10/10/2019 02:30:00 PM
Hấp dẫn với món bò nấu trái cây

Thấy mẹ xách giỏ chuẩn bị đi chợ, đứa nhỏ nhắc: “Hôm trước đi đám dưới quê, mình ăn món gì nấu chung với trái cây chua chua, ngọt ngọt… ngon quá. Khi nào rảnh mẹ nấu cho con ăn với”. Món mà con nhắc là vịt nấu ngũ quả, nhưng đi chợ, thấy có bán bắp bò ngon, sẵn nhà còn mớ nho không hạt, mẹ mua thêm ít mua nguyên liệu về làm món bò nấu trái cây cho con.


Thịt bắp bò mua về rửa sạch để ráo. Để khử mùi thịt bò, có thể dùng một mẩu gừng đập dập, hoặc nửa trái khóm vắt lấy nước, cho vào nồi nấu với nước cho sôi, thả thịt bò vào nấu khoảng 5 phút, rồi vớt thịt ra. Lúc này miếng thịt hơi săn lại, rất dễ xắt, xắt thịt bò thành miếng vừa ăn, rửa lại với nước sạch cho hết cặn bã; để thật ráo nước.

Ướp thịt bò với một ít tỏi băm và các loại gia vị như đường, muối và chút dầu mè, trộn đều, để ít nhất 30 phút cho ngấm. Khóm bỏ cùi, cắt lát 3/4 trái theo đường tiện mắt, còn 1/4 trái băm nhỏ để riêng. Nho, nếu có thời gian thì bóc bỏ vỏ, không thì để cả vỏ cũng được, cắt đôi một ít trái, phần còn lại chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sơ-ri rửa sạch, dùng tăm nhọn khều bỏ cuống. Ướp khóm, nho, sơ-ri với chút đường, khi đường tan thì cho lên bếp xào sơ với dầu phi tỏi và gia vị (tiêu, đường, muối và chút màu hạt điều), mỗi thứ một ít.

Tương tự, các loại củ như: khoai tây, cà-rốt gọt vỏ, tỉa hoa, chần qua nước sôi cũng xào sơ với dầu phi tỏi và gia vị như phần trái cây.

Làm nóng nồi, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, tiếp đến cho chút xốt cà, khóm băm và màu hạt điều vào nồi, và trút phần thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào cho thịt bò săn lại, rút cạn nước gia vị thì châm thêm nước dừa tươi có pha chút nước lạnh vào ngập mặt thịt. Hầm cho đến khi thịt hơi mềm thì cho khoai tây, cà-rốt, trái cây vào nấu cùng đến khi tất cả đều mềm, nêm nếm lại vừa ăn. Cuối cùng, cho ít củ hành tây xắt múi cau vào. Nếu thích nước dùng hơi sánh thì pha chút bột năng quậy nước lạnh cho vào nồi, chờ nồi thịt sôi trở lại thì tắt bếp.

Bò nấu trái cây dùng nóng với bún, hủ tíu nhưng ngon hơn cả là dùng với bánh mì chấm muối tiêu chanh. Miếng thịt mềm vừa, thơm, thấm vị chua ngọt, hòa cùng trái cây, rau củ đủ màu sắc khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

N.B/ Báo Bạc Liêu

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Món gỏi đu đủ nhớ thương (08/10/2019)
  • Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (04/10/2019)
  • Nồng cay với gỏi cá lạc (01/10/2019)
  • Xôi xéo – món quà của ký ức (26/09/2019)
  • Thơm ngon nấm mối rừng (24/09/2019)
  • Về Cà Mau ăn mắm ong rừng (19/09/2019)
  • Hấp dẫn với gỏi rong biển Lý Sơn (13/09/2019)
  • Bánh Gio - Hồn quê giữa phố (10/09/2019)
  • Chả cá Hà Thành (03/09/2019)
  • Rưng rưng rau rìu (29/08/2019)
Các tin khác
  • Mướp rắn trộn (21/02/2020)
  • Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ (19/02/2020)
  • Mắc khén rừng (17/02/2020)
  • Nem ghẹ (12/02/2020)
  • Bánh khúc cô Lan - nét ẩm thực xưa Hà Nội (10/02/2020)
  • Mùi hương gợi nhớ Tết xưa (06/02/2020)
  • Mùi dưa kiệu (31/01/2020)
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)
  • Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (07/01/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Chăm
Nét duyên thổ cẩm Châu Phong
Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ
Mắc khén rừng
Kèn Pí Lè, nhạc cụ văn hóa truyền thống của đồng bào Giáy
Mướp rắn trộn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang