30/10/2019 09:23:00 AM
Cá trê đồng nấu canh đọt ớt

Cá trê đồng là loại cá quen thuộc ở nông thôn, được các bà, các chị nội trợ rất chuộng và biến tấu thành nhiều món, món gì cũng độc đáo, ngon, lạ miệng như cá trê nướng, kho cay ngọt, nấu canh chua… Nhưng với tôi “nhất xứ” chỉ có thể cá trê đồng nấu canh rau, đọt ớt.

 


Nấu canh cá trê với đọt ớt tuy dễ nhưng không phải ai cũng nấu ngon. Cá trê mua về cẩn thận làm mang, ruột, để cá ráo nước. Dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu cá to có thể cắt lát vừa ăn. Ướp cá với tiêu, hành, một ít nước mắm nguyên chất. Riêng đọt ớt phải chọn loại non xanh mơn mởn, loại đọt ớt như thế sẽ có vị ngọt thơm, không đắng. Cho nước vừa đủ dùng vào nồi đun sôi, thả cá vào, đợi cá chín nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi tắt bếp, nhanh tay mang nồi nước canh mới nấu đổ vào tô đọt ớt cho đều, chỗ nào lá còn phồng lên thì lấy đũa chận nhẹ cho xẹp xuống. Muốn có tô canh ngon hơn thì phi tỏi vàng thơm cho vào, thêm vài lát ớt sừng, cộng ngò cho dậy mùi.

Cá trê đồng nấu canh đọt ớt khi chín, thịt cá vẫn còn nguyên vị ngon ngọt, beo béo và đặc biệt là mùi thơm quyến rũ do có sự phối hợp hương thơm giữa đọt ớt và các loại rau khác. Theo kinh nghiệm dân gian, đọt ớt đóng vai trò khá quan trọng cho việc điều hòa hệ miễn dịch, bồi dưỡng thần kinh… Đặc biệt, đọt ớt kết hợp với cá trê - loại cá có tác dụng dưỡng huyết, chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, giải cảm sẽ tạo nên một vị thuốc bổ dưỡng. Vì vậy, những hôm đi làm về cả người mệt nhoài, ăn canh cá trê đọt ớt vào mọi mệt mỏi dường như tan hết.


Phan Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  • Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (24/10/2019)
  • Nhớ tô nước cơm tuổi thơ (22/10/2019)
  • Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  • Thương nhớ cá căn sông... (15/10/2019)
  • Hấp dẫn với món bò nấu trái cây (10/10/2019)
  • Món gỏi đu đủ nhớ thương (08/10/2019)
  • Muối củ kiệu - thức chấm đặc biệt của người M’nông (04/10/2019)
  • Nồng cay với gỏi cá lạc (01/10/2019)
  • Xôi xéo – món quà của ký ức (26/09/2019)
Các tin khác
  • Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
  • Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm (10/08/2020)
  • Thơm lừng trứng cá kho tộ (04/08/2020)
  • Gỏi măng cụt (28/07/2020)
  • Bún cá ngừ xứ Huế (23/07/2020)
  • Cá rô phi đồng kho khế chua (21/07/2020)
  • 'Cà dầm tương- Đậm đà hương vị quê nhà' (16/07/2020)
  • Bún bò Nam Bộ (14/07/2020)
  • Canh cá lóc nấu khế (07/07/2020)
  • Bánh giò, ăn một lần để nhớ (02/07/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm
Chợ phiên vùng cao - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống
Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt tại Tam Dương, Vĩnh Phúc
Thơm lừng trứng cá kho tộ
Làng nghề may cờ Tổ quốc
Tết ăn cơm mới của người Tày, Nùng tỉnh Cao Bằng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang