24/04/2018 02:23:00 PM
Biến tấu với su su

Su su dễ trồng, dễ chế biến thành nhiều món vừa lành vừa ngon. Trên khắp đất nước mình, đâu cũng trồng su su được dù su su chỉ yêu khí hậu mát lạnh trên cao. Chỉ cần một chậu đất tốt, góc giàn nhỏ là đủ cho su su vươn ngọn, trổ hoa, kết trái.

Đi chợ, chỉ cần mươi nghìn đã mua được vài quả su su, nấu được rất nhiều món. Đơn giản, nhanh nhất là gọt vỏ, xắt miếng luộc chín, xanh trong, mềm ngọt. Người bắc thích chấm su luộc với muối vừng, muối đậu thơm béo. Người nam khoái chấm su luộc với mắm kho quẹt hay nước thịt cá kho đậm vị tiêu cay. Cầu kỳ hơn, là món su xắt que xào giòn với trứng, lòng gà, tim cật hoặc thịt bò; xắt vuông cùng với đu đủ, cà rốt, củ dền cho vào nồi súp hoặc nấu canh thập cẩm. Ít phổ biến hơn là su su muối xổi, su su nén chua, thành món rau ăn kèm ngon lành, tiện lợi, giúp bữa ăn thanh nhẹ đỡ bị ớn ngấy thịt thà dầu mỡ.

Trước kia, ở những vùng chuyên canh su su người ta kéo giàn trồng chủ yếu chỉ để bán trái. 

Nhưng vài năm trở lại đây, khi đủ các loại rau bị nghi ngờ về độ an toàn vì trồng trên vùng đất, mặt nước ô nhiễm, thì ngọn su xanh với đặc tính xanh mướt, ngọt giòn, thơm mát, luộc xào đều ngon ngày càng trở thành mặt hàng hấp dẫn hơn cả quả, được yêu thích như một loại rau cực sạch mà ít phải tốn thời gian nhặt xơ lâu như ngọn bí đỏ. Ngọn su su tươi sống vừa ngắt trên giàn xuống lập tức lên đời thành đặc sản đóng gói cẩn thận bán trong quầy rau sạch, vào siêu thị, in trên menunhà hàng, trở thành thương hiệu của những vùng cao nguyên giá lạnh, bình độ trên dưới nghìn mét so với mực nước biển như Đà Lạt, Đức Trọng ở Lâm Đồng, Tam Đảo ở Vĩnh Phúc, Ô Quý Hồ ở Lào Cai... Mua về, chỉ cần rửa sạch, nhặt xơ, cắt khúc, xào tỏi, nêm tí bột ngọt với thìa nước mắm ngon là đã có đĩa rau xanh tuyệt hảo! Cách Thủ đô náo nhiệt sầm uất chỉ 86 km, Tam Đảo mù sương yên tĩnh ngày càng trở thành điểm hẹn yêu thích cuối tuần của nam thanh nữ tú Hà Nội. Theo đà đó, su su Tam Đảo cũng ngày càng được mở rộng đầu tư. Đồi cao, lũng thấp nơi nào cũng xanh mầu su su. Phiên chợ nông sản duy nhất mỗi sớm mai trên thị trấn vùng cao la liệt những mớ rau su su cột thành bó to mà các chủ vườn cần mẫn phải đội đèn hái từ 4-5 giờ sáng, để kịp bày bán cho nhà hàng, du khách hoặc thương lái mua đem về xuôi.

Nơi nào su su còn chưa bị ô nhiễm bởi các loại thuốc kích thích, hóa chất độc hại thúc mau nẩy ngọn, su su còn xứng đáng là món ngon tha hồ cho đầu bếp biến tấu, phù hợp với túi tiền người dân.

Hoàng Thiên Nga/ Báo Nhân Dân điện tử

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Sứa biển trộn mít nguồn (21/08/2018)
  • Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc (14/08/2018)
  • Mắm cá sơn món ăn dân dã (09/08/2018)
  • Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái (07/08/2018)
  • Ngó sen xào hến biển (02/08/2018)
  • Ngọt lành canh cá nục bồ ngót (31/07/2018)
  • Nhớ cá cháy vàm Đại Ngãi … ngày xưa ấy! (12/07/2018)
  • Bánh khoai Thị Cầu - Món ăn vừa lạ vừa quen (10/07/2018)
  • Nóng trời lại nhớ sương sâm (05/07/2018)
  • Về nơi ra đời bài 'tình anh bán chiếu' … ăn canh chua cá ngát! (03/07/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc
Làng nghề mây tre Long Thành Trung
Gìn giữ làng nghề dệt chiếu cói Phú Tân
Sứa biển trộn mít nguồn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang