Giới thiệu bản sắc văn hóa

Mỗi tác phẩm đều có cái độc đáo khác nhau, tôi không thể sáng tác bức thứ hai giống như bức thứ nhất, nên có một số tác phẩm tôi không bán, mặc dù đời nghệ nhân của tôi cũng không khá giả gì. Đó là lời tâm sự của ông Đinh Ngọc Đạt (61 tuổi) ở trong khu chợ phố cổ Hội An, số 13, Trần Quý Cáp (Hội An - Quảng Nam) - Một nghệ nhân có biệt tài "vẽ" tranh bằng lông gà.

Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh - Mai này còn không?

19/07/2021 10:53

Tranh thờ dân gian có giá trị linh thiêng, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Dao nhưng hiện nay đang đứng trước nguy cơ mai một. Ở Quảng Ninh, số nghệ nhân còn vẽ được tranh thờ rất ít và nhiều gia đình người Dao đã không còn duy trì tục thờ tranh.

Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của người Dao đỏ

07/07/2021 10:54

Với sự tinh tế trong cách ăn mặc, phụ nữ người Dao đỏ tạo ra những nét riêng trong cách bài trí trang phục, không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào.

Gìn giữ những nét đẹp truyền thống "làng cổ, nghề xưa" ở Cự Đà

05/07/2021 10:30

Cùng với Đường Lâm, Cự Đà là một trong hai ngôi làng cổ còn lại của thủ đô và là điểm đến thú vị đối với những người muốn tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Hồi sinh làng nghề tre trúc trăm tuổi của Hà Thành

01/07/2021 10:03

Giống với một số làng nghề truyền thống Việt Nam, làng nghề sản xuất tre trúc ở thôn Thu Thủy, Xuân Thu, Sóc Sơn, Hà Nội cũng từng có thời gian bị mai một bởi sự thay đổi nhu cầu của thị trường cùng xu hướng sử dụng vật liệu từ tôn, sắt, thép, nhựa. Tuy nhiên, với những kỹ thuật dựng nhà bằng tre trúc được đánh giá vào hàng bậc nhất miền Bắc, bằng sự đam mê, niềm tin và kiên trì với nghề truyền thống của quê hương, Hợp tác xã (HTX) sản xuất tre trúc mỹ nghệ Thu Hồng đã làm sống lại một làng nghề nổi tiếng của đất Hà Thành.

Rượu cần và Tây Nguyên

28/06/2021 10:31

Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu "Văn hóa rượu cần" ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất.

Sức sống vượt thời gian của dân ca quan họ

21/06/2021 09:00

Miền quê Kinh Bắc xưa, nay là Bắc Giang - Bắc Ninh được ngăn chia bởi dòng sông Cầu (sông Như Nguyệt), trong đó bờ Nam thuộc tỉnh Bắc Ninh còn bên này là Bắc Giang. Cư dân hai bên sông cũng nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ êm ả, mượt mà, những làng quan họ cổ “có lề lối” với “khuôn vàng thước ngọc”.

Lời ru nâng bước chân con

18/06/2021 09:05

Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.

Làng thêu Đông Cứu - ngôi làng thêu long bào duy nhất ở Hà Nội

16/06/2021 08:00

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngày nay, người dân làng thêu Đông Cứu (thuộc xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn gìn giữ lối thêu phục chế long bào để làng nghề không bị mai một.

Dây thổ cẩm thắm sắc đại ngàn Tây Nguyên

14/06/2021 09:04

Thổ cẩm được đồng bào các dân tộc vùng núi rừng Trường Sơn-Tây Nguyên sản xuất ra không chỉ để làm nên các trang phục truyền thống như váy, khố, áo, mũ mà còn là chất liệu để tạo ra các chi tiết phụ của trang phục như dây thắt váy, dây buộc tóc, tấm khăn choàng khoác trên vai, xà cạp… Đặc biệt, dây buộc tóc, dây thắt ngực còn có chức năng tôn thêm vẻ đẹp trên cơ thể của con người, nhất là phụ nữ.

Độc đáo tranh "vẽ" bằng lông gà ở phố cổ Hội An
Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh - Mai này còn không?
Độc đáo tranh "vẽ" bằng lông gà ở phố cổ Hội An
Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh - Mai này còn không?
Nét độc đáo trong trang phục truyền thống của người Dao đỏ
Gìn giữ những nét đẹp truyền thống "làng cổ, nghề xưa" ở Cự Đà
Hồi sinh làng nghề tre trúc trăm tuổi của Hà Thành
Rượu cần và Tây Nguyên
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020