07/04/2022 02:45:00 PM
Chè sắn- bài thuốc dân gian của làng quê Việt

Bát chè sắn nóng với màu nâu của đường phên, chè trong, sắn mềm bở nhưng không nát, miếng sắn ngấm được nước đường, chè có mùi thơm đặc trưng của gừng, của bột sắn dây chút thoang thoảng của dừa nạo, vị ngọt nhẹ và mát của đường. Là món ăn dân gian với cách chế biến đơn giản, sau bữa cơm chiều quây quần bên gia đình, có một bát chè sắn nóng tráng miệng thì quả không còn gì thú vị bằng.

 Chè sắn nóng - bài thuốc dân gian của làng quê Việt Nam

Sắn là loại củ được coi là một loại lương thực của làng quê Việt Nam, cũng giống như khoai, lạc , ngô…. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì loại củ này lại có tên gọi khác nhau, như ngoài bắc gọi là củ sắn còn trong nam được gọi là củ khoai mì. Sắn được thu hoạch vào mùa đông xuân,  dân gian coi sắn như một thứ thuốc chữa bệnh bởi sắn vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao… chính những tác dụng trên nên sắn đã được các đầu bếp Việt tinh tế đưa vào để làm những món ăn giúp tăng sức khỏe cho người dùng, một trong những món ăn được người Việt Nam coi như một thứ quà đó chính là chè sắn nóng.  

Sắn chọn củ mập, chắc đem về khía vòng quanh thân cho dễ bóc vỏ, cắt khúc, rửa sạch và đem ngâm nước muối khoảng 2 giờ để loại bỏ bớt độc tố. Trong thời gian ngâm, khi thấy nước đục nên thay nước mới để sắn ra sạch nhựa nhanh hơn. Rửa lại sắn với nước sạch vài lần sau đó cho vào nồi, thêm một chút muối, đổ nước ngập sắn luộc đến khi chín tới thì vớt ra. Tách củ sắn làm đôi theo chiều dọc, bỏ xơ ở giữa và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ướp sắn với đường 2 giờ cho ngấm, thêm khoảng 1 bát con nước rồi nấu sắn trên bếp vừa đến khi nước cạn và đường cô lại. Mục đích giúp đường ngấm và miếng sắn có độ dẻo hơn, khi nấu không bị vỡ nát.   

Gừng tươi rửa sạch, một phần thái sợi, số còn lại giã nhỏ. Cho đường vào nồi đun đến khi đường nóng chảy ngả sang màu vàng mật thì đổ nước và gừng vào đun sôi, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Tiếp theo cho sắn vào đun cùng, cho nhỏ lửa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của từng người. Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc rồi rưới từ từ bát nước bột vào nồi chè, khuấy nhẹ tay để bột hòa với chè đến khi sánh đặc lại, nồi chè sôi lục bục là được. Múc chè ra bát, rắc dừa sợi lên trên để tăng phần hấp dẫn. Nếu muốn vị béo hơn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon miệng.

Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Giàn đậu ngự của ngoại (29/03/2022)
  • Bánh trôi tàu phố cổ Hà Nội (21/03/2022)
  • Cá kho phố Cầu Gỗ - Món ăn truyền thống người Hà Nội (15/03/2022)
  • Mắc nợ vị quê (02/03/2022)
  • Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao Đỏ (22/02/2022)
  • Món tam hữu ở làng rau Trà Quế (16/02/2022)
  • Chè cốm đậm đà hương vị Việt (12/01/2022)
  • Chà bông cá chuồn muối (07/01/2022)
  • Xuyến chi xào tỏi (31/12/2021)
  • Gỏi lá Kon Tum (18/12/2021)
Các tin khác
  • Canh khế nấu tôm (01/12/2022)
  • Thức quà tuổi thơ từ cây kơnia (23/11/2022)
  • Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên (18/11/2022)
  • Chả ốc chợ quê (10/11/2022)
  • Món kho quẹt gợi nhớ làng quê (02/11/2022)
  • Đậm đà cá nục kho nước mía (27/10/2022)
  • Thương mùi khói bếp chiều mưa (21/10/2022)
  • Nộm củ hũ dừa miền Tây (14/10/2022)
  • Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo (06/10/2022)
  • Thanh nhẹ bánh xèo chay (28/09/2022)

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Gìn giữ, bảo tồn và phát huy Di sản nghệ thuật làm gốm Chăm
Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co
Canh khế nấu tôm
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang