Giới thiệu bản sắc văn hóa

Trong những ngày cuối Thu đầu Đông, khi cơn gió lạnh đầu tiên tràn về, ta cùng với người tri âm thưởng thức một chén trà, sẽ cảm nhận rõ hơn dư vị của cuộc sống và những nét văn hóa đặc sắc trong thú thưởng trà của người Hà thành.

Tinh hoa nghề mộc Chợ Thủ

17/12/2018 09:56

Được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam bộ”, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (An Giang) đã tồn tại và phát triển hơn 200 năm với những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng.

Guốc mộc Phú Văn

14/12/2018 09:39

Làng nghề guốc mộc truyền thống Phú Văn (phường Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) dù đang chịu nhiều cạnh tranh của các sản phẩm giày dép chất liệu da hay nhựa của thời đại công nghiệp nhưng vẫn đang tiếp tục tồn tại, cải tiến mẫu mã để thích ứng với thị trường như minh chứng cho một sức mạnh tiềm ẩn của nét văn hóa truyền thống.

Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú

10/12/2018 09:53

Từ cuộc sống lao động và môi trường sống với những nét văn hóa đặc trưng, người Khơ Mú đã có những điệu múa điển hình như: Múa Cá lượn (Viêng ver guông), múa Ong eo (Tẹ Viêr Guông), Múa đuổi chim (Tẹ Kam Đặt Sim); múa cầu mùa (Te grơ); múa mừng nhà mới; múa dũ ống (tăng bu); múa tra hạt.

Giếng cổ Gio An

05/12/2018 10:23

Sở hữu hệ thống giếng cổ quý báu, độc đáo có niên đại hàng nghìn năm, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị còn được mệnh danh là “miền giếng cổ”. Để bảo tồn, khai thác du lịch một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững, thời gian qua, các cơ quan chức năng và huyện Gio Linh đã từng bước khôi phục nhiều giếng cổ tại địa phương.

Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng

03/12/2018 08:41

Cây hoa báo hiếu là một biểu tượng thiêng liêng, ý nghĩa trong cuộc sống tâm linh của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khi trong gia đình có người mất, con cháu sẽ làm cây hoa báo hiếu để tưởng nhớ và thể hiện tình cảm với người đã khuất. Đây là một trong những phong tục độc đáo mà dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng vẫn gìn giữ đến ngày nay.

Gìn giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Mông ở Điện Biên

30/11/2018 15:43

Giấy dó được đồng bào dân tộc Mông sử dụng trong các dịp đặc biệt như ma chay, ngày Tết, cúng tổ tiên, các nghi thức lễ tế… bởi bà con quan niệm đây không phải là loại giấy thông thường mà là phương thức để gắn kết giữa người sống và người đã khuất, nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn. Tuy là thứ rất cần thiết trong đời sống tâm linh, nhưng nghề làm giấy dó của người Mông ở Điện Biên đang dần mai một. Vì vậy việc bảo tồn nghề truyền thống này là rất cần thiết để giữ lại nét đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Làng gốm Thanh Hà: Dấu xưa hồn đất

28/11/2018 16:00

Không theo con đường chính trải nhựa từ phố cổ tới Thanh Hà. Tôi men theo dòng Thu Bồn, qua hàng tre trúc xanh rì mát lành và bến thuyền neo đậu bên sông. Một khung cảnh làng quê Việt đẹp yên bình trải dài cho đến làng gốm có tuổi đời hơn 500 năm.

Nghi lễ “kéo co ngồi” đền Trấn Vũ

26/11/2018 08:53

Đền Trấn Vũ tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) có lễ hội tổ chức thường niên vào ngày mùng 3 tháng 3 (Âm lịch) hàng năm thể hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ảnh những ước mơ, khát vọng của con người mong muốn có cuộc sống an bình. Nghi thức “kéo co ngồi” trong lễ hội là một nghi thức văn hóa dân gian rất có giá trị, một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tục đắp bếp mới của người Mường

23/11/2018 14:25

Tộc người Mường ví bếp lửa như linh hồn trong ngôi nhà sàn, là nơi giữ lửa và bảo vệ con người nên tục đắp bếp trước khi vào ở một ngôi nhà mới được tổ chức rất cầu kỳ với nhiều nghi lễ huyền bí.

Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Tục giải hạn “kẻ pác cằm” của người Tày, Nùng
Huyền tích văn hóa kỳ bí của người Vân Kiều
Vẻ đẹp trang phục dân tộc Cor
Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên
Nghệ thuật làm đàn tính của người Tày ở Cao Bằng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Việt Nam, cần điều kiện gì? 28/12/2018