28/08/2020 02:20:00 PM
Da bò làm gỏi chua ngọt

Gỏi da bò là một trong những món gỏi được nhiều người ưa chuộng. Sự kết hợp hài hoà giữa da bò non và các loại rau gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng.

 Gỏi da bò chua ngọt

Gỏi da bò rất hấp dẫn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, cùng cảm giác mềm mại của da bò non kích thích cảm giác ngon miệng, thèm ăn đến kỳ lạ. Gỏi da bò chua ngọt chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ. Chọn loại da bò non, bởi da bò non ăn rất mềm và bổ dưỡng.

Để làm món này không phải cứ ra chợ sẽ có da bò non, mà phải dặn trước với chủ lò mổ. Da bò non đem về rửa sạch, xắt mỏng. Ướp sơ da bò với chút gia vị, nước mắm, tỏi băm, hành tím băm, sau đó để khoảng mươi phút cho thấm.

Các nguyên liệu chế biến cùng với da bò gồm nhiều thứ rau, trong đó không thể thiếu húng quế, chuối chát, hành chua. Chuối chát rửa sạch và xắt thành lát mỏng, rồi ngâm trong bát nước muối pha loãng để không bị thâm màu. Hành tím cũng được bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng ngâm trong bát nước đá. Sau khi vớt hành ra để ráo nước, thêm đường và nước cốt chanh để làm món hành chua ăn kèm với gỏi.

Món gỏi dù ngon đến mấy mà thiếu chén nước chấm cũng bằng không. Bởi vậy, pha nước chấm gồm nhiều loại gia vị, trong đó nước cốt chanh pha hơi nhiều để tạo vị chua.

Nét đặc trưng làm đĩa gỏi thêm phần phong phú chính là nước luộc bò được chan ngập. Nhờ thế mà từng miếng da bò đủ thấm tháp chút mặn ngọt cân bằng, thêm cái cay the của hành chua, rau húng quế. Chuẩn bị đâu vào đó rồi cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to trộn đều. Trong quá trình trộn gỏi, có thể cho thêm nước mắm chanh, đường, ớt, tỏi sao cho vừa ăn.

Gỏi da bò non sẽ thơm ngon khi có chén đậu phộng rang giòn. Đậu phụng rắc lên đĩa gỏi rất bắt mắt, nhưng dễ làm mất đi độ giòn của nó. Vì vậy, để đậu phụng riêng, lúc ăn mới cho vào thì sẽ ngon hơn. Để tăng thêm độ thơm ngon của món ăn, người bán còn cho thêm hành phi, xoài xanh. Vị chua của nước gỏi, miếng da bò beo béo, giòn sật tươi ngon, chút hăng, chút the của lá quế... tất cả hoà quyện vào nhau làm cho món gỏi thêm trọn vị.

Trung Ân/ Báo Quảng Ngãi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)
  • Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  • Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm (10/08/2020)
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
Các tin khác
  • Cà pháo muối xổi (24/11/2021)
  • Nhớ cơm trắng muối mè của mẹ (19/11/2021)
  • Lạ miệng sa kê chiên giòn (11/11/2021)
  • Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ (06/11/2021)
  • Chờ những tiếng rao trưa (04/11/2021)
  • Canh cải rô đồng (26/10/2021)
  • Rau lồng đèn, dư vị khó quên (21/10/2021)
  • Những mùa đậu phộng ngày thơ (19/10/2021)
  • Vị quê dân dã (15/10/2021)
  • Thưởng thức món nem lụi chuẩn Huế (12/10/2021)

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Cà pháo muối xổi
Nơi lưu giữ kho tàng văn hóa độc đáo của dân tộc Khmer
Đắm say những điệu múa của người M’nông
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang