Giới thiệu bản sắc văn hóa

Chiếc cối xay đá đặt bên hiên nhà hay góc bếp tại gia đình ở các xóm, bản vùng cao trở thành một hình ảnh quen thuộc mang đậm nét về sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Mỗi vòng xoay của cối đá cũng như vòng xoay của đời người, gợi lên nhịp sống thanh bình, yên ả, sâu lắng tình người ở vùng cao xưa và nay.

Nghề làm bạc Tiên nữ dưới chân đỉnh Ki Quan San

19/11/2018 08:56

Nghề “kéo bạc” ở bản Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, huyện Bát Xát (Lào Cai) nổi tiếng khắp xa gần. Đây cũng là nơi hội tụ những bàn tay chạm khắc bạc tài hoa nhất vùng. Sản phẩm sản xuất ra cũng có cái tên rất mĩ miều - Bạc Tiên nữ.

Độc đáo tục thờ chó đá của người Tày, Nùng

16/11/2018 09:41

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng ở Cao Bằng vẫn luôn giữ được những nét phong tục và bản sắc riêng vốn có của dân tộc mình. Trong đó, không thể không kể đến tục thờ chó đá. Với quan niệm chó là vật linh thiêng luôn đem lại may mắn, tiếng sủa có thế xua đuổi tà ma, nhiều gia đình dân tộc Tày, Nùng vẫn còn lưu giữ nét phong tục độc đáo này.

Vinh-vút: Nhạc cụ giữ hồn tre nứa của người H’rê

14/11/2018 08:54

Nhạc cụ truyền thống của người H’rê rất phong phú và đa dạng, có đàn brook, ống tiêu talía, đàn môi pơpel, nhị rađang, "chiêng tre", ching kala, chiêng, đàn vroat, nhưng độc đáo nhất phải kể đến ống vinh-vút, loại nhạc cụ truyền thống dành riêng cho phụ nữ H’rê.

Nghệ thuật làm đẹp của phụ nữ Thái Tây Bắc

12/11/2018 09:10

Nghệ thuật làm đẹp, giữ gìn sắc đẹp của phụ nữ các dân tộc vô cùng phong phú. Phụ nữ Thái có nét độc đáo rất riêng để họ phát huy thế mạnh phái đẹp ở vùng Tây Bắc mộng mơ.

Một số nét về đời sống văn hóa của người Nùng ở Cao Bằng

09/11/2018 11:00

Cao Bằng có 8 dân tộc chủ yếu sinh sống trên địa bàn, gồm: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chay (Sán Chỉ), Lô Lô, Kinh, Hoa. Trong đó, cư dân Nùng đứng thứ hai trong tổng số dân trên địa bàn toàn tỉnh. Người Nùng có nhiều ngành tộc nhất và đa dạng phong phú bản sắc văn hóa trong sự thống nhất chung của cộng đồng các dân tộc Cao Bằng.

Giữ gìn trang phục truyền thống của người Dao đỏ Bắc Kạn

07/11/2018 14:56

Bộ trang phục của người Dao đỏ chủ yếu phụ nữ sử dụng và có màu sặc sỡ, cầu kỳ, tinh tế không thể lẫn với các dân tộc khác. Tuy nhiên hiện nay người Dao đỏ không mặc trang phục truyền thống thường xuyên mà chỉ sử dụng vào các dịp lễ, tết. Việc bảo tồn bộ trang phục của người Dao đỏ đang được các cấp ngành của tỉnh Bắc Kạn chú trọng.

Thổi hồn vào tượng gỗ

05/11/2018 10:38

Chỉ với rìu, dao, đục, bằng đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, nghệ nhân A Bình ở làng Đăk Rô Gia, xã Đăk Trăm , huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum đã “biến” những khúc gỗ vô tri thành những bức tượng mang cảm xúc, thể hiện nhịp sống sống động, gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày của người Xê Đăng.

Bình vôi trong văn hóa Việt

31/10/2018 10:06

Không đơn thuần là một vật chứa vôi phục vụ tập tục ăn trầu, bình vôi trải qua bao đời còn có mối liên hệ khăng khít với truyền thống và văn hoá, đặc biệt sự tích trầu cau và tục ăn trầu của người Việt.

Dấu ấn văn hóa trên trang phục nam giới người Chăm

29/10/2018 10:24

Người Chăm là một dân tộc sớm chịu ảnh hưởng nhiều loại hình tôn giáo, văn hoá khác nhau. Mỗi giai cấp, tầng lớp; mỗi chức sắc tu sĩ tôn giáo người Chăm đều có trang phục riêng. Mỗi loại trang phục lại mang một dấu ấn văn hóa riêng.

Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều
Vẻ đẹp trang phục dân tộc Cor
Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên
Nghệ thuật làm đàn tính của người Tày ở Cao Bằng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam, cần điều kiện gì? 28/12/2018