷ niệm, những hồi ức gắn liến với tình bạn thì món tam hữu (hay còn gọi là Tôm hữu) thường được người dân làng rau Trà Quế mang ra thưởng thức.

Giò heo kho ngũ vị hương

15/12/2020 10:04

Giò heo là món ăn yêu thích của nhiều người vì có độ béo nhưng không ngán bởi lớp da dày và phần gân giòn giòn. Đặc biệt, với món giò heo kho ngũ vị hương, món ăn có mùi thơm đặc trưng, vị cay nhẹ, béo, giòn… rất thích hợp cho những ngày mưa.

Tràm kho thịt heo

09/12/2020 14:24

Tầm giữa tháng 11 dương lịch, qua rồi những trận bão lũ kinh hoàng, cuộc sống dần ổn định, người dân quê tôi vào rừng kiếm lộc vừa cải thiện bữa ăn vừa tăng thêm thu nhập. Lúc này, trái tràm (quả tràm) đang vào mùa thu hoạch. Cây tràm mọc ở ven suối, quả hình đậu, lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, có màu nâu bóng khi già.

Canh cá khoai ăn hoài không ngán

08/12/2020 09:27

Cá khoai là một loài cá có thân mềm, sống ở những vùng biển nông và gần bờ, được ngư dân đánh bắt trong những tháng cuối mùa đông. Tại xứ Quảng, cá khoai được đánh bắt nhiều nhất ở khu vực biển Cù Lao Chàm.

Ngao xúc phồng tôm

04/12/2020 14:25

Với sự sáng tạo của người dân, con ngao đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong các món ăn đó thì món ngao xúc phồng tôm là món ăn tạo nên sự mới lạ và nhiều cung bậc cảm xúc nhất.

Lưu luyến bát canh cá khoai
Cơm rượu
Món ngon chè sắn
Cơm rượu
Lưu luyến bát canh cá khoai
Món ngon chè sắn
Hấp dẫn xôi sầu riêng
Khoai từ nấu với cá trê...
Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020