Giới thiệu bản sắc văn hóa

Trong khi đa phần người làm nón làng Chuông đang loay hoay, vất vả mưu sinh và bảo tồn nghề truyền thống thì nghệ nhân Lê Văn Tuy là một trong số ít người đã tìm ra hướng đi mới cho nghề và sản phẩm nón.

Nghề làm bánh bao ở An Truyền

07/11/2017 14:13

Làng An Truyền có 85% hộ làm, hoặc nhận bánh bao đi bán dạo. Nhà nhà kinh doanh nghề bánh bao, là một nét đặc trưng độc đáo trong cuộc mưu sinh ở ngôi làng đầm phá này.

Ấm áp lễ cưới của người Xơ Đăng

02/11/2017 09:01

Đồng bào Xơ Đăng vẫn còn lưu giữ truyền thống văn hóa của dân tộc mình, thể hiện rõ nhất qua các phong tục tập quán, lễ hội. Đặc biệt, lễ cưới của đồng bào thể hiện những nghi lễ, tập tục có nhiều nét riêng độc đáo, đậm chất nhân văn.

Giữ gìn nghề đan Quẩy tấu trên Cao nguyên đá

01/11/2017 14:36

Cao nguyên đá Đồng Văn bạt ngàn đá. Đá giăng lũy, giăng thành. Ở nơi ngẩng mặt thấy núi, cúi mặt thấy vực sâu ấy, chiếc Quẩy tấu được xem là vật bất ly thân của đồng bào Mông miền sơn cước. Với việc giữ gìn nghề truyền thống độc đáo này đang giúp cho nhiều gia đình tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tinh hoa làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

27/10/2017 14:29

Nếu Hà Nội có làng kim hoàn Định Công thì khi nhắc đến Thái Bình, người ta không thể không nhắc đến làng nghề chạm bạc Đồng Xâm. Với bí quyết được gìn giữ trong suốt 4 thế kỷ qua, danh tiếng của những sản phẩm tuyệt mỹ, tinh xảo mà nghệ nhân làng Đồng Xâm làm đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, tới nhiều nơi trên thế giới.

Người Hà Nhì đen “nhảy que” trong lễ hội cầu mùa

19/10/2017 15:54

Cũng giống như các trò chơi khác, "đu quay", "cầu bập bênh", "múa khăn", trò chơi “nhảy que” của người Hà Nhì vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, vừa có ý nghĩa cố kết cộng đồng, tạo sự gần gũi, gắn bó, đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Làng nghề “mặn mòi” vị biển ở Sông Đốc

16/10/2017 15:59

Làng nghề chế biến khô cá, mực ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hình thành từ rất lâu đời. Tới nay, làng nghề hoạt động ngày càng nhộn nhịp do nhu cầu tăng cao, mang lại thu nhập ổn định cho bà con và cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm cho các lao động ở tứ xứ tới đây.

Bếp lửa trong đời sống của người Xơ Đăng

12/10/2017 14:41

Đối với người Xơ Đăng huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam), bếp lửa không chỉ là nơi để đồng bào nấu cơm hàng ngày, nơi để họ sưởi ấm vào những đêm rừng Trường Sơn lạnh giá...

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng “đỏ lửa” hơn 200 năm

09/10/2017 14:28

Bước vào làng bánh tráng Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã thấy mùi thơm sực nức của bột, dừa, mùi khói. Hai bên đường vào làng là những phiên bánh tráng được phơi đều tăm tắp. Làng nghề này đã tồn tại hơn 200 năm và được duy trì nhờ tình yêu nghề của nhiều thế hệ.

Làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

05/10/2017 14:52

Trong sách Hải Dương phong vật khúc khảo thích, Trần Đạm Trai đã phản ánh sự khéo léo và tài năng của thợ chạm khắc gỗ làng Đông Giao bằng các câu thơ: “Vẩy mũi chàng nên hình long phượng/ Thợ Đông Giao mẫu dạng đâu hơn”.

“Ứng xử” với Mo Mường cần phải cẩn trọng
"Lày cỏ" - nét văn hóa dân gian của người Tày, Nùng
Lễ cúng "Mẹ Lúa" trên cao nguyên
"Lày cỏ" - nét văn hóa dân gian của người Tày, Nùng
Lễ cúng "Mẹ Lúa" trên cao nguyên
“Ứng xử” với Mo Mường cần phải cẩn trọng
Sắc phục của người Cống trên rẻo cao
Trò chơi dân gian của người Chăm Ninh Thuận
Người Xê Đăng ở Đăk Psi “đón nia lửa mới vào nhà”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì? 12/01/2018