27/10/2022 03:00:00 PM
Đậm đà cá nục kho nước mía

Cá nục kho nước mía là món ăn quen thuộc của người dân xứ Quảng. Đây là món ăn dân dã, đậm đà hương vị mà nhiều người tấm tắc khen khi thưởng thức.

 Cá nục kho nước mía. Ảnh: T.ÂN

Cá là món ăn thường xuyên của gia đình tôi, thế mà chẳng bao giờ ngán, bởi vì bà tôi luôn biết cách chế biến sao cho hợp khẩu vị. Mỗi sáng, bà thường mang một chiếc giỏ nhỏ, đi men theo những bãi cát trắng, đến khu vực người dân đi chài lưới về để mua những mẻ cá tươi. Tùy theo mùa cá biển, bà chế biến nhiều món cá khác nhau. Bà vẫn thường mua cá nục, vừa rẻ, vừa ngon nếu biết cách chế biến. Cá nục có thể làm được nhiều món, nào là hấp ăn kèm với bánh tráng, cuốn thêm rau muống, cá nục kho cà chua, cá nục kho với thịt ba chỉ... Riêng tôi thích nhất là cá nục kho nước mía. Qua bàn tay chế biến của bà, món cá nục kho nước mía rất đậm đà, thơm ngon. 

Cá nục cắt bỏ mang, ruột, rồi rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Cá lớn cắt thành khúc vừa ăn, cá nhỏ thì để nguyên con. Sau khi cá ráo nước thì ướp mắm, muối, tiêu, ớt, hành tím cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho muỗng dầu cùng muỗng đường vào chảo, nấu nhỏ lửa cho đến khi đường tan, chuyển sang màu cánh gián, sau đó cho nước mía vào, rồi xếp cá lên trên. Kho cá trên lửa liu riu cho đến khi nước trong nồi sền sệt màu cánh gián, hương vị bay thơm ngát. Mỗi khi ngửi thấy mùi thơm của món cá nục do bà tự tay chế biến, chúng tôi lại mong mau đến lúc ngồi vào bàn ăn. 
 
Cá nục kho nước mía vừa đậm đà hương vị của biển, vừa thơm lừng mùi mía lau, tất cả quyện vào nhau tạo nên vị đặc trưng. Ngoài trời mưa rả rích, buổi cơm chiều ở quê chỉ có cá nục kho mía cùng với ít rau xanh trong vườn, thế mà ai cũng tấm tắc khen ngon. Chấm ngọn rau xanh mướt vào chén nước cá nục, ăn cùng cơm trắng, dân dã là vậy mà ngon miệng. Cuối bữa ăn, bà dỡ miếng cơm cháy dưới đáy nồi mang ra chia phần cho chị em tôi. Dù bụng đã no, nhưng miếng cơm cháy vàng thơm quyện với vị béo, đậm đà của nước cá kho khiến chị em tôi vừa ăn vừa hít hà, đúng là món ăn do bà chế biến lúc nào cũng ngon cơm.
 
Nhã Ân/ Báo Quảng Ngãi
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Thương mùi khói bếp chiều mưa (21/10/2022)
  • Nộm củ hũ dừa miền Tây (14/10/2022)
  • Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo (06/10/2022)
  • Thanh nhẹ bánh xèo chay (28/09/2022)
  • Cá rô đồng nướng (22/09/2022)
  • Lạo xạo ốc hút (14/09/2022)
  • Ngọt ngon chè chuối (07/09/2022)
  • Phở sắn trộn tôm nõn (26/08/2022)
  • Chả cốm – nét tinh hoa của ẩm thực Hà Thành (19/08/2022)
  • Cua đồng rang muối (08/08/2022)
Các tin khác
  • Thịt bò nướng ống tre (30/01/2023)
  • Nồng nàn men lá Tây Nguyên (04/01/2023)
  • Bánh tổ duyên quê (28/12/2022)
  • Thơm ngon mứt dừa (21/12/2022)
  • Thương mùi khói bếp (14/12/2022)
  • Phải lòng mỳ Quảng (07/12/2022)
  • Canh khế nấu tôm (01/12/2022)
  • Thức quà tuổi thơ từ cây kơnia (23/11/2022)
  • Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên (18/11/2022)
  • Chả ốc chợ quê (10/11/2022)

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Tục xin chữ đầu năm - tôn vinh truyền thống hiếu học của người Việt Nam
Độc đáo phiên chợ âm dương giàu tính nhân văn ở vùng Kinh Bắc
Độc đáo phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam
Trải nghiệm Nghề làm khèn của người Mông
Thịt bò nướng ống tre
Về quê ăn Tết, chọn người xông đất
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang