Giới thiệu bản sắc văn hóa

Người Dao quan niệm rằng, người con trai phải trải qua lễ cấp sắc từ 3 đèn trở lên mới có tâm, có đức để phân biệt phải trái, mới được cộng đồng coi là người trưởng thành và mới đích thực là con cháu của Bàn Vương - tổ tiên của người Dao, khi chết hồn mới được đoàn tụ với tổ tiên. Do vậy, bất cứ người đàn ông Dao nào cũng phải làm lễ cấp sắc.

Lễ cúng cấm bản đầu năm của người Hà Nhì

20/02/2017 16:43

Trong cộng đồng người Hà Nhì, lễ cúng bản được coi là tín ngưỡng độc đáo, là nghi lễ cúng thần linh đầu tiên của năm mới, mở đầu cho các nghi lễ tế cúng thần trong một năm. Lễ cúng bản là nghi lễ quan trọng, nên cả cộng đồng cùng tham gia.

Tranh Đông Hồ đón Tết

16/02/2017 16:30

Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân

14/02/2017 14:56

Dân tộc ta vốn nền văn hiến đã lâu, yêu cái chữ, trọng nhân nghĩa, học hành. Ngày xuân và các dịp lễ Tết cổ truyền, mọi người thường thích sáng tác, trưng bày các sản phẩm chữ nghĩa như một thú chơi đón xuân tao nhã và thể hiện những quan niệm bác ái, ước mơ hòa bình, thịnh vượng.

Về thăm làng nghề lụa Tân Châu

10/02/2017 16:36

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang, thị xã Tân Châu được biết đến với nghề dệt lụa nổi tiếng lâu đời, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A “danh nổi như cồn” có từ bao đời nay. Để tạo ra được những tấm lụa mềm mịn óng ả, người Tân Châu hết sức kỳ công trong việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt và nhuộm vải. Đây là nghề cha truyền con nối, được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác…

Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”

09/02/2017 15:43

Phù Lãng là một trong số những làng gốm nổi tiếng của miền Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nằm bên bờ sông Cầu thơ mộng, Phù Lãng mang vẻ trầm tư của một làng nghề gốm cổ. Cái sắc nâu “vàng óng da lươn” của gốm Phù Lãng mấy trăm năm vẫn phảng phất cái chất quê, hồn quê mộc mạc, bình dị đến nao lòng…

Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng

08/02/2017 08:00

Lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là Lễ hội cúng Thần Mặt trăng, là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng người Khmer. Lễ hội được tổ chức vào đêm rằm tháng 10 âm lịch hằng năm - thời điểm kết thúc một chu kỳ mặt trăng quay quanh mặt trời và cũng là lúc hết thời vụ của năm. Cúng trăng là để tạ ơn Thần Mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà.

Bánh Trung thu làng Xuân Đỉnh - Tinh hoa từ hương vị cổ truyền

07/02/2017 15:34

Khác hẳn với mùi vị hóa chất của những chiếc bánh công nghiệp, hương nồng tự nhiên từ vỏ quất non, lá chanh kết hợp với rượu Mai Quế Lộ được chưng cất bằng công thức gia truyền được gìn giữ hàng trăm năm không được tiết lộ, vị đậm đà cuốn hút đến từ các nguyên liệu tự nhiên, được chọn lọc kĩ lưỡng với sắc trắng trong của bánh dẻo, vàng óng của bánh nướng… tất cả tạo nên thương hiệu nổi tiếng: Bánh Trung thu làng Xuân Đỉnh.

Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển

06/02/2017 15:16

Muối mặn, mà mang lại cho những người làm muối cơm no áo ấm, là thành quả ngọt ngào sau bao tháng ngày lao động vất vả. Nghề làm muối ở Cồn Cù, xã Dân Thành, Duyên Hải không chỉ là “cứu cánh” cho người Trà Vinh thời kháng chiến, mà còn là sinh kế cho họ thời hiện đại.

Mùa Xuân và Lễ hội “bắt chồng” ở Tây Nguyên

31/01/2017 10:29

Mỗi độ tháng Hai và tháng Ba, khi hoa cà phê nở trắng, bồng bềnh trên nương rẫy, hoa pơlang đỏ thắm rực rỡ giữa ngàn xanh, những con ong chăm chỉ đi lấy mật… thì cũng là lúc ngày Xuân vui tươi gõ cửa từng thôn bản của đồng bào các dân tộc Chu Ru, Cil, Cơ Ho… Khắp các bản làng, thôn xóm sẽ rạo rực vì mùa cưới, mùa “bắt chồng” của những thiếu nữ đến tuổi cập kê.

Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Sách Thái cổ là kho tri thức khổng lồ
Nhớ về nghề đóng cối xay tre
Tù lu, trò chơi ngày tết của người Mông
Người Mông yêu điệu múa sênh tiền
Dập dìu đêm xòe Mường So
Hát Soong hao đón xuân về
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017