Giới thiệu bản sắc văn hóa

Lễ Căm Mường của người Lự (Lai Châu) là dịp để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần, nhằm mục đích cầu nguyện một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản yên vui no ấm…

Hùng thiêng lễ hội tại ngôi đền có 39 sắc phong ở Hà Nội

04/05/2018 14:53

Lễ hội Đình – Đền Kim Liên (TP Hà Nội) nằm trong tứ trấn Thăng Long xưa, có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ kinh thành từ vòng ngoài.

Người giữ lửa nghề vẽ tranh truyền thần ở Thủ đô Hà Nội

03/05/2018 14:20

Hơn 40 năm gắn bó với nghề vẽ truyền thần, nghệ nhân Vũ Chương Tạo là một trong số rất ít những người còn lại trên mảnh đất Hà thành vẫn giữ được đam mê với nghề.

Tín ngưỡng thờ cúng chủ đất của người Pa Cô

02/05/2018 16:11

Trong quan niệm của người Pa Cô nói riêng cũng như các dân tộc khác sinh sống ở miền Tây Quảng Trị nói chung, thế giới xung quanh có vô số vị thần ngự trị, cai quản với những quyền năng tối cao.

Những điều chưa biết về "Chiếc khăn Piêu" của người Thái

30/04/2018 14:53

Chiếc khăn Piêu đội đầu là vật làm duyên của các cô gái dân tộc Thái ở Tây Bắc, nhưng bài hát ngợi ca về chiếc khăn Piêu lại khởi nguồn từ bài dân ca của anh con trai “đa tình” của dân tộc Cống Khao- dân tộc ở gần kề dân tộc Thái. Bởi lẽ, trong chiếc khăn Piêu có một môtip hoa văn gọi là “dây tình”.

Về đạo thờ cúng ông bà, cha mẹ

27/04/2018 14:30

Ở Việt Nam mình, có một thứ “đạo” mà không phải tôn giáo, đó là “đạo thờ cúng ông bà”. Hầu hết người Việt theo đạo này, dù sống ở đâu. Thờ cúng tổ tiên ông bà đã khuất là đạo nghĩa, và hơn nữa, là tình cảm sâu nặng của con, cháu, chắt,… trong gia đình, trong gia tộc. Để luôn tưởng nhớ về tổ tiên ông bà mình.

Giếng làng phản ánh đời sống tâm linh xã hội

25/04/2018 14:38

Từ xa xưa, cây đa giếng nước, sân đình đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Cây đa cho bóng mát và bầu không khí trong lành, giếng nước cung cấp nước cho mọi người. Sân đình là nơi sinh hoạt văn hóa lễ nghi, tín ngưỡng. Theo quan niệm của người Việt xưa, nước biểu trưng của âm tính, là nguồn sống, nên giếng làng chính là cầu nối giữa trời, đất và con người.

Lễ hội bắt cá của dân tộc Dao ở Quản Bạ

23/04/2018 15:41

Hàng năm vào đầu tháng 3 âm lịch, đồng bào dân tộc Dao ở thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ, Hà Giang) tổ chức Lễ hội bắt cá. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc dân gian, nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Dao.

Làng nghề tôm khô Rạch Gốc - Nổi tiếng đất Mũi

20/04/2018 10:22

Nghề làm tôm khô ở Cà Mau đã có từ lâu đời, nhưng nổi tiếng khắp trong và ngoài nước phải kể đến làng nghề tôm khô Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển. Tôm khô ở đây có hương vị rất riêng và cách chế biến cầu kì.

Lễ hội Katê – Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

18/04/2018 15:24

Đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận có nhiều lễ hội đặc sắc. Trong số đó,  Lễ hội Katê là hình thức sinh hoạt lễ hội đặc sắc nhất của đồng bào Chăm, cuốn hút tất cả mọi thành viên trong thôn làng ở tất cả mọi cấp độ, mọi lứa tuổi tham gia với khả năng của mình vào các hoạt động của cộng đồng.

Nghề làm gốm ở Gia Thủy
Những hạt ngọc trời 5 sắc
Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn
Xóm Lược và nghề chế tác sừng
Nghề làm gốm ở Gia Thủy
Những hạt ngọc trời 5 sắc
Xóm Lược và nghề chế tác sừng
Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn
Bài Chòi - Hồn cốt trong đời sống văn hóa tinh thần người dân
Giấy bản, thương hiệu của người Nùng ở Cao Bằng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Trích lục bản sao Giấy khai sinh cho con (Giấy khai sinh do CQĐD cấp), làm thế nào? 15/06/2018