01/09/2020 03:21:00 PM
Gỏi tép trấu bông điên điển

Có những món ăn dân dã giờ lại lên ngôi trên những bàn tiệc sang trọng. Một số món được khoác cái tên nghe sang trọng lắm, như trứng luộc được gọi là mặt trời ngủ trong mây; rau muống xào tỏi là rồng xanh vượt đại dương; đậu bắp chấm chao là ngà voi chấm óc khỉ… Một món ăn (có lẽ chưa kịp nghĩ ra cách đặt) nên vẫn còn giữ nguyên tên như bản chất của nó: gỏi tép trấu bông điên điển.

Tôi đã được thưởng thức món ăn ấy tại một hội nghị về du lịch. Gỏi tép trấu xuất hiện quá đỗi bình dân giữa những món ăn sang trọng trong thực đơn của một nhà hàng hạng sang ở TP. Cần Thơ. Đó là tiệc thiết đãi quan khách sau một hội nghị lớn về du lịch ĐBSCL, tất nhiên trong đó có rất nhiều nhà làm du lịch chuyên nghiệp. Dĩa gỏi tép trấu bông điên điển được bố trí là món khai vị trước khi vào các món ăn chính đã gây bất ngờ thú vị cho khá nhiều người. Món đơn giản chỉ là những con tép trấu luộc trộn với bông điên điển, tất nhiên kèm hành tây, rau thơm và những gia vị để trộn gỏi. Vị tép trấu ngọt, thơm hòa với vị thanh ngọt của bông điên điển khiến món ăn ngon một cách giản dị mà cuốn hút, ăn mãi không biết ngán! Những người thực khách hôm ấy, trong đó có tôi, đã sưu tầm được thêm một món ăn mới để đưa vào bộ sưu tập những món ăn dân dã, quê mùa - nhưng ngon không thua kém những món sơn hào hải vị trên bàn tiệc sang trọng hôm ấy!

Tép trấu (còn gọi là tép bò) sinh sôi một cách tự nhiên ở ao đìa, kênh rạch. Hồi còn nhỏ, chị em tôi thường đặt vó để bắt tép trấu (một dụng cụ làm bằng hai thanh tre dài cột lại tạo hình dấu cộng, rồi uốn cong các góc, buộc bốn đầu thanh tre chụm vào nhau bằng một miếng vải mùng). Lúc ấy, chúng tôi chỉ biết chế biến thành món tép rang muối, rang mỡ tỏi, sang hơn thì tép chiên bột chấm nước mắm chua ngọt. Cây điên điển thường mọc men theo bờ đìa. Mùa điên điển trổ bông, chúng tôi thường hái vào nhà để chấm cá kho, nấu canh chua, bỏ vào lẩu mắm. Hay đâu, cộng hai thứ đó lại có thêm món gỏi hấp dẫn, bắt mắt mà ngon miệng vô cùng. Những nhà làm du lịch chuyên nghiệp hôm ấy ăn mà tấm tắc khen ngon. Mới hay nhiều món ăn dân dã giờ cứ lần lượt lên ngôi trên bàn tiệc sang trọng, những món ăn thuộc về hương vị quê nhà đôi khi lại có sức hút đặc biệt đến vậy!

Nhật Quỳnh/ Báo Bạc Liêu

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Da bò làm gỏi chua ngọt (28/08/2020)
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)
  • Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  • Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm (10/08/2020)
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
Các tin khác
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
  • Giòn thơm cá cháo (13/10/2020)
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
  • Nhớ món cải thiệu tươi ngon (29/09/2020)
  • Gỏi măng đầu mùa (24/09/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Món quê mùa nước nổi
Buôn Kô Sia cất tiếng lòng gọi bạn
Nam Định nỗ lực đưa nghệ thuật múa rối nước đến với công chúng
Gùi của người Gia Rai
Mùa mưa nhớ món cá đồng
Lễ hội cầu mùa của người Hà Nhì đen
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang