Giới thiệu bản sắc văn hóa

Diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, Hội vật làng Sình được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trải nghiệm Nghề làm khèn của người Mông

30/01/2023 16:32

Cây khèn là một nhạc cụ gắn liền với cuộc sống và truyền thống văn hóa của người dân tộc Mông ở tỉnh Hà Giang. Nghề làm khèn đã được đồng bào dân tộc Mông gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Mới đây, vợ chồng Mua Mí Mình, Thào Thị Chợ, người dân tộc Mông ở xã Lao Và Chải, huyện Yên Ninh Hà Giang…đã trình diễn nghề làm khèn tại Hà Nội từ đó giúp công chúng thủ đô có dịp trải nghiệm nghề làm khèn, một nhạc cụ mang bản sắc dân tộc Việt Nam.

Độc đáo phiên chợ âm dương giàu tính nhân văn ở vùng Kinh Bắc

27/01/2023 13:34

Đầu xuân đi chợ âm dương làng Ó (Bắc Ninh) là một hình thức để cầu may mắn, an ủi, động viên nhau trút bỏ muộn phiền, đổi buồn lấy vui, mua may bán rủi.

Tục xin chữ đầu năm - tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt Nam

24/01/2023 21:49

Từ xa xưa, tục xin chữ, cho chữ không chỉ thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò mà còn là một nét đẹp văn hoá của người Việt Nam vào những ngày Tết đến, xuân về với mong ước một năm mới tốt đẹp, bình an. Mỗi câu chữ vừa là ước nguyện, vừa là lời nhắc nhở để mọi người hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Về quê ăn Tết, chọn người xông đất

24/01/2023 17:25

“Về quê ăn Tết” không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn.

Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Quảng Ngãi

09/01/2023 18:10

Với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Ba Tơ được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Đặc sắc tế cá trắm và thi cỗ ở di tích Đền Gin

06/01/2023 17:00

Đền Gin, xã Nam Dương (Nam Trực) là di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia từ năm 1962. Theo một số tư liệu lịch sử lưu giữ tại đây, đền là nơi nhân dân địa phương thờ phụng và tri ân công đức Tướng công Kiều Công Hãn, người đã có công giúp Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, mở đầu thời kỳ tự chủ của dân tộc.

Sức sống mới ở Làng nghề Bún miến Minh Khai

03/01/2023 10:49

Xã Minh Khai, huyện Hoài Đức được nhắc đến là một làng quê truyền thống có nhiều nghề nhất Hà Nội. Nơi đây là cái nôi của nghề làm bún, miến với chất lượng thơm ngon ít nơi nào sánh được. Cũng từ những nông sản Việt như hạt gạo, củ dong, củ đót…người dân đã sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm từ bún, miến như miến sắn dây, miến đỗ xanh, bún khô, bún gạo…vừa chinh phục thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt làng nghề bún miến Minh Khai có rất nhiều sản phẩm đạt OCOP 4 sao của TP. Hà Nội

Ca trù – di sản "thính phòng" của người Việt

30/12/2022 17:49

Từ chỗ đứng trước nguy cơ bị mai một, sau 13 năm kể từ ngày được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, nghệ thuật Ca trù của Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để khẳng định sức sống mạnh mẽ của mình. Đến nay, nghệ thuật Ca trù truyền thống đặc biệt này đã được hồi sinh mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đặc biệt cả giới trẻ và số lượng các câu lạc bộ ca trù cũng ngày một nhiều hơn.

Chuyện gìn giữ di sản tư liệu ký ức ở làng Trường Lưu

26/12/2022 11:18

Làng Trường Lưu là ngôi làng di sản nổi tiếng của xứ Nghệ, mảnh đất này đã sinh ra nhiều bậc danh nhân nổi tiếng và là nơi lưu giữ nhiều di sản vật thể, phi vật thể đặc sắc, phong phú và có giá trị.

Trải nghiệm Nghề làm khèn của người Mông
Sôi động Hội vật làng Sình tại TP. Huế
Sôi động Hội vật làng Sình tại TP. Huế
Trải nghiệm Nghề làm khèn của người Mông
Độc đáo phiên chợ âm dương giàu tính nhân văn ở vùng Kinh Bắc
Tục xin chữ đầu năm - tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt Nam
Về quê ăn Tết, chọn người xông đất
Độc đáo nghệ thuật trình diễn chiêng ba của người Hrê ở Quảng Ngãi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (36) 01/02/2023