20/03/2018 03:32:00 PM
Chả ngan nướng – món lạ mà quen

Chả nướng vốn là món ăn rất đỗi quen thuộc của người Hà Nội. Nhưng chả làm bằng thịt ngan thì dường như là một món ăn nghe còn khá lạ.

 Món chả ngan nướng ướp giềng mẻ

Theo lời chỉ của nhiều người, tôi tìm đến cửa hàng được coi là nơi bán món chả ngan nướng đầu tiên tại Hà Nội. Đó là cửa hàng chuyên bán phở cuốn tại phố Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã. Những thực khách đến đây truyền tai nhau rằng ngoài ăn phở cuốn thì nhất định phải thử món chả ngan nướng vì hương vị đặc biệt vô cùng.

Tiếp đón tôi là cô Vũ Thị Chinh, chủ cửa hàng, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Cô kể lại: “Tôi có lẽ là người đầu tiên sáng chế ra món này. Tôi là dâu trưởng của dòng họ. Mỗi một lần nhà có công việc giỗ bàn tôi đều làm món này thay đĩa ngan luộc. Tôi nghĩ ra thịt ngan gỡ ra, ướp giềng mẻ, mắm tôm, quạt như chả cá Lã Vọng, ướp theo kiểu như chả cá Lã Vọng”.

Quả thực ăn chả ngan nướng sẽ thấy nó vừa quen lại vừa lạ. Quen vì những thứ gia vị trong ướp chả của người miền Bắc như giềng, mẻ, mắm tôm. Nhưng ở đây lại được kết hợp với thịt ngan. Thịt ngan sau khi được tẩm ướp một vài tiếng sẽ đem nướng với than hoa để tạo vị thơm đặc trưng. Cô Chinh còn chia sẻ cho tôi một bí quyết nho nhỏ khi nướng đó là nên quết liên tục nước ra trong quá trình ướp ngan để thịt ngan được mềm. Không nên nướng quá lâu thịt ngan sẽ bị khô và có mùi khét.

Anh Nguyễn Đông Nguyên, là một thực khách quen thuộc của cửa hàng cô Chinh chia sẻ: “Ngoài đến đây ăn phở cuốn và phở chiên phồng gần đây tôi mới biết quán này có món chả ngan nướng. Thực sự tôi thấy đây là món vừa quen thuộc mà cũng rất lạ. Quen thuộc bởi nó cũng gồm những gia vị như giềng mẻ, mắm tôm. Nó rất giống với những món ăn miền Bắc nói chung nhưng lần này lại ướp với thịt ngan, nó tạo ra một món ăn thú vị và ngon. Ăn với rau sống đi cùng cảm giác món ăn rất tuyệt vời".

Chả ngan nướng dọn ra sẽ ăn kèm với các loại rau thơm như rau ngổ, húng, quế, lá mơ để giảm bớt mỡ của thịt ngan, người ăn có cảm giác đỡ ngấy. Chả ngan nướng có vị thơm của riềng, một chút chua thanh nhẹ của mẻ, đậm đà của mắm tôm. Lại có người lại yêu thích món này vì thịt ngan nướng lên ăn giòn, sật khác hẳn với loại thịt chả khác ướp cùng công thức.

Nói về lí do kết hợp công thức ướp này với thịt ngan, cô Vũ Thị Chinh chia sẻ: “Nói đến chả cá đây phải người nào cũng nhiều tiền. Mình phải bán hàng làm sao tìm được sự dân dã. Chả chó nhiều người không ăn được. Thịt ngan ở giữa mọi người đến đây ăn đều thích. Đi với chút bún lá chấm mắm tôm sẽ rất ngon”.

Nếu có dịp ghé thăm thủ đô Hà Nội, du khách có lẽ không nên bỏ qua thưởng thức các món bún ngon ở Hà Nội. Và bún lá kết hợp với chả ngan nướng sẽ là một gợi ý hay. Một lần nếm thử du khách sẽ hiểu vì sao món ăn này lại được yêu thích đến thế.

Tú Anh/ VOV5

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)
  • Món ngon chè sắn (07/01/2021)
  • Hấp dẫn xôi sầu riêng (31/12/2020)
  • Khoai từ nấu với cá trê... (29/12/2020)
  • Tam hữu - món ngon của làng rau Trà Quế (25/12/2020)
  • Giò heo kho ngũ vị hương (15/12/2020)
  • Tràm kho thịt heo (09/12/2020)
  • Canh cá khoai ăn hoài không ngán (08/12/2020)
  • Ngao xúc phồng tôm (04/12/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nghề đan lát của người Cơ Tu
Lưu luyến bát canh cá khoai
Cơm rượu
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn
Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu
Gìn giữ điệu then trên quê hương Nguyên Bình
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang