06/03/2017 03:33:00 PM
Bông giờ trên rẻo núi cao

Ngay từ lúc chưa đến mùa, người dân xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã râm ran đón chờ. Họ bảo, sau những cơn mưa tháng mười, trên rẻo núi đá cao, nơi không có bóng người, những bông giờ sẽ nở. Mùa bông chỉ có chưa đầy một tháng.

 Bông giờ có mùi hương rất đặc biệt. Nó là sự pha trộn giữa nhiều loại mùi thơm như mùi nghệ, mùi gừng, sả... rất dễ chịu khiến người ta cứ đứng hít hà...

Bông giờ còn có tên là bông dật dờ, bông vật vờ... được đọc theo nhiều kiểu phương ngữ khác nhau. Bông mọc từng cụm ép vào nhau như bông gừng, bông huệ, bông lục bình trôi trên sông nước. Từng cánh bông mỏng nhẹ màu vàng, cam, đỏ thẫm hoặc tim tím ôm vào nhau. Bông giờ có mùi hương rất đặc biệt. Nó là sự pha trộn giữa nhiều loại mùi thơm như mùi nghệ, mùi gừng, sả... rất dễ chịu khiến người ta cứ đứng hít hà.

Cứ đến tháng mười hằng năm, người dân ở Nhơn Hải lại trông chờ những rổ bông giờ tươi rói của những người đi hái về. Sau mưa, những con đường lèn qua dãy núi đá cao trơn trượt, đầy gai nhọn. Có hôm đi mãi mà không gặp được “nàng” bông giờ nào hé nở, đành xách rổ về không. Mà ngặt nỗi, phải sau những cơn mưa lớn, những bông hoa giờ mới chịu vươn mình bung nở.

Năm nào người bạn ở Nhơn Hải cũng gửi tặng tôi một rổ bông giờ nho nhỏ, dù đắt dù hiếm. Rổ bông đầy màu sắc hấp dẫn có thể được chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là nồi canh bông giờ nấu với chút rau rừng, giá đỗ và mấy con cá ngọt như cá liệt, cá ngân...

Món canh được chế biến đơn giản. Cá làm sạch ướp chút hành, ớt và gia vị. Bông giờ tẻ từng đụm bông nhỏ ra, rửa sạch bụi cát để ráo. Rau ngót rừng, giá đỗ, hành ngò rửa sạch. Nấu nồi nước sôi, cho cá vào, chờ sôi lên lần nữa rồi thả các loại rau vào, nêm nếm vừa ăn. Nồi canh lại sôi, thả bông giờ vô tiếp rồi tắt bếp. Không nấu lâu sẽ dễ mất đi mùi thơm đặc trưng ban đầu.

Ngoài ra, bông giờ còn có thể đem xào, kho với cá đồng nhỏ nhỏ như cá rô, cá trắng... ăn hoài không ngán.

Tâm Ngọc (SGAT)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Hũ dưa kiệu của mẹ
Đậm đà hương vị măng chiên
Giá trị văn hóa Việt từ câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha - Mồng Hai Tết mẹ - Mồng Ba Tết thầy”
Đặc sắc lễ hội quân trên sông Lục Đầu
Lưu giữ ký ức bờ xe nước
Về Đông Phan ngắm cây nêu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang