Giới thiệu bản sắc văn hóa

Điều thú vị, lôi cuốn của hát Trống quân Đức Bác là sự kết hợp chặt chẽ giữa lời hát và tiết tấu, những khúc hát đẩy đưa, trong những vòng tròn của những chàng trai Đức Bác quanh cô đào Phù Ninh.

Làng nghề chằm nón lá Long Hồ - giữ hồn văn hóa làng quê

01/12/2023 16:39

Làng nghề chằm nón lá Long Hồ thuộc Thị trấn.Long Hồ, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Trải qua bao thăng trầm, nhưng những người dân nơi đây vẫn giữ gìn và bảo tồn nghề truyền thống, giữ hồn văn hóa làng quê.

Người Sán Dìu ở Tuyên Quang giữ gìn điệu Soọng cô

27/11/2023 15:35

Mỗi dân tộc đều có một “báu vật" văn hoá riêng. Đối với người Sán Dìu ở Tuyên Quang, có thể nói báu vật đó là điệu hát Soọng cô - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận. Đặc biệt, người Sán Dìu luôn ý thức được việc gìn giữ và lan tỏa di sản văn hóa, để Soọng cô hiện diện sống động trong cuộc sống của đồng bào

Kỳ công nghề nhuộm chàm truyền thống của đồng bào Mông ở Lai Châu

24/11/2023 22:20

Lên vùng cao Lai Châu, không khó để bắt những chàng trai, cô giái người Mông trong những bộ trang phục truyền thống. Dù là sự tươi tắn, rực rỡ trong họa tiết váy áo của chị em phụ nữ hay sự nền nã của sắc chàm đen đối với trang phục thường nhật của nam, thì trong quá trình tạo ra một bộ trang phục đều phải trải qua kỹ thuật nhuộm chàm rất kỳ công.

Đạo thầy trò nét đẹp văn hóa Việt

20/11/2023 22:35

Ngày nay, dù có sự thay đổi trong phương thức giáo dục, song mối quan hệ giữa thầy – trò vẫn luôn được đề cao. Mối quan hệ đó không chỉ là nét đẹp văn hoá, thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam mà còn là một con đường để tiếp nhận văn hoá một cách tốt nhất.

Chợ phiên San Thàng - nơi hội tụ sắc màu văn hóa vùng cao Tây Bắc

17/11/2023 19:06

Họp đều đặn vào sáng thứ 5 và sáng Chủ nhật hàng tuần, chợ phiên San Thàng (huyện Tam Đường, Lai Châu) rất đông đúc, tấp nập, rực rỡ sắc màu trang phục của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đồng bào nơi đây tới chợ, không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để gặp gỡ, hẹn hò, giao lưu, sinh hoạt văn hoá cộng đồng, góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa

13/11/2023 13:53

Mô hình nhà bằng đất nung gồm 14 mảnh ghép với nhau, thể hiện kiến trúc hoàn chỉnh với các họa tiết trang trí, bố cục, điêu khắc tinh xảo của một phủ đệ thuộc giới quý tộc thời Trần thế kỷ 13-14.

Độc đáo trang phục truyền thống của người dân tộc Bố Y ở Lào Cai

06/11/2023 22:18

Trang phục dân tộc của người Bố Y hiện vẫn giữ được những yếu tố truyền thống như là biểu trưng của văn hóa, góp phần phản ánh phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc riêng của tộc người.

Độc đáo kiến trúc nghệ thuật của Tháp cổ Pô Sah Inư ở Bình Thuận

03/11/2023 15:14

Là một trong những cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn, Tháp Pô Sah Inư chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí.

Đắm say tiếng trống K’toang của người Chăm H’roi

30/10/2023 15:33

Với người Chăm H’roi (một nhánh của dân tộc Chăm), sinh sống ở huyện Vân Canh (Bình Định), trống K’toang (hay còn gọi trống đôi), là di sản văn hóa độc đáo, là một trong những nhạc cụ đặc sắc nhất trong kho tàng âm nhạc của họ. Dù hiện nay, tiếng K’toang ít có dịp được vang lên, nhưng các nghệ nhân vẫn đang dồn tâm huyết để giữ gìn và nắm bắt các cơ hội để tiếng K'toang lại được "nói chuyện" với mọi người.

Làng nghề chằm nón lá Long Hồ - giữ hồn văn hóa làng quê
Dân ca Trống quân Đức Bác - Lời ca say lòng người
Dân ca Trống quân Đức Bác - Lời ca say lòng người
Làng nghề chằm nón lá Long Hồ - giữ hồn văn hóa làng quê
Người Sán Dìu ở Tuyên Quang giữ gìn điệu Soọng cô
Kỳ công nghề nhuộm chàm truyền thống của đồng bào Mông ở Lai Châu
Đạo thầy trò nét đẹp văn hóa Việt
Chợ phiên San Thàng - nơi hội tụ sắc màu văn hóa vùng cao Tây Bắc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023