Giới thiệu bản sắc văn hóa

Chợ Viềng - Nam Định, có lẽ là một trong những loại hình chợ phiên đậm chất văn hóa vùng Bắc Bộ nhất còn lưu truyền đến ngày nay. Mỗi độ Tết đến Xuân về, đã thành thông lệ, từ đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tháng Giêng Âm lịch, không chỉ người dân Nam Định và các tỉnh phía Bắc, mà cả du khách ở miền Trung và miền Nam cũng nô nức rủ nhau đi chợ Viềng du Xuân - phiên chợ chỉ diễn ra một lần trong năm.

Thú chơi chọi gà ngày Xuân

29/01/2017 08:00

Chọi gà (theo cách gọi của người miền Bắc) hay đá gà (theo cách gọi của người miền Nam), từ lâu đã trở thành một “thú chơi dân gian tao nhã”, vừa có tính tiêu khiển, khuyến khích chăn nuôi, lại vừa biểu hiện cho tinh thần thượng võ trong dân gian vào mùa lễ hội, đặc biệt là những ngày Tết đến Xuân về.

Vẻ đẹp Việt trong tà áo dài Trạch Xá

27/01/2017 16:25

Hiếm có trang phục nào vừa kín đáo, chuẩn mực, lại vừa tôn lên vẻ đẹp thướt tha, mềm mại của người phụ nữ như áo dài Việt Nam. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, áo dài đã trở thành hồn cốt dân tộc, là biểu tượng văn hóa bất diệt không thể trộn lẫn với bất cứ nền văn hóa nào khác…

Làng rèn thế kỷ - Ngan Dừa

17/01/2017 16:48

Làng rèn Ngan Dừa (ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) trường tồn qua hàng ngàn thế kỷ, nổi tiếng với các sản phẩm thủ công có chất lượng.

Ngây ngất tiếng đàn Xi Xa Lo

12/01/2017 16:23

Đàn Xi Xa Lo (hay đàn Xò Lò) là nhạc cụ họ dây duy nhất của người Thái, do nam giới sử dụng thường dùng vào mục đích giải trí. Qua âm điệu da diết, chứa chan tình cảm của tiếng đàn Xi Xa Lo mà biết bao chàng trai, cô gái Thái đã nên duyên vợ chồng.

Vai trò của Thầy cúng trong việc bảo tồn văn hóa người Thái

11/01/2017 16:13

Người Thái trắng ở bản Pom Míu xã Mường Cang, Huyện Than Uyên, Tỉnh Lai Châu rất coi trọng thầy cúng. Bởi Thầy cúng là người có uy tín, hiểu biết về phong tục tập quán, tri thức tộc người và giữ trong mình những văn hóa truyền thống của cộng dân tộc.

Cốm Nà Pò đặc sản Cao Bằng

09/01/2017 17:00

Đi hội cốm, ăn Tết cốm, dường như đời sống người Tày Cao Bằng gắn liền với hương vị cốm. Mời bạn đến thăm làng cốm Nà Pò, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Gốm Châu Lăng nổi tiếng một thời

06/01/2017 16:21

Gốm Châu Lăng là thương hiệu gốm nổi tiếng một thời của người Khmer ở vùng Bảy Núi (An Giang). Những chiếc ghe chở đầy gốm tấp nập dọc sông Tri Tôn, từ đó tỏa đi khắp mấy tỉnh miền Nam.

Tiếng khèn - hơi thở cuộc sống trên cao nguyên đá

23/12/2016 17:08

Cây khèn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với đời sống tinh thần của đồng bào Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn, đó chính là phương tiện giao tiếp của con người với thế giới tâm linh, là tâm hồn, là bản sắc của dân tộc Mông.

Làng nghề đan cỏ tế Lưu Thượng

21/12/2016 10:20

Làng nghề đan cỏ tế truyền thống thôn Lưu Thượng là một trong số những làng nghề ngoại thành Hà Nội gặp không ít khó khăn để duy trì, đẩy mạnh và phát triển làng nghề. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nghề đan cỏ tế vẫn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Người Mông yêu điệu múa sênh tiền
Dập dìu đêm xòe Mường So
Hát Soong hao đón xuân về
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017