18/02/2019 09:00:00 AM
Đám cưới người Dao đỏ

“Thanh niên người Dao được tự do tìm hiểu, yêu đương. Khi ưng nhau rồi thì về thông báo với gia đình tìm người làm mai mối sang nhà gái hỏi vợ. Nhưng làm lễ cưới thì nhất nhất phải tuân theo tục lệ lâu đời của người Dao đỏ” – Lời nói của ông Chảo Phù Sài chia sẻ đã chỉ lối cho chúng tôi về Thôn Tùng Chỉn, xã Trịnh Tường, huyện Bát Sát, tỉnh Lào Cai dự đám cưới với những tục lệ đầy tính nhân văn của người Dao đỏ.

 Đến nơi đoàn nhà gái dừng chân, đoàn rước nhà trai thổi các bài kèn khen ngợi vẻ đẹp, tài sắc của cô dâu và chào mời cô dâu về nhà chồng. Người Dao đỏ đề cao vai trò của người phụ nữ. Họ quan niệm khi cô dâu về nhà chồng là mang theo may mắn, tài lộc đến cho nhà chú rể. Vì vậy, nhà trai phải thể hiện sự cầu thị rất cao khi rước dâu. Ảnh: Việt Cường 

Chúng tôi tìm đến gia đình ông Chảo Phù Sài khi trời đã sẩm tối. Ông Sài đang tất bật cùng gia đình chuẩn bị đám cưới cho cậu con trai út Chảo San (24 tuổi). Theo truyền thống, các hoạt động lễ cưới chủ yếu diễn ra tại nhà trai. Nhà gái sẽ đưa cô dâu về nhà trai. Đến đầu ngõ, đoàn rước nhà gái sẽ dừng lại trang điểm cho cô dâu và đợi đoàn rước nhà trai ra đón.

Người Dao rất coi trọng phụ nữ nên trong đám cưới nhà trai sẽ thực hiện những lễ nghi trang trọng nhất để làm vừa lòng cô dâu và đoàn rước dâu nhà gái. Bởi, “Không làm như thể thì con dâu nó không vào nhà đâu!” ông Sài cho biết.

Đến giờ đẹp, đoàn rước dâu nhà trai dẫn đầu là thầy kèn, thầy trống sẽ ra ngõ rước đoàn nhà gái vào nhà. Gặp đoàn nhà gái thầy kèn phải cúi chào và đi nhiều vòng quanh cô dâu. Về trước cổng, nhà trai sẽ mời rượu lần lượt từng người trong đoàn nhà gái rồi mời vào ăn cỗ cưới. Cô dâu thì ở riêng một lán nhỏ bên cạnh nhà trai và chờ đến sáng sớm ngày hôm sau mới vào nhà trai làm lễ cúng gia tiên.

Khoảng 2 giờ sáng, nhà trai và nhà gái ngồi quây quần bên mâm cơm cúng cùng nhau uống rượu, hát đối. Qua câu hát nhà trai, nhà gái kể cho nhau nghe về hoàn cảnh gia đình, quá trình nuôi dạy cô dâu, chú rể... Đến giờ được chọn, chú rể được nhà trai đưa ra gặp cô dâu và cùng nhau làm lễ cúng gia tiên.

Có điều đặc biệt là chú rể xuất hiện trong trang phục của người phụ nữ Dao Đỏ, cùng với chiếc khăn che nửa mặt như người phụ nữ. Sau khi bái gia tiên và cha mẹ hai bên, cô dâu sẽ lấy nước để thầy cúng và cha mẹ nhà chồng rửa mặt – sau nghi lễ này cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng.

Trải qua hàng trăm năm, những phong tục độc đáo trong lễ cưới vẫn được cộng đồng người Dao đỏ ở Bát Xát bảo tồn và duy trì, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương.

Theo Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Áo dài: Biểu tượng văn hóa gắn với hình tượng phụ nữ Việt Nam
Canh cá lóc nấu khế
Sức sống của làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Độc đáo “xó pẹ” của phụ nữ Hà Nhì
Bún bò Nam Bộ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang