Giới thiệu bản sắc văn hóa

Trên những rẻo cao mù sương, thấp thoáng giữa núi đồi là những ngôi nhà rông cao vút, biểu tượng níu giữ hồn làng của người Giẻ Triêng mang nét độc đáo riêng nhờ lối kiến trúc và triết lý nhân sinh liên quan đến con trâu.

Huyền ảo võ Hổ

29/04/2022 17:06

Trong võ cổ truyền của nhiều dân tộc, Hổ là một trong số linh vật có vị trí chủ đạo. Hình tượng của Hổ với những động tác, tư thế và sức mạnh phi thường của loài chúa sơn lâm rừng xanh được thể hiện qua nhiều bài quyền, thế võ Hổ.

Giỗ tổ Hùng Vương: Biểu tượng uống nước nhớ nguồn

10/04/2022 10:00

"Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca đã in sâu trong tâm thức của mỗi người con đất Việt từ nhiều đời nay.

Những "báu vật sống" của hát Xoan tại tỉnh Phú Thọ

10/04/2022 08:00

Cùng với các nghệ nhân hát Xoan, các trùm phường Xoan đã và đang gìn giữ, phát huy và lan tỏa những câu hát Xoan trong đời sống cộng đồng và trở thành những “báu vật sống” của phường Xoan.

Độc đáo vũ điệu Tắc xình của người Sán Chay

05/04/2022 11:08

Điệu múa Tắc xình luôn có sức hấp dẫn không chỉ với đồng bào dân tộc Sán Chay, tỉnh Thái Nguyên, mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều dân tộc anh em khác sinh sống trên vùng cao phía Bắc.

Khăn piêu - vật bất ly thân của phụ nữ Thái

24/03/2022 10:32

Khăn piêu là sự kết hợp độc đáo, hài hòa và khéo léo giữa màu sắc và hóa văn. Đó là màu xanh của núi rừng, màu vàng của nắng sớm, nương lúa và màu trắng hồng của hoa thơm. Mỗi một họa tiết, hoa văn đều thể hiện thông điệp ứng xử với thiên nhiên và mọi người xung quanh. Khăn piêu còn là tiêu chuẩn để đánh giá tài năng, phẩm hạnh và sự đảm đang của phụ nữ Thái.

Người Gia Rai báo hiếu cha mẹ

16/03/2022 15:52

Trong đời sống của người Gia Rai, việc báo hiếu cha mẹ có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện qua cách cư xử với cha mẹ hàng ngày mà còn thể hiện bằng một nghi lễ trang trọng. Khi một cặp vợ chồng đã thành một gia đình nhỏ, ăn bếp riêng và có kinh tế ổn định, đôi vợ chồng sẽ làm lễ tạ ơn để tỏ lòng hiếu nghĩa với cha mẹ.

Giò chả Ước Lễ

10/03/2022 16:12

Làng giò chả Ước Lễ huyện Thanh Oai, Hà Nội đã có lịch sử gần 500 năm. Đặc biệt hơn từ cái nôi làng nghề, người dân trong làng đã tạo dựng nhiều thương hiệu giò chả Ước Lễ có mặt khắp mọi miền đất nước.

Bảo tồn nghệ thuật chế tác kinh lá buông của người Khmer ở An Giang

03/03/2022 15:33

Hơn 1.000 năm trước, những pho Kinh lá buông, di sản thành văn đầu tiên của Phật giáo Nam Tông theo dòng truyền lưu từ Ấn Độ, Sri Lanka, đã làm nên cuộc thiên di lịch sử trên khắp miền Đông Nam Á. Thừa hưởng kỹ thuật biên Kinh trên lá, cộng đồng người Khmer vùng biên giới của tỉnh An Giang đã gìn giữ, lưu truyền và phát huy nghệ thuật độc đáo này qua nhiều thế hệ. Đối với đồng bào Khmer, đó không chỉ là kỹ thuật chế tác thuần túy, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh.

Làng dệt vải lanh Lùng Tám

01/03/2022 11:06

Làng dệt vải lanh Lùng Tám (xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ) được du khách trong nước lẫn nước ngoài yêu thích. Đến với làng dệt lanh Lùng Tám ngoài mua những món quà đặc sắc mang về thì bạn còn có thể tìm hiểu nét độc đáo của một làng nghề dệt thổ cẩm lâu đời của người Mông sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang.

Con trâu trong kiến trúc nhà rông của người Giẻ Triêng
Con trâu trong kiến trúc nhà rông của người Giẻ Triêng
Huyền ảo võ Hổ
Giỗ tổ Hùng Vương: Biểu tượng uống nước nhớ nguồn
Những "báu vật sống" của hát Xoan tại tỉnh Phú Thọ
Độc đáo vũ điệu Tắc xình của người Sán Chay
Khăn piêu - vật bất ly thân của phụ nữ Thái
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật (nội dung về vấn đề Quốc tịch) 11/05/2022