20/11/2018 09:09:00 AM
Đậm đà cao lầu Bá Lễ

Hội An từ lâu đã nổi tiếng là "thủ phủ" của món cao lầu. Có nhiều lựa chọn khi ghé đô thị cổ để thưởng thức loại ẩm thực độc đáo này, và quán cao lầu Bá Lễ là một địa chỉ khá ưa chuộng của du khách.

 Cao lầu Bá Lễ. Ảnh: H.S

Nằm khuất trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo nhưng quán cao lầu Bá Lễ vẫn dập dìu khách hàng ghé lại thưởng thức, ủng hộ. Một lợi thế nho nhỏ cho quán ăn do chị Võ Thị Thu Thủy (34 tuổi) xây dựng là quán nằm sát giếng cổ Bá Lễ - một địa điểm được du khách thập phương tìm hiểu, khám phá nườm nượp hàng ngày.

Tuy quán mở chưa lâu nhưng cô chủ trẻ này lại từng "lăn lộn" với cao lầu từ khi còn là một đứa trẻ. Lên 10 tuổi, chị Thủy đã theo chân cô Thạnh (một người gần 30 năm gắn bó với hàng cao lầu ở phố cổ) để phụ chẻ củi, xắt tép mỡ, nuôi giấm... Dần dà chị Thủy cũng học được cách cho ra một tô cao lầu dân dã nhưng đậm đà đúng chất Hội An.

Bẵng đi nhiều năm, khi đang có một công việc và cuộc sống ổn định, tình cờ trong một lần biết được cô Thạnh đã gác lại gánh cao lầu do tuổi cao, trong khi con cái không ai nối nghiệp thì đam mê với món cao lầu trong người phụ nữ trẻ lại trỗi dậy. Và rồi chị Thủy không do dự gác lại công việc ổn định để quay lại với đam mê từ thời thơ ấu của mình.

"Chế biến cao lầu phục vụ du khách thì dễ nhưng để người dân địa phương ghé ủng hộ nhiều lần thì phải thực sự đậm đà và đúng chất xưa" - chị Thủy chia sẻ. Tất cả những thứ đơn giản nhất để hòa quyện thành một tô cao lầu như rau xanh, giấm... đều phải chăm chút để tạo nên hương vị riêng cho món ăn này.

Với vị thanh của rau tần ô (cải cúc) Trà Quế, vị chua chua của giấm tự nuôi thêm một chút cay nồng của ớt bột và nước chế biến lấy từ giếng cổ Bá Lễ, tô cao lầu của quán Bá Lễ đã thực sự tạo được vị đặc sắc riêng để cuốn hút thực khách. Được biết, ban đầu chị Thủy chỉ định mở cửa phục vụ khách vào buổi sáng nhưng gần đây đã chuyển sang bán cả ngày để phục vụ.

Chị Melina - một du khách đến từ Hy Lạp chia sẻ, chị và bạn bè hầu như ghé đến đây mỗi ngày để thưởng thức cao lầu trong chuyến du lịch Hội An, món ăn khá hấp dẫn và ngon trong khi giá cả cũng khá phải chăng.

Hà Sấu/ Báo Quảng Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Rêu mọc trên đá - Món đặc sản của người Tày ở Hà Giang (15/11/2018)
  • Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc (13/11/2018)
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)
  • Nộm lườn vịt xông khói (06/11/2018)
  • Mùa cốm xanh về (02/11/2018)
  • Bánh tét cốm dẹp đặc sản Trà Vinh (30/10/2018)
  • Mùa trám đen (25/10/2018)
  • Vị ngon của muối (23/10/2018)
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
Các tin khác
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (30/06/2020)
  • Chè nếp (27/06/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bí ẩn tòa thành cổ Tây Đô
Làng nghề may cờ Tổ quốc
Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt tại Tam Dương, Vĩnh Phúc
Thơm lừng trứng cá kho tộ
Tết ăn cơm mới của người Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang