13/11/2018 09:34:00 AM
Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc

Người dân, du khách từ khắp mọi miền, đặc biệt là du khách nước ngoài trong hành trình khám phá vùng sông nước Nam Bộ thường tìm cách ghé lại Sa Đéc để có dịp thưởng thức món hủ tíu thơm ngon đặc biệt. Nước dùng trong, ngọt kết hợp với bánh hủ tiếu màu trắng sữa, tạo nên sự hòa quyện tinh tế của nhiều phong cách ẩm thực.

 Tô hủ tíu Sa Đéc đặc trưng với nhiều tôm, thịt heo cắt lát, thịt bằm, mực, hành phi… trang trí thật bắt mắt

Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp là một vùng đất mang nhiều giá trị văn hóa nơi miền Tây Nam Bộ. Đất đã làm nên hồn người và còn kết tinh nên hương vị cho món hủ tíu Sa Đéc.

Chúng tôi tìm đến quán hủ tíu Mỹ Ngọc ở phường 2, quán hủ tíu tồn tại gần nửa thế kỷ ở Sa Đéc. Bà chủ Nguyễn Thị Nương chia sẻ: “Gia đình tôi chuyển về đây vào năm 1970 với nghề hủ tíu gia truyền từ Nam Vang (Campuchia). Bà và mẹ tôi đã kết hợp với khẩu vị riêng của người dân Sa Đéc cùng sợi hủ tíu truyền thống nơi đây để tạo nên hương vị riêng cho thương hiệu hủ tíu của mình. Tôi năm nay đã 65 tuổi và con gái tôi là thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục theo nghề hủ tíu…”.

Theo bà Nương, hủ tíu Sa Đéc ngoài lợi thế từ sợi hủ tíu tươi dai, ngon được sản xuất ngay tại địa phương còn có bí quyết là nước dùng. Để nấu được nồi nước dùng hấp dẫn cho món hủ tíu Sa Đéc cần các nguyên liệu cơ bản là xương ống, tôm khô, khô mực, củ sắn. Tuy vậy, chất lượng nước dùng ngon hay không lại còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nấu qua khâu nêm nếm và quá trình gạn bọt cho thật kỹ trong lúc hầm. Bà Nương tiết lộ, xương ống và khô mực chính là hai nguyên liệu quyết định hương vị cho món hủ tíu Sa Đéc.

Thưởng thức tô hủ tíu nóng hổi trong buổi chiều êm ả giữa lòng thành phố Sa Đéc hoài cổ càng tăng thêm hương vị ngọt ngào mà đậm đà của món ăn, vốn dĩ là sự hòa quyện của tình người, tình đất nơi đây. Du khách có thể chọn cho mình hai cách để thưởng thức hủ tíu Sa Đéc là khô và nước. Mỗi một cách thưởng thức mang lại một hương vị khác nhau, nhưng hơn cả là vị tươi ngon của sợi hủ tíu dai, vị ngọt ngào của nước dùng hay nước sốt từ xương ống, vị thơm của khô mực, hành phi, tôm, thịt… Tất cả hòa lại thành một thứ hương vị không thể lẫn vào đâu được, thật khó quên cho bất cứ ai đã từng thưởng thức món hủ tíu Sa Đéc./.

Sơn Nghĩa/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)
  • Nộm lườn vịt xông khói (06/11/2018)
  • Mùa cốm xanh về (02/11/2018)
  • Bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh (30/10/2018)
  • Mùa trám đen (25/10/2018)
  • Vị ngon của muối (23/10/2018)
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
  • Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao (11/10/2018)
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
Các tin khác
  • Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ (14/01/2020)
  • Nóng hổi bánh khoai (09/01/2020)
  • Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (07/01/2020)
  • Bánh bèo nóng (03/01/2020)
  • Dân dã món cá mối (01/01/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh ngon (25/12/2019)
  • Cá trê kho lá nghệ (19/12/2019)
  • Ngọt thơm bánh rán ngày đông (17/12/2019)
  • Mùi đồng ruộng (12/12/2019)
  • Bánh cuốn Mão Điền - món quà quê của người Kinh Bắc (10/12/2019)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Màu đỏ trong ngày Tết của người Việt
Đặc sản thịt chua của người Mường ở Phú Thọ
Làng hương Thủy Xuân: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang