13/09/2018 10:28:00 AM
Dân dã bắp xào

Bắp là loại cây trồng quen thuộc với người dân nông thôn. Từ bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó không thể không nhắc đến món bắp xào.

 Chỉ cần vài phút chế biến, bạn có ngay món bắp xào thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng

Nói đến các món ăn làm từ bắp, có thể kể đến đầu tiên là món bắp luộc có vị dẻo thơm, bùi bùi, béo béo của hạt bắp non còn đượm sữa. Bắp non còn chế biến làm sữa bắp phù hợp cho cả em bé và người lớn. Hay như món ram bắp, được xem là đặc trưng của người Quảng Ngãi, khi dùng thì cuốn trong bánh tráng với rau sống, chấm nước mắm ớt tỏi chua ngọt. Vào mùa mưa, món bắp nướng quết thêm mắm nêm kèm mỡ hành cũng hấp dẫn biết bao thực khách.

Để làm món bắp xào ngon, đầu tiên phải chọn loại bắp nếp đã “lẩy” thành từng hạt. Hạt bắp vừa cứng, nhưng vẫn còn non. Luộc bắp chín, sau đó vớt bắp ra để ráo. Đưa chảo dầu lên bếp, phi một ít hành (phần gần gốc cây hành, được xắt nhỏ), rồi cho bắp vào. Nguyên liệu không thể thiếu góp phần tạo nên món bắp xào đậm đà, đó là bơ thực vật, cho lửa nhỏ để bơ thấm vào hạt bắp, sau đó nêm một ít nước mắm và đường.

Món bắp xào thêm sắc màu với ruốc khô đã làm sạch cho vào đảo cùng, tiếp theo là cho hành lá hoặc lá hẹ đã xắt nhỏ vào trộn đều là coi như đã chế biến xong món bắp xào. Bắp xào ăn kèm với tương ớt, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn với vị dẻo ngọt của bắp, pha quyện vị béo của bơ, cùng vị cay của tương ớt.

Đến mùa bắp, người dân quê tôi tha hồ thưởng thức các món ăn làm từ nguyên liệu đơn giản, nhưng dễ dàng “biến tấu” thành món ăn đặc sản. Những ngày này, dễ dàng bắt gặp các bà, các mẹ ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) bán bắp luộc thường treo bịch hạt bắp nếp non trên những chiếc xe đạp. Giá bắp khá rẻ, chỉ từ 20 – 30 nghìn đồng/kg, bạn có thể chế biến món bắp xào thơm ngon cho cả gia đình nhiều người ăn.

Bảo Hòa/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)
  • Mùng quân tím đỏ tuổi thơ (05/09/2018)
  • Nhớ cọng bông súng quê nhà (30/08/2018)
  • Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long (28/08/2018)
  • Sứa biển trộn mít nguồn (21/08/2018)
  • Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc (14/08/2018)
  • Mắm cá sơn món ăn dân dã (09/08/2018)
  • Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái (07/08/2018)
  • Ngó sen xào hến biển (02/08/2018)
Các tin khác
  • Xôi trám - Món ăn gợi nhớ của Cao Bằng (22/01/2019)
  • Đậu phụ An Vĩ (17/01/2019)
  • Quán cơm quê nhà (15/01/2019)
  • Đậm đà như bún măng vịt (10/01/2019)
  • Đặc sản Tây Nguyên cà đắng da trâu (08/01/2019)
  • Ốc treo giàn bếp - món ăn đặc sản ở Đồng Tháp (01/01/2019)
  • Canh loóng chuối - món ngon của người Mường (27/12/2018)
  • Ngọt thơm chuối ép xứ Tiên (25/12/2018)
  • Cơm hấp lá sen (20/12/2018)
  • Đượm thơm vị nén xứ Quảng (13/12/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Quán cơm quê nhà
Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết
Đậu phụ An Vĩ
Nét văn hóa đặc trưng của người Jrai trong ngày Tết
Độc đáo chợ phiên ngày Tết vùng cao Quỳnh Nhai
Xôi trám - Món ăn gợi nhớ của Cao Bằng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang