Giới thiệu bản sắc văn hóa

Một đặc điểm nữa là trang phục phụ nữ Cao Lan ở huyện Ba Chẽ có khác so với người Cao Lan ở Yên Bái, Tuyên Quang, đồng thời có nhiều nét tương đồng với người Cao Lan ở Bắc Giang.

“Cà xạt” trên đồng ruộng người Giẻ Triêng

18/10/2021 14:47

“Cà xạt” hay “xẻng” là cách gọi của người Giẻ Triêng ở xã Đăk Plô để chỉ một vật dụng tạo nên hệ thống âm thanh từ sức nước. Đối với bà con nơi đây, vật dụng này rất đỗi thân thuộc và được sử dụng để xua đuổi các loài chim, chuột, khỉ… không đến phá hoại cây lúa.

Phước Nhơn - Làng thuốc nam

13/10/2021 15:24

Nói đến làng nghề truyền thống Chăm, thường người ta chỉ nhắc đến làng dệt thổ cẩm nổi tiếng Mỹ Nghiệp hay gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận, hoặc làng gốm Bình Đức, tỉnh Bình Thuận. Ít có người biết đến làng thuốc nam Phước Nhơn, cho dù bóng dáng bà con Chăm với giỏ thuốc dân tộc khắp các tỉnh thành Việt Nam đã quá quen thuộc với mọi người.

Trang phục truyền thống của dân tộc Thổ Nghệ An

08/10/2021 15:10

Không cầu kỳ như trang phục của đồng bào Mông, Thái,… trang phục của đồng bào Thổ ở Nghệ An tương đối giản đơn, có nhiều nét tương đồng như trang phục dân tộc Thái trong vùng, nhưng cũng không khó để nhận biết ở một vài điểm khác biệt ...

Chuông Nhật Tảo - Cổ vật vô giá mang dấu ấn sử liệu thành văn

01/10/2021 10:48

Chuông Nhật Tảo - hiện được đặt tại di tích đình Nhật Tảo, Hà Nội - là cổ vật độc bản duy nhất ở thế kỷ X cho đến nay có hình dáng độc đáo, khác biệt so với hệ thống chuông chùa ở Việt Nam.

Những bàn tay xanh màu chàm

27/09/2021 16:50

"Con gái Nùng ai có bàn tay xanh màu chàm thì tự hào lắm, bởi chứng tỏ họ là người đảm đang, khéo léo", bà Tráng Già Mìn ở thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang tự hào nói với chúng tôi như thế, khi chúng tôi tò mò cứ ngắm mãi đôi bàn tay của những người phụ nữ nơi đây.

Đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn

22/09/2021 09:55

Lễ hội đua thuyền Tứ linh không chỉ nhằm tưởng nhớ Đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa (TK17) đã có công bảo vệ lãnh hải Tổ quốc mà còn là hiện thân của khát vọng chinh phục biển khơi của người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Với đường đua lên đến hơn 4 hải lý (gần 8km), Lễ hội đua thuyền Tứ linh được giới nghiên cứu công nhận là đường đua thuyền truyền thống dài nhất Việt Nam.

"Mạch nước ngầm" văn hóa người Co

13/09/2021 14:48

Hòa nhịp với cuộc sống hiện đại, các bạn trẻ người Co ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) giờ đây không chỉ say mê trong nhịp cồng chiêng, mà còn truyền bá, giới thiệu di sản văn hóa của đồng bào mình bằng các phương tiện phù hợp.

Hương rượu Nai Buih

09/09/2021 10:57

Uống một hơi rượu nếp than do Nai Buih mời, tôi nghe hương rượu thơm nồng, ngọt thanh như thấm vào từng tế bào trong cơ thể. Không khó hiểu, từ lâu, rượu nếp than Nai Buih không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà còn lan xa.

Hồi sinh thổ cẩm làng Kép

06/09/2021 09:21

Sau một thời gian dài tưởng như đã đi vào quên lãng, vài năm gần đây, thổ cẩm của làng làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã hồi sinh trở lại. Các sản phẩm thổ cẩm đang dần có mặt trên thị trường, mang lại thu nhập cho những phụ nữ của làng, và lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc cho những thế hệ sau.

Phước Nhơn - Làng thuốc nam
“Cà xạt” trên đồng ruộng người Giẻ Triêng
Gìn giữ nét đẹp trên trang phục đồng bào dân tộc Cao Lan ở Quảng Ninh
Gìn giữ nét đẹp trên trang phục đồng bào dân tộc Cao Lan ở Quảng Ninh
“Cà xạt” trên đồng ruộng người Giẻ Triêng
Phước Nhơn - Làng thuốc nam
Trang phục truyền thống của dân tộc Thổ Nghệ An
Chuông Nhật Tảo - Cổ vật vô giá mang dấu ấn sử liệu thành văn
Những bàn tay xanh màu chàm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020