Giới thiệu bản sắc văn hóa

Xòe phản ánh bước đường chinh chiến của cha ông đoàn kết chống kẻ thù, tạo nên sức mạnh trị thủy, khai phá đất đai và mong ước một cuộc sống sinh sôi nảy nở.

Chuyện người đẽo mặt nạ gỗ

19/09/2022 16:17

Từ chiếc mặt nạ với nhiều sắc thái khác nhau, những người ở làng phút chốc được hóa trang thành “người rừng” thời xa xưa. Trong tiếng cồng chiêng náo nhiệt, già A Yưk, làng Klâu Ngo Zố, xã Ia Chim (thành phố Kon Tum) - người chế tác nên những chiếc mặt nạ gỗ phấn khởi: “Có mặt nạ gỗ, lễ hội sinh động, vui vẻ hơn nhiều”.

Độc đáo cây sáo tỏ tình của đồng bào dân tộc Cơ Tu

16/09/2022 15:10

Những tiếng đàn tiếng sáo vang lên đầy tình tứ, hòa trong tiếng chim hót và tiếng suối reo - là những âm thanh thể hiện tâm tư, tình cảm, khát vọng của những chàng trai Cơ Tu đang tuổi cập kê.

Trang phục dân tộc Mông “Xưa và nay”

12/09/2022 16:15

Dân tộc Mông có nền văn hóa đặc sắc, nổi bật là sự đa dạng trong trang phục. Mỗi nhóm dân tộc Mông lại có những đặc điểm trang phục riêng biệt từ màu sắc, hoa văn đến phụ kiện đi kèm. Đem lòng yêu mến vẻ đẹp đó, chị Chấu Thị Nung (28 tuổi, người Mông Hoa tại Lào Cai) đã cho ra mắt bộ ảnh "Tái hiện trang phục truyền thống người Mông xưa và nay". Bộ ảnh đã quảng bá và truyền cảm hứng về tình yêu văn hóa Mông.

Tết Độc lập của đồng bào các dân tộc Việt Nam

02/09/2022 14:28

Ở nước ta, ngoài Tết Nguyên đán chung của cả nước và tết cổ truyền của từng dân tộc, một số dân tộc như Mông, Thái, Thổ, Mường, Vân Kiều, Tà Ôi… còn tổ chức ăn Tết độc lập 2/9 rất to. Ngày Quốc khánh của cả nước vì thế trở thành một ngày vui, đầy ý nghĩa trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Khảm trai Chuôn Ngọ - Tinh hoa đất tổ nghề nghìn năm sau đại dịch Covid-19

30/08/2022 17:43

Không chỉ khảm vẽ theo các tích cổ, những nghệ nhân làng tranh khảm trai Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) còn sáng tạo ra những mẫu tranh phong cảnh tinh xảo, kỹ thuật hơn theo ý tưởng của khách hàng… Sự thay đổi này đã giúp làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ mặc dù trải qua ngàn năm tuổi với những giai đoạn thăng trầm nhưng vẫn luôn khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường trong nước mà còn có mặt tại nhiều quốc gia.

Giữ lửa làng nghề truyền thống làm đèn ông sao Báo Đáp

23/08/2022 16:05

Trải qua bao thăng trầm, sự cạnh tranh khốc liệt nhưng làng nghề làm đèn ông sao Báo Đáp không bị mai một mà ngày càng phát triển. Sản phẩm đèn ông sao làng Báo Đáp luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình cho con em mình trong dịp tết Trung thu.

Sử thi M’Nông: Báu vật giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ

16/08/2022 10:28

Đồng bào M’Nông đã sáng tạo ra một kho tàng văn học độc đáo với nhiều thể loại như truyện thần thoại, cổ tích, dân ca... Trong đó, thể loại lôi cuốn nhiều nhà nghiên cứu văn hóa nhất là hát kể sử thi.

Nét độc đáo trong phong tục cúng Rằm tháng Bảy của các dân tộc

11/08/2022 11:13

Rằm tháng Bảy là một trong những ngày rằm lớn nhất của nước ta. Vào ngày này, mỗi địa phương, dân tộc trên cả nước đều có tập tục cúng rằm với những phong tục, nghi thức riêng.

Về miền thổ cẩm xứ Nghệ

03/08/2022 17:37

“Thổ cẩm người Thái có sắc màu riêng”, những già làng miền Tây xứ Nghệ bảo vậy. Sắc màu thổ cẩm ấy đã không còn là những họa tiết, hoa văn cầu kì, khéo léo mà hơn thế là nét văn hóa truyền thống được kết tinh và truyền đời qua bao thế hệ. Thổ cẩm người Thái giờ không còn là những sản phẩm được sử dụng hàng ngày mà đã vượt núi, vượt rừng vươn xa đến bạn bè quốc tế.

Nghệ thuật Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng
Chuyện người đẽo mặt nạ gỗ
Nghệ thuật Xòe Thái - biểu tượng văn hóa gắn kết cộng đồng
Chuyện người đẽo mặt nạ gỗ
Độc đáo cây sáo tỏ tình của đồng bào dân tộc Cơ Tu
Trang phục dân tộc Mông “Xưa và nay”
Tết Độc lập của đồng bào các dân tộc Việt Nam
Khảm trai Chuôn Ngọ - Tinh hoa đất tổ nghề nghìn năm sau đại dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Hộ chiếu, Thị thực (17) 21/09/2022