03/11/2020 09:02:00 AM
Dân dã rau nghệ quê nhà

Trời Sài Gòn đang dịu hẳn ở những ngày cuối thu, có đứa bạn đồng hương đăng “phây” bán rau nghệ, ký ức tuổi thơ tôi chợt ùa về...

 Rau nghệ thường được chế biến thành món luộc hoặc xào. Ảnh: H.CHÂU

Gọi là rau nghệ vì rau phảng phất mùi củ nghệ tươi. Rau chỉ mọc khoảng từ tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch, nên được người dân Sa Huỳnh (Thị xã Đức Phổ) quê tôi gọi vui là loại “rau chảnh”. Bởi lẽ, khi có mua rau mới mọc, nhưng phải là những cơn mưa nhẹ thoang thoảng thì rau mới sinh sôi, nảy nở nhiều, còn mưa nặng hạt, dầm dề thì một cọng rau cũng không có. Cũng chính vì lẽ đó, mà hẳn rau nghệ khiến người ta trông ngóng, đợi chờ hơn bao giờ hết.

Thuở trước, tôi thường cùng mấy đứa nhỏ trong xóm rủ nhau đi ngắt phần lá non và thân hoa về cho mẹ nấu ăn. Việc chế biến rau nghệ cũng rất đơn giản, rau sau khi hái về chỉ cần rửa sạch rồi chế biến tùy theo sở thích của mỗi người. Rau nghệ tỏa hương thơm đã kích thích vị giác, nên chỉ cần luộc chấm chén mắm cái, hay “xào suông” với dầu phụng đã thấy ngon. Bí quyết để món rau nghệ thêm ngon, rau sau khi luộc phải rửa qua nước đá lạnh để rau giòn, tươi xanh bắt mắt. Với thực khách ghé thăm Sa Huỳnh, khi đã “lỡ” thưởng thức món rau nghệ thường bị hấp dẫn bởi mùi thơm của nó, càng ăn lại càng thèm, phải tìm mua bằng được loại rau này mang về làm quà.

Bữa cơm vào mùa rau nghệ mọc thì hầu như ngày nào gia đình tôi cũng có món rau này trong mâm cơm. Thời ấy, gia đình còn khó khăn, trong mỗi bữa cơm, mẹ tôi thường nói kèm theo câu “có ăn đã tốt mà còn kén chọn”. Trẻ nhỏ mà, trách sao được, đối với những món ăn lặp đi lặp lại thì mấy chị em tôi đứa nào mà chẳng than phiền. Riêng chỉ có món rau nghệ thì khác, ngược lại còn rất đưa cơm.

Ngày trước, cứ canh thấy cơn mưa nhỏ, thì hôm sau chỉ cần men theo những con đường mòn, bụi rậm ở triền núi, gò đồi gần nhà đã tha hồ mà hái rau nghệ, chẳng mất tiền để mua. Ngày nay, đất đai được tận dụng canh tác triệt để, vì thế rau nghệ dần ít đi, nên các cô, các bà mang thứ rau “nhà quê” ấy ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.

Rau nghệ được bán với giá khá cao, một ký dao động từ 50 đến 60 nghìn đồng, nhưng rất hút khách. Muốn thưởng thức được món rau này, phải đi chợ sớm, còn chậm chân chẳng có mà mua. Nhiều lần bị lỡ hẹn với món rau nghệ, rút kinh nghiệm, lần này tôi đã tranh thủ đặt hàng từ đứa bạn, để có thể thưởng thức món rau dân dã, đậm tình hương quê này.

Hải Châu/  Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)
  • Mùa mưa nhớ món cá đồng (20/10/2020)
  • Món quê mùa nước nổi (15/10/2020)
  • Giòn thơm cá cháo (13/10/2020)
  • Chạnh lòng nhớ món canh quê (08/10/2020)
  • Ðậm đà hương vị lẩu cù lao (08/10/2020)
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
Các tin khác
  • “Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua (26/01/2021)
  • Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)
  • Món ngon chè sắn (07/01/2021)
  • Hấp dẫn xôi sầu riêng (31/12/2020)
  • Khoai từ nấu với cá trê... (29/12/2020)
  • Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế (25/12/2020)
  • Giò heo kho ngũ vị hương (15/12/2020)
  • Tràm kho thịt heo (09/12/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bánh ít lá gai – Đặc sản vùng đất Bình Định
Gìn giữ điệu then trên quê hương Nguyên Bình
Nhớ món bầu non kho cá rô đồng
Gió lạnh về nhớ món trám kho
Múa ky lằn ngày Xuân ở xứ Lạng
Thông điệp trong tranh thờ của người Cao Lan
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang