25/09/2018 03:42:00 PM
Gỏi cơ trai Cô Tô

Cơ trai hay còn gọi là dậu mai, là đặc sản rất được ưa chuộng tại Cô Tô. Cơ trai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như: Chiên, xào, nướng, nấu canh... Cơ trai còn chế biến thành món gỏi, khiến người ăn lần đầu khó quên.

 Gỏi cơ trai ăn kèm với các loại rau sống cho hương vị khó quên

Để có một món gỏi cơ trai ngon thì nguyên liệu chính phải từ trai tươi sống vừa được đánh bắt về. Chọn con trai to, mình dày, rắn chắc thì cơ trai cũng to, lúc thái sẽ không nát vụn. Cơ trai mang rửa sạch, để ráo nước, thái thành lát khoảng 1,5mm theo chiều dọc để lát gỏi đẹp mắt, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để gỏi có độ giòn và vẫn đảm bảo độ tươi.

Mỗi người có một khẩu vị khác nhau nên nước chấm cũng khác nhau. Nước chấm có thể là xì dầu, tỏi ớt thêm một chút mù tạt. Nếu không thích vị hăng nồng của mù tạt, có thể pha nước mắm với tỏi, ớt tươi, một chút riềng, đường, gừng, sả, nước chanh. Ngoài ra, gia vị ăn kèm món gỏi còn có rau thơm và lạc rang bóc vỏ.

Khi ăn, bạn hãy chuẩn bị một bát nước cốt chanh, ăn đến đâu thả gỏi vào trộn đều lên cho chín gỏi rồi vớt ra thưởng thức. Lát gỏi mát lành, vừa ngon, vừa ngọt ăn kèm với rau thơm, vị bùi bùi của lạc rang, thêm vị thơm của xì dầu và hăng hăng xộc lên mũi của mù tạt hay vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của bát nước chấm, tất cả quyện vào nhau, thấm qua đầu lưỡi cái vị thanh mát, ngọt mềm của cơ trai và hỗn hợp nước chấm khiến bạn không thể dừng đũa.
Nhiều người có thể e ngại với những món gỏi sống, nhưng sau khi thưởng thức gỏi cơ trai có lẽ khó quên được món ăn đặc biệt này. Người dân Cô Tô hay đãi khách bằng những món gỏi bởi có sẵn hải sản tươi sống, cách chế biến cũng dân dã như chính những người dân nơi đây.

Hoàng Phương/ Báo Quảng Ninh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Thương nhớ dưa môn kho cá (20/09/2018)
  • Mắm thái Châu Đốc (15/09/2018)
  • Dân dã bắp xào (13/09/2018)
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)
  • Mùng quân tím đỏ tuổi thơ (05/09/2018)
  • Nhớ cọng bông súng quê nhà (30/08/2018)
  • Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long (28/08/2018)
  • Sứa biển trộn mít nguồn (21/08/2018)
  • Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc (14/08/2018)
Các tin khác
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
  • Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao (11/10/2018)
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
  • Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  • Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu (01/10/2018)
  • Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
  • Mắm cá sơn món ăn dân dã (09/08/2018)
  • Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái (07/08/2018)
  • Ngó sen xào hến biển (02/08/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sắc màu khăn đội đầu của người La Hủ
Ốc luộc Hà Thành
Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày
Đặc sắc lễ hội giã cốm của người Tày ở vùng cao Côn Lôn
Cồng chiêng trong đời sống của người Xơ Đăng
Tuồng cổ Dá hai cần được đầu tư để bảo tồn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang