Giới thiệu bản sắc văn hóa

Múa rối chầu Thánh được trình diễn ở lễ hội chùa Đại Bi, huyện Nam Trực, vào đêm 20-23 tháng Giêng và lễ hội chùa Keo Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, từ mùng 10-16/9 Âm lịch hằng năm.

Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê

24/02/2021 08:00

Vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc, trong đó có người Ê Đê. Một trong những nét văn hóa đặc sắc phải kể đến là kiến trúc nhà dài, ở đó chứa đựng một sự huyền bí, ý nghĩa sâu sắc về chiếc cầu thang được điêu khắc họa tiết “đôi bầu vú”, “vầng trăng khuyết”.

Hương bánh thuẫn của mẹ

18/02/2021 09:33

Trong chật ních hương sắc nơi phố thị phiên chợ tết, chợt nhớ bâng quơ và thèm hít hà món ngon quê kiểng. Những ngày cuối năm, từ gian bếp chật hẹp của mẹ, mùi tết tỏa khắp nhà, đặc quánh. Mùi bánh mứt, mùi dưa kiệu, cả mùi gia vị mẹ trữ sẵn để muối thịt, gói trưởi… quện chặt. Riêng cái màu vàng ruộm và hương bánh thuẫn mẹ đổ vẫn ngào ngạt, đặc trưng và vương vấn nhất, nói như ngôn ngữ giới trẻ bây giờ là “mùi thần thánh”!

Bánh chưng Hùng Lô

17/02/2021 09:40

Xã Hùng Lô (Tp. Việt Trì- Phú Thọ) nổi tiếng với nghề gói bánh chưng gắn liền với truyền thuyết từ thủa các Hùng Vương gây dựng cơ đồ đất Việt.

"Sử thi" về Hải đội Hoàng Sa

08/02/2021 15:57

Từ bao đời nay, ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn lưu truyền câu chuyện lịch sử về các anh hùng dân binh của Hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn đã dũng cảm chèo thuyền vượt sóng ra quần đảo Hoàng Sa để thực thi nhiệm vụ cắm mốc chủ quyền và bảo vệ biển đảo của quê hương.

Nghề nặn tượng ông Táo ở Huế

03/02/2021 08:00

Xứ Huế có một nơi chuyên làm nghề nặn tượng ông Táo phục vụ Tết. Đó là làng Địa Linh ở xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà. Đây là làng nghề duy nhất còn lại ở Huế làm nghề này.

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

01/02/2021 09:00

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Múa ky lằn ngày Xuân ở xứ Lạng

25/01/2021 08:00

Cứ mỗi độ Xuân về, đặc biệt là vào dịp Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng thường không thể thiếu một loại hình văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, đó là múa ky lằn.

Thông điệp trong tranh thờ của người Cao Lan

22/01/2021 09:00

Trong hệ thống tín ngưỡng của dân tộc Cao Lan có những bộ tranh thờ được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài những bức tranh thờ chung của cộng đồng dân tộc, mỗi dòng họ còn có một số bức tranh thờ thần riêng.

Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định

20/01/2021 09:00

Nhắc đến bánh ít lá gai Quy Nhơn, Bình Định là nhắc đến một loại bánh có vị ngọt thanh, dẻo mềm nhưng lại nói lên được tính cách của người Bình Định: Mộc mạc, chân chất, nhưng uy hùng như ngọn tháp và luôn ấm áp lòng người.

Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Hương bánh thuẫn của mẹ
Bánh chưng Hùng Lô
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Hương bánh thuẫn của mẹ
Bánh chưng Hùng Lô
"Sử thi" về Hải đội Hoàng Sa
Nghề nặn tượng ông Táo ở Huế
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020