19/12/2017 09:17:00 AM
Cà đắng lên mâm

Loại quả dùng làm nguyên liệu quen thuộc cho tô súp cay nồng đậm đà hương vị sơn cước của đồng bào nhiều dân tộc khắp vùng Đông - Nam Á, là cà đắng. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên không quên món cà đắng trong mọi dịp vui đãi khách với món gỏi trộn cá cơm khô hay nấu súp.

 Súp cà đắng cá hộp

Cà đắng có nhiều loại: Cà hạt nút nhỏ xíu bằng đầu ngón tay mà trẻ em Ê Đê, Mơ Nông chấm muối ớt ăn sống giòn tan như trẻ người Kinh ở phố nhai kẹo; Loại hình ôvan to bằng quả cà pháo, mầu xanh đậm đắng thường mọc hoang trên rẫy; Loại thuôn dài như cà vú dê được nhà thơ Văn Công Hùng hào hứng giới thiệu trong tiểu phẩm văn hóa ẩm thực Gia Lai. Các loại cà này cây chỉ cao vài tấc đến một mét. Riêng loại sum suê chót vót như cây cổ thụ phải bắc giàn mà đỡ thì lần đầu tiên tôi thấy trong vườn nhà cố nhạc sĩ Phạm Cao Đạt ở phố núi Kon Tum. Đó là giống cà đắng ở tỉnh Atôpư - Nam Lào. Ông A Đôi cán bộ tỉnh Kon Tum sang công tác phát hiện được, mừng lắm xin cả túi quả khô về làm quà cho buôn làng. Nhạc sĩ Cao Đạt điền dã nghiên cứu văn hóa dân gian, nấu ăn ngon, đến đâu cũng thủ sẵn túm quả tươi để tự tay làm bếp và mớ hạt cà tặng gia chủ. Thế là giống cà lạ nhanh chóng bén rễ xanh tốt trên khắp Tây Nguyên với cái tên mới là “cà ông Đạt”.

Chỉ cần gieo hạt trên đất ngày tưới hai lần, ba tháng sau lùm cà đã chi chít quả. Chỉ đôi ba trái và nắm đọt lá non đủ ninh thành món súp. Cà đắng hợp với cá. Cá suối, cá khô, cá hộp đều được nên thật dễ nấu. Kỹ hơn thì châm thêm nước xương hầm cho ngọt. Bổ đôi quả cà, lát cắt trắng tinh tỏa mùi thơm mát dễ chịu! Rửa sạch, bỏ cuống, xắt miếng vuông rửa qua nước muối cho ráo nhựa. Phi mỡ với củ nén đập dập cho thơm, thả cà vô xào, châm vài muỗng nước, nêm ít nước mắm ngon, vài quả ớt giầm, đậy vung chờ cà mềm rồi châm vào một hộp cá, đảo cho thấm nhuyễn, nêm nếm lại tý gia vị, thế là xong. Ai không quen cay đắng đành chỉ ngồi nhìn thực khách xì xụp chan húp, hít hà khen ngon mà thèm.

Nghệ sĩ Trương Ân, người đầu tiên chế tác ra bộ đàn đá san hô độc đáo, chả biết vì sao tự nhận tên thường gọi là “anh Cà”. Dù là khách phương xa hay dân bản địa Tây Nguyên, được thưởng thức một lần những món cà đắng đậm đà do anh Cà hái từ góc vườn nhỏ của Đoàn Ca múa Đắk Lắk tự nấu chiêu đãi, sẽ nhớ hoài không quên.

Hoàng Thiên Nga/ Nhân Dân hằng tháng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Tháng giêng ăn đọt đậu bùi... (02/03/2021)
  • Ngồng cải mùa xuân (24/02/2021)
  • Hũ mỡ ngày đông (19/02/2021)
  • Thương nhớ kẹo gừng tuổi thơ (02/02/2021)
  • Bánh a quát của đồng bào vùng cao A Lưới (28/01/2021)
  • Bánh nổ cổ truyền vào vụ Tết (27/01/2021)
  • “Nhất xứ” cá hanh nấu canh chua (26/01/2021)
  • Nhớ món bầu non kho cá rô đồng (21/01/2021)
  • Cơm rượu (14/01/2021)
  • Lưu luyến bát canh cá khoai (12/01/2021)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa
Cầu khấn như thế nào cho đúng khi lễ chùa, chiêm bái chốn tâm linh?
Huyền bí những chiếc cầu thang nhà dài của người Ê Đê
Độc đáo nghệ thuật múa rối chầu Thánh mang đậm nét văn hóa tâm linh
Ngồng cải mùa xuân
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang