21/06/2023 01:46:00 PM
Đặc sản sỏi mầm độc lạ chỉ có ở Hậu Giang

Sỏi mầm là món ăn gây tò mò với nhiều du khách khi ghé Hậu Giang bởi cái tên có một không hai.

 Sỏi được dùng để nướng chín thịt lợn rừng. Ảnh: Ẩm thực Hậu Giang

Phần lớn thực khách khi nghe đến tên món sỏi mầm sẽ nghĩ món ăn này có hình dạng giống với những viên đá hay món mầm đá. Đã gọi là sỏi mầm thì chắc chắn món ăn này sẽ có sỏi. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi sỏi chỉ là công cụ làm chín thức ăn chứ không phải nguyên liệu chính của món ăn này. 

Trước đây rất ít người biết đến đặc sản độc đáo này của Hậu Giang. Khi du lịch phát triển hơn, thực khách thập phương có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon địa phương độc đáo và danh tiếng của sỏi mầm lan xa hơn.

Ngoài tên gọi sỏi mầm, người dân địa phương còn gọi món ăn này là lợn rừng nướng sỏi. Mỗi suất ăn sẽ bao gồm 3 - 4 viên sỏi được nung thật nóng dùng để nướng chín thịt lợn.

Muốn món ăn đạt độ thơm ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu đóng phần rất quan trọng. Thịt ngon phải là thịt của giống lợn rừng chăn thả tự do, siêng vận động và nuôi dài ngày. Điều này để đảm bảo thịt lợn thơm, ít mỡ.

Người dân địa phương cho rằng muốn thịt tươi ngon thì không nên rửa bằng nước mà chỉ cần lau khô bằng khăn sạch. Thịt sau khi thái miếng vừa ăn sẽ được đem tẩm ướp cùng các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò gai... Khâu ướp thịt cũng đóng vai trò quan trọng bởi nó quyết định đến hương vị của món ăn.

 Thịt lợn rừng sau khi nướng chín. Ảnh: Ẩm thực Hậu Giang

Khi những viên sỏi đã đạt đến độ nóng già, thực khách chỉ cần gắp từng miếng thịt lên nướng cho đến khi thịt chín vàng đều, chuyển màu cánh gián là có thể thưởng thức ngay. Miếng thịt nướng nóng hổi được cuốn cùng các loại rau sống và chấm nước mắm chua ngọt.

Thịt lợn rừng tươi nên sẽ đảm bảo được độ ngọt, mềm kết hợp với vị tươi mát của nhiều loại rau và nước chấm đậm đà càng ăn càng ghiền. Thực khách hoàn toàn có thể ngồi lai rai thưởng thức món ăn này bởi những viên sỏi có khả năng giữ nhiệt rất lâu.

Với người dân Hậu Giang, thiếu đi sỏi mầm thì món ăn sẽ mất đi hương vị hồn cốt. Nếu có dịp ghé vùng sông nước Hậu Giang, du khách thập phương không nên bỏ lỡ đặc sản sỏi mầm. 

Mộc Anh/ laodong.vn

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh hoa hồng trắng - đặc sản tinh tế của Hội An (14/06/2023)
  • Mát lành canh rong biển (07/06/2023)
  • Ngọt lành món canh cá nấu chua (31/05/2023)
  • Canh cua ngày hè (24/05/2023)
  • Nộm bò bóp thấu (17/05/2023)
  • Canh bầu nấu tôm (10/05/2023)
  • Bâng khuâng hương bưởi (04/05/2023)
  • Ngon lạ giá đậu ván Lý Sơn (19/04/2023)
  • Rau luộc chấm mắm trứng lòng đào (14/04/2023)
  • Nem tôm củ ấu (05/04/2023)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Rau kiệu xào tóp mỡ
Độc đáo lễ hội Lùng tùng của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc
Chiêm ngưỡng những tạo tác hình tượng rồng đặc sắc tại Chùa Đậu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang