Giới thiệu bản sắc văn hóa

Guốc mộc Phú Văn

14/12/2018 09:39 Guốc mộc Phú Văn

Làng nghề guốc mộc truyền thống Phú Văn (phường Phú Thọ, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) dù đang chịu nhiều cạnh tranh của các sản phẩm giày dép chất liệu da hay nhựa của thời đại công nghiệp nhưng vẫn đang tiếp tục tồn tại, cải tiến mẫu mã để thích ứng với thị trường như minh chứng cho một sức mạnh tiềm ẩn của nét văn hóa truyền thống.

Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú

10/12/2018 09:53

Từ cuộc sống lao động và môi trường sống với những nét văn hóa đặc trưng, người Khơ Mú đã có những điệu múa điển hình như: Múa Cá lượn (Viêng ver guông), múa Ong eo (Tẹ Viêr Guông), Múa đuổi chim (Tẹ Kam Đặt Sim); múa cầu mùa (Te grơ); múa mừng nhà mới; múa dũ ống (tăng bu); múa tra hạt.

Giếng cổ Gio An

05/12/2018 10:23

Sở hữu hệ thống giếng cổ quý báu, độc đáo có niên đại hàng nghìn năm, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị còn được mệnh danh là “miền giếng cổ”. Để bảo tồn, khai thác du lịch một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững, thời gian qua, các cơ quan chức năng và huyện Gio Linh đã từng bước khôi phục nhiều giếng cổ tại địa phương.

Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng

03/12/2018 08:41

Cây hoa báo hiếu là một biểu tượng thiêng liêng, ý nghĩa trong cuộc sống tâm linh của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khi trong gia đình có người mất, con cháu sẽ làm cây hoa báo hiếu để tưởng nhớ và thể hiện tình cảm với người đã khuất. Đây là một trong những phong tục độc đáo mà dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng vẫn gìn giữ đến ngày nay.

Gìn giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Mông ở Điện Biên

30/11/2018 15:43

Giấy dó được đồng bào dân tộc Mông sử dụng trong các dịp đặc biệt như ma chay, ngày Tết, cúng tổ tiên, các nghi thức lễ tế… bởi bà con quan niệm đây không phải là loại giấy thông thường mà là phương thức để gắn kết giữa người sống và người đã khuất, nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn. Tuy là thứ rất cần thiết trong đời sống tâm linh, nhưng nghề làm giấy dó của người Mông ở Điện Biên đang dần mai một. Vì vậy việc bảo tồn nghề truyền thống này là rất cần thiết để giữ lại nét đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Làng gốm Thanh Hà: Dấu xưa hồn đất

28/11/2018 16:00

Không theo con đường chính trải nhựa từ phố cổ tới Thanh Hà. Tôi men theo dòng Thu Bồn, qua hàng tre trúc xanh rì mát lành và bến thuyền neo đậu bên sông. Một khung cảnh làng quê Việt đẹp yên bình trải dài cho đến làng gốm có tuổi đời hơn 500 năm.

Nghi lễ “kéo co ngồi” đền Trấn Vũ

26/11/2018 08:53

Đền Trấn Vũ tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) có lễ hội tổ chức thường niên vào ngày mùng 3 tháng 3 (Âm lịch) hàng năm thể hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ảnh những ước mơ, khát vọng của con người mong muốn có cuộc sống an bình. Nghi thức “kéo co ngồi” trong lễ hội là một nghi thức văn hóa dân gian rất có giá trị, một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tục đắp bếp mới của người Mường

23/11/2018 14:25

Tộc người Mường ví bếp lửa như linh hồn trong ngôi nhà sàn, là nơi giữ lửa và bảo vệ con người nên tục đắp bếp trước khi vào ở một ngôi nhà mới được tổ chức rất cầu kỳ với nhiều nghi lễ huyền bí.

Cối xay đá trong đời sống người vùng cao

21/11/2018 10:45

Chiếc cối xay đá đặt bên hiên nhà hay góc bếp tại gia đình ở các xóm, bản vùng cao trở thành một hình ảnh quen thuộc mang đậm nét về sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Mỗi vòng xoay của cối đá cũng như vòng xoay của đời người, gợi lên nhịp sống thanh bình, yên ả, sâu lắng tình người ở vùng cao xưa và nay.

Nghề làm bạc Tiên nữ dưới chân đỉnh Ki Quan San

19/11/2018 08:56

Nghề “kéo bạc” ở bản Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, huyện Bát Xát (Lào Cai) nổi tiếng khắp xa gần. Đây cũng là nơi hội tụ những bàn tay chạm khắc bạc tài hoa nhất vùng. Sản phẩm sản xuất ra cũng có cái tên rất mĩ miều - Bạc Tiên nữ.

Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú
Guốc mộc Phú Văn
Guốc mộc Phú Văn
Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú
Giếng cổ Gio An
Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng
Gìn giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Mông ở Điện Biên
Làng gốm Thanh Hà: Dấu xưa hồn đất
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không? 14/12/2018