02/05/2019 09:50:00 AM
Chả rươi Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực nổi tiếng lâu đời của Hà Nội, phải kể đến món chả rươi đã được nhà văn Vũ Bằng đưa vào cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội”. Hãng thông tấn AFP của Pháp cũng đã có bài viết giới thiệu món chả rươi trở thành món ăn mà du khách không thể không thưởng thức khi đến du lịch Hà Nội.

Ở Việt Nam, có một một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao đó là loài rươi. Vào thời gian khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, người dân khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam lại rủ nhau đi thu hoạch rươi để chế biến thành những món ăn ngon miệng và độc đáo. Nhìn bên ngoài, rươi có hình dáng giống con giun nhưng lại có thêm nhiều tơ và chân hơn nên nhìn bằng mắt sẽ hơi sợ. Chính vì vậy rươi là một món ăn mà nhiều người chỉ ăn được, chứ không tự tay chế biến được. Từ rươi, người ta chế biến được khá nhiều món như: chả rươi, mắm rươi, kho, hấp, xào với củ niễng… Tuy nhiên, món ăn được người Hà Nội ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi.

Người Hà Nội thường làm chả rươi với các nguyên liệu gồm thịt băm nhỏ, vài miếng vỏ quýt thái nhỏ trộn, thì là, hành hoa cắt nhỏ rồi trộn lẫn với 1- 2 quả trứng, một ít hạt tiêu, nước mắm và vài lát ớt tươi. Sau đó cho lên chảo rán với lửa liu riu, đến lúc vàng đều hai mặt thì vớt ra ăn.

Chả rươi thường ăn nóng. Khi ăn kèm theo nước chấm chua ngọt, kèm theo rau thơm và bún. Trông có vẻ đơn giản nhưng lại là món ăn rất hấp dẫn với nhiều người.

Ở Hà Nội, người ta hay rủ nhau ra quán chả rươi ở Ô Quan Chưởng, bởi đây là quán ăn nổi tiếng bao đời nay ở Hà Nội với giá mua 15.000 đồng/miếng. Không thì nhiều người trẻ lại kéo nhau ra quán chả rươi trên phố Nam Ngư được nhiều thực khách chấm điểm 5 sao trên các diễn đàn ẩm thực. Ngoài ra còn có thể rủ nhau ra quán chả rươi cuối phố Lò Đúc hay phố Hòe Nhai, Đường Thành để thưởng thức món chả rươi với giá từ 20.000-50.000 đồng./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (18/09/2020)
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
  • Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  • Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (01/09/2020)
  • Da bò làm gỏi chua ngọt (28/08/2020)
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Độc đáo nhà sàn Ba Na
Huyền sử ruộng bậc thang vùng Tây Bắc
Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức
Trang phục truyền thống của người phụ nữ Thái huyện Quan Sơn
Chè truyền thống của người Hà Nội
Người xoa chiêng cuối cùng của xứ Mường
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang